Xuất khẩu lao động Nhật cần những gì?

Danh mục

Nhật Bản là một thị trường cực kỳ tiềm năng đối với người lao động nước ngoài cũng như lao động Việt Nam. Chính vì thế mà nhu cầu cũng như mong muốn xuất khẩu lao động Nhật Bản cũng ngày càng nhiều hơn. Vậy, xuất khẩu lao động Nhật Bản cần những gì? Điều kiện và thủ tục xuất khẩu lao động Nhật Bản ra sao? Hãy cùng vieclam123.vn tìm hiểu thông tin chi tiết ngay sau đây nhé!

1. Tại sao nên đi xuất khẩu lao động Nhật Bản?

Xuất khẩu lao động là định hướng của rất nhiều lao động Việt Nam và Nhật Bản được xem là điểm đến rất hấp dẫn. Vậy, tại sao lại là Nhật Bản? Dưới đây sẽ là những lý do cho thấy Nhật Bản là một thị trường tiềm năng cho lao động nước ngoài và Việt Nam mà bạn cần biết.

1.1. Mức thu nhập hấp dẫn và ổn định

Yếu tố đầu tiên cho thấy Nhật Bản là một quốc gia nên xuất khẩu lao động chính là mức thu nhập mà lao động nước ngoài nhận được tại đây. Trung bình, mức lương cơ bản mà người lao động sẽ dao động từ 140.000 – 170.000 yên/tháng, tương đương từ 28 – 35 triệu đồng. Đặc biệt, khoảng lương này chưa bao gồm thu nhập làm thêm, tăng ca hay những khoản phụ cấp khác.

Xuất khẩu lao động Nhật cần những gì?

1.2. Nhận được đãi ngộ như người Nhật

Bên cạnh mức lương thì chế độ đãi ngộ của Nhật Bản với lao động nước ngoài cũng được đánh giá cao. Có thể nhận định những chế độ mà người lao động nước ngoài nhận được cung tương tự như lao động Nhật Bản. từ bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, lương hưu, nghỉ lễ theo quy định cho tới sự hỗ trợ từ Nghiệp đoàn Nhật Bản trong trường hợp gặp khó khăn,…

1.3. Cơ hội làm việc tại Nhật lên tới 5 năm và có thể quay lại lần 2

Hiện nay, người lao động nước ngoài khi xuất khẩu lao động sang Nhật có thể làm việc tại đây 5 năm nếu như thỏa mãn các điều kiện mà quốc gia này đưa ra. Cùng với đó, đối với các bạn thực tập sinh thi sẽ có thể quay trở lại lần 2 sau khi hoàn thành chương trình của mình và trở về nước.

1.4. Nhiều ngành nghề đa dạng để lựa chọn

Với việc xuất khẩu lao động sang Nhật Bản, bạn sẽ không bị hạn chế về ngành nghề, lĩnh vực. Hơn 70 ngành nghề chính là con số cực kỳ đa dạng để người lao động lựa chọn được nghề nghiệp phù hợp với mình cho mục đích xuất khẩu lao động. Các ngành lớn như công nghiệp, điện tử, nông nghiệp, cơ khí,… luôn là những ngành có tốc độ phát triển nhanh và mang đến các cơ hội việc làm hấp dẫn. Do vậy mà lao động Việt Nam sẽ có đa dạng sự lựa chọn cho mình.

Đa dạng ngành nghề

Đa dạng ngành nghề

1.5. Chi phí phải chăng

Một trong những yếu tố mà người lao động lựa chọn Nhật Bản chính là chi phí cho quá trình xuất khẩu lao động sang quốc gia này. Sự ảnh hưởng của dịch bệnh covid 19 khiến cho nền kinh tế của nước này bị ảnh hưởng, do vậy mà nhu cầu tuyển dụng lao động nước ngoài của các doanh nghiệp Nhật Bản tăng cao. Vì thế mà chi phí, điều kiện xuất khẩu lao động sang Nhật cũng được giảm để thu hút người lao động tốt hơn. Do vậy mà đây sẽ là cơ hội cho người lao động Việt Nam có thể nắm bắt được công việc mong muốn của mình.

