Đào Tạo Nghề Kép ở Đức

ĐÀO TẠO NGHỀ Ở ĐỨC LÀ NHƯ THẾ NÀO?

Hệ thống đào tạo kép 

Chọn con đường đi theo đào tạo nghề (Đào Tạo Nghề Kép ở Đức) cũng chính là tự rèn luyện bản thân chuẩn bị cho công việc trong tương lai. Chương trình mang đến cho những thực tập sinh rất nhiều cơ hội để có thể học việc và từ đó thu thập kinh nghiệm làm việc. Nó thường kéo dài từ hai đến ba năm rưỡi và bao gồm hai quá trình: Bạn sẽ dành ra một đến hai ngày trong tuần hoặc đồng thời vài tuần liên tục để đi học ở trường nghề. Tại đây bạn sẽ được truyền đạt những kiến thức lý thuyết gắn với công việc sau này của bạn. Thời gian còn lại bạn sẽ vận dụng những hiểu biết này vào thực tế, ví dụ như cùng vận hành máy móc. Ngoài ra bạn sẽ hình dung ra được doanh nghiệp vận hành ra sao, sản xuất cái gì và liệu rằng bản thân bạn có thể tiếp tục làm việc sau này.

Sự kết hợp giữa lý thuyết và thực hành đã giúp chuẩn bị rất tốt cho học viên những gì mà các doanh nghiệp trông đợi ở họ: không chỉ kiến thức chuyên môn mà còn là kinh nghiệm làm việc thực tiễn. Trong số 350 khóa đào tạo được công nhận tại Đức chắc chắn bạn sẽ tìm được cho mình được một khóa đào tạo phù hợp nhất với khả năng và sở thích.

Đào tạo kép mở ra cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn. Đây chính là lý do tại sao loại hình này rất phổ biến đối với học sinh Đức: Khoảng 2/3 sau khi ra tốt nghiệp phổ thông chọn con đường đi học nghề.

Thu nhập trong khi học nghề

Ở Đức bạn sẽ nhận được lương tháng từ các doanh nghiệp trong khi đi học nghề. Tính trung bình mỗi thực tập sinh nhận được 900€ chưa tính thuế.  Tùy thuộc theo nhóm ngành và vùng khác nhau mà con số này có thể tăng hoặc giảm. Ví dụ như kỹ sư máy có thu nhập trung bình hàng tháng là 950 €.  Lương học viên tăng theo số năm học việc. Một phần trong khoản lương này sẽ được trích ra cho bảo hiểm xã hội. Nếu như bạn thu nhập bình quân hàng tháng của bạn trên 8354€ bạn sẽ phải nộp thuế

Các giai đoạn của quá trình học nghề (Đào Tạo Nghề Kép ở Đức)

Khóa đào nghề nghề hàng năm thường diễn ra vào ngày 1.8 hoặc 1.9. Song song với học việc ở các doanh nghiệp là các giờ học lý thuyết ở trường nghề. Ở đây các bạn không chỉ được học những môn như tiếng Đức, tiếng Anh và những môn xã hội. 2/3 tiết học  tập trung vào những chủ để đặc biệt quan trọng cho ngành nghề được đào tạo. Trong thời gian đào tạo tại doanh nghiệp bạn có tối thiểu 24 ngày nghỉ làm hoặc bốn tuần nghỉ lễ mỗi năm. Tuy nhiên bạn chỉ được sử dụng nó nếu như lịch nghỉ làm trùng với kỳ nghỉ ở trường nghề.

Trong thời gian học nghè bạn sẽ nhận được sự hỗ trợ từ thầy cô, người hướng dẫn cũng như đồng nghiệp xung quanh. Sau khi hết nửa đầu của chương trình đào tạo bạn sẽ phải tham gia kỳ thi đánh giá giữa khóa để kiểm tra kiến thức được học ở trường nghề cũng như việc áp dụng lý thuyết vào thực hành ở các trường nghề diễn ra như thế nào. Khóa đào tạo kết thúc bằng một bài thi tổng kết. Kỳ thi này thường diễn ra bằng tiếng Đức. Nếu bạn vượt qua được kỳ thi cuối cùng này cơ hội tạo dựng sự nghiệp đang chờ đón bạn.

Học nghề thông thường

Khác so với  chương trình đào tạo kép, ở loại hình đào tạo này học viên sẽ có thời gian làm việc tại các doanh nghiệp ít hơn. Lý thuyết và thực hành sẽ được giảng dạy tại trường chuyên biệt có tên là “Berufsfachschulen”  hoặc “Berufskollegs” Thêm vào đó bạn có thể đi thực tập tại doanh nghiệp hoặc các tổ chức xã hội nơi để vận dụng những kiến thức mình đã được học. Hình thức này thường được áp dụng với nghề điều dưỡng, y tá, thiết kế mỹ thuật hoặc lĩnh vực kinh doanh và kỹ thuật.

Đạo tạo nghề thông thường thường kéo dài trong khoảng 1 đến 3 năm. Loại hình này thường tổ chức tại các trường công hoặc trường tư. Đi học ở trường tư bạn sẽ phải trả học phí. Khác với đào tạo kép bạn sẽ không nhận được mức lương học việc. Một ngoại lệ đó là lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Thực tập sinh ngành này ngoài giờ học ở trường sẽ làm thêm tại các bệnh viện hay viện dưỡng lão. Ở đây họ sẽ nhận được lương trong suốt quá trình học nghề. Một điều dưỡng viên thực tập có thể nhận được lương 956 € mỗi tháng ở năm đầu tiên, 1017 € năm thứ hai và năm thứ ba là 1118 €.

Đào tạo đại học kết hợp học nghề (Đào Tạo Nghề Kép ở Đức)

Đào tạo đại học kết hợp học nghề (Học đại học kết hợp song song với đào tạo nghề )  là một loại hình đặc biệt của đào tạo đại học. Nó là sự kết hợp giữa đào tạo đại học hoặc cao đằng nghề với  việc học việc tại một doanh nghiệp. Khi kết thúc chương trình học  học viên sẽ nhận được hai bằng chứng nhận: một từ trường đại học và một do doanh nghiệp cấp.  Loại hình này thường phù hợp với các ngành như kinh tế,  kỹ thuật máy hoặc công nghệ thông tin.

Trái với đào tạo đai học thông thường, đào tạo đại học kết hợp học nghề không hoàn toàn tập trung vào kiến thức hàn lâm. Ngoài việc học lý thuyết sinh viên còn được làm quen với ứng dụng thực tiễn tại doanh nghiệp khi tham gia học việc tại đây. Do vậy sinh viên được tạo điều kiện tích lũy kinh nghiệm làm việc để sau này có cơ hội nghề nghiệp đầy triển vọng. Hơn nữa sinh viên khi đi thực tập ở các doanh nghiệp vẫn nhận được lương như các thực tập sinh khác.

Đào tạo đại học song song với hướng nghề thường kéo dài từ 3 đến 5 năm. Trong hầu hết các trường hợp, thời gian đào tạo nghề thường được rút ngắn xuống hai năm để đảm bảo thời gian học đại học của sinh viên. Hình thức này chỉ áp dụng cho các đối tượng đã có sự cho phép nhập học của trường đại học. Đầu tiên bạn cần nộp đơn ứng tuyển vào một doanh nghiệp nơi bạn tiến hành học việc sau này. Tiếp theo bạn sẽ đăng ký học tại trường đại học đã liên kết hợp tác với doanh nghiệp

Danh sách khóa học đại học kết hợp đào tạo nghề kèm cả doanh nghiệp để thực tập có tại “Ausbildung Plus”. Chỉ cần chọn mục “ausbildungsintegriertes duales Studi-um” trên thanh tìm kiếm. Hãy ứng tuyển sớm vì hình thức này đang rất phổ biến

——————————
TRUNG TÂM TƯ VẤN: DU HỌC & XKLĐ BIÊN HÒA
Tiềm Tin Mang Theo
——————————
👉 Địa chỉ:
🏠 Số 13/6b, đường Trương Định, Kp2, P Tân Mai, Tp Biên Hòa, Đồng Nai
☎️ 0948 627 979 (Mrs Hồng)
     0913 674 836 (Mr Khoa)
     0919 009 665 (Mr Dương)
Fanpage: Du học-xkld Đồng Nai