Du học Đức bậc trung học

Du học Đức bậc trung học

Nước Đức, với môi trường học tập quốc tế chuyên nghiệp và hệ thống giáo dục hàng đầu thế giới, là nơi học sinh trung học có thể phát triển kiến thức và tài năng cá nhân. Du học sinh Đức có thể hoàn toàn tin tưởng vào chất lượng giáo dục tại đây. Phương pháp giảng dạy tập trung vào khả năng tự phát triển, và tất cả các trường học đều đầu tư đặc biệt vào cơ sở vật chất, tạo ra môi trường học tập tốt nhất. Điều này giúp đảm bảo học sinh trung học phổ thông ở Đức sẽ có sự chuẩn bị vững chắc cho tương lai.

Danh mục

Những điều cần biết khi du học Đức bậc trung học 

1. Tại sao nên du học Đức bậc trung học phổ thông?

Tại Đức, hướng nghiệp của học sinh được định rõ từ thời điểm sớm nhất khi họ còn ngồi trên ghế nhà trường. Hệ thống giáo dục ở Đức đặt sự chú ý đặc biệt vào việc tư vấn nghề nghiệp cho học sinh. Dựa trên sở thích, hiệu suất trong lớp học và sự tham gia vào các hoạt động ngoại khóa, giáo viên sẽ xác định những lĩnh vực phát triển phù hợp với từng học sinh. Bên cạnh những môn học cơ bản, học sinh còn được giới thiệu với các môn chuyên ngành, xây dựng nền tảng kiến thức vững chắc, làm động lực cho quá trình học tập ở đại học sau này.

Học sinh tại Đức được thụ hưởng một môi trường giáo dục chất lượng

Khi theo học chương trình trung học tại đây, bạn sẽ được tham gia kỳ thi Abitur và nhận chứng chỉ như học sinh bản địa. Abitur được xem như bằng tốt nghiệp phổ thông tại Đức, với tấm bằng này, bạn có thể đăng kí theo học tại bất kỳ trường đại học nào tại đây với điều kiện số điểm của bạn phải đáp ứng yêu cầu của trường đó. Đây là một lợi thế to lớn khi bạn không cần phải tham gia các khóa học dự bị đại học như những sinh viên quốc tế đến sau.

2. Du học Đức bậc trung học dành cho ai?

  • Độ tuổi: 13+ (Yêu cầu tối thiểu học sinh đã hoàn thành lớp 8 ở Việt Nam).
  • Trình độ tiếng Đức: Ưu tiên cho học sinh có kiến thức tiếng Đức từ trung cấp trở lên và khả năng sử dụng tiếng Anh tốt. Học sinh chưa có kiến thức tiếng Đức sẽ được yêu cầu tham gia khóa học tiếng Đức trong khoảng 3 đến 6 tháng trước khi bắt đầu học phổ thông. Các trường công lập cũng cung cấp chương trình dự thính học văn hóa cho học sinh trong quá trình học tiếng. Yêu cầu về trình độ tiếng Đức khi du học có thể thay đổi tùy thuộc vào từng trường.
  • Học lực: Khá giỏi trở lên (GPA tối thiểu 7.0).
  • Tài chính: Học sinh cần có đủ khả năng tài chính để du học tại Đức.

3. Một số lưu ý khi du học Đức bậc trung học

Điều kiện đạt Abitur: Học sinh cần