2. Xuất khẩu lao động Nhật Bản cần những gì?

Nếu như Nhật Bản là một thị trường tiềm năng thì đây sẽ là cơ hội tốt để người lao động nắm bắt và thực hiện dự định của mình. Vậy, xuất khẩu lao động Nhật Bản cần những gì? Ngay sau đây sẽ là đáp án dành cho bạn.

2.1. Thỏa mãn các điều kiện xuất khẩu lao động Nhật Bản

Điều cần đầu tiên mà người lao động Việt Nam cần có đó chính là đạt được các điều kiện mà Nhật Bản đề ra cho lao động nước ngoài muốn sang sinh sống, làm việc tại Nhật.

2.1.1. Độ tuổi

Độ tuổi phù hợp để xuất khẩu lao động Nhật Bản sẽ là từ đủ 18 – 35 tuổi. Với một số ngành nghề đòi hỏi kinh nghiệm cao như may mặc, xây dựng hay thủy sản,… thì có thể nới lỏng lên đến 40 tuổi.

– Bằng cấp: Các đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản chủ yếu chỉ yêu cầu người lao động có bằng tốt nghiệp cấp 2 trở lên. Với một số ngành công nghệ cao thì sẽ có yêu cầu cao hơn là tốt nghiệp từ bậc THPT trở lên.

XKLĐ Nhật Bản cần những gì

2.1.2. Ngoại hình

Tùy theo từng ngành nghề cụ thể mà yêu cầu về ngoại hình có thể khác nhau. Tuy nhiên, mặt bằng chung thì nam sẽ cần nặng từ 50kg và cao từ 1m60cm trở lên. Còn với nữ sẽ là từ 40kg và cao 1m48 trở lên.

Ngoài ra, với những người có hình xăm nhỏ, bị sẹo hay bị cận đều sẽ có cơ hội xuất khẩu lao động sang Nhật Bản. Điều này cho thấy được yêu cầu của quốc gia này đã có phần nới lỏng hơn so với trước đây.

2.1.3. Trình độ tiếng Nhật

Khi xác định xuất khẩu lao động sang Nhật Bản thì người lao động sẽ cần đảm bảo khả năng tiếng Nhật của mình từ N4 trở lên, tức là có thể giao tiếp tiếng Nhật cơ bản.

2.1.4. Kinh nghiệm làm việc

So với trước đây thì yêu cầu về kinh nghiệm làm việc không quá quan trọng. Tùy thuộc vào một số ngành cụ thể mà doanh nghiệp Nhật Bản không yêu cầu kinh nghiệm hoặc yêu cầu kinh nghiệm từ 1 – 2 năm.

2.1.5. Sức khỏe

Sức khỏe là một trong những yêu cầu bắt buộc mà người lao động cần phải đảm bảo để có thể xuất khẩu lao động sang Nhật. Bạn cần phải chứng nhận sức khỏe tốt và không mắc 1 trong 13 bệnh cấm nhập cảnh của Nhật bởi cơ quan y tế có thẩm quyền tại Việt Nam.

Thỏa mãn các điều kiện đặt ra

2.1.6. Thị thực

Visa lao động là điều bắt buộc với người lao động khi muốn sinh sống và làm việc ở Nhật Bản. Thông thường, các công ty tư vấn sẽ hỗ trợ người lao động trong việc xin visa, tuy nhiên, bạn sẽ cần phải đảm bảo những điều kiện như:

+ Không thuộc đối tượng cấm xuất – nhập cảnh vào Nhật Bản

+ Không có tiền án tiền sự trước đó

+ Chưa từng đi XKLĐ hay thực hiện xin visa vào Nhật dưới bất kỳ mọi hình thức nào

2.2. Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ giấy tờ

Khi đã thỏa mãn được các điều kiện có thể xuất khẩu lao động sang Nhật thì điều tiếp theo mà người lao động cần đó chính là hồ sơ, giấy tờ liên quan. Những loại giấy tờ cần chuẩn bị có thể kể đến như sau:

– 2 bản sơ yếu lý lịch tự thuật (có xác nhận của cơ quan chính quyền địa phương)

– 2 bản sao y bản chính hộ khẩu gia đình (có công chứng, xác nhận của cơ quan có thẩm quyền)

– 2 bản sao giấy khai sinh (trường hợp photo cần có công chứng)

– 2 bản photo chứng minh nhân dân (có xác nhận của địa phương)

– Bằng tốt nghiệp, chứng chỉ (bằng tốt nghiệp từ cấp 2 trở lên, mỗi loại 2 bản)

– 1 bản giấy xác nhận nhân sự (giấy xác nhận hạnh kiểm và có xác nhận của cơ quan công an cấp xã, phường, thị trấn)

– 1 bản giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

– Ảnh thẻ: 12 ảnh 4x6cm, 12 ảnh 3x4cm, 06 ảnh 3.5×4.5cm, 06 ảnh 4.5×4.5cm và 06 ảnh 3,5×3,5cm.

– Giấy khám sức khỏe được xác nhận bởi cơ sở y tế cấp phép chứng nhận sức khỏe cho người lao động đi nước ngoài và không quá 6 tháng tính tới thời điểm nộp hồ sơ

– Hộ chiếu

– Đơn tự nguyện

– Giấy xác nhận thông tin

Đây sẽ là những giấy tờ cần có trong hồ sơ xuất khẩu lao động Nhật Bản. Với các bản photo thì sẽ cần công chứng, xin xác nhận của địa phương. Cùng với đó, thời hạn của các giấy tờ cần thiết là không quá 6 tháng.

2.3. Chuẩn bị chi phí xuất khẩu lao động

Xuất khẩu lao động Nhật cần những gì?

Chi phí xuất khẩu lao động là khoản mà bạn sẽ chi trả cho trung tâm, công ty tư vấn hỗ trợ mình cho việc đăng ký đơn hàng xuất khẩu lao động tương ứng. Mỗi một công ty sẽ có mức thu khác nhau tùy thuộc vào đơn hàng mà bạn lựa chọn cũng như ở từng thời điểm nhất định.

Trung bình, một đơn hàng xuất khẩu lao động sang Nhật sẽ rơi vào khoảng 85 – 120 triệu. Vì vậy mà các bạn sẽ cần dành dụm ra một khoản tiền tương đương để có thể chi trả cho hành trang xuất khẩu lao động Nhật Bản của mình.

2.4. Đỗ đơn tuyển đi Nhật

Để trả lời trọn vẹn nhất về xuất khẩu lao động Nhật Bản cần những gì thì sẽ không thể thiếu được việc đỗ đơn tuyển. Tức là bạn cần vượt qua được vòng phỏng vấn của doanh nghiệp Nhật bản và khi họ gật đầu thì bạn mới có thể ký hợp đồng và sang Nhật để làm việc. Chính vì thế mà đỡ đơn tuyển đi Nhật mà mình đăng ký là điều kiện tiên quyết để bạn xuất khẩu lao động.

Trên đây là những chia sẻ chi tiết về xuất khẩu lao động Nhật Bản cần những gì. Hy vọng rằng, bài viết đã giúp bạn có được đáp án chính xác cho mình và qua đó, bạn sẽ có sự chuẩn bị tốt nhất cho hành trang nắm bắt việc làm mơ ước tại Nhật Bản.

——————————
🏠 Địa chỉ: Số 9, Lê Quý Đôn, P Tân Hiệp, Tp Biên Hòa, Đồng Nai
☎️ 0948 627 979 (Mrs Hồng)
0913 674 836 (Mr Khoa)
0919 009 665 (Mr Dương)
Fanpage: Du hoc Gtc- xkld Htco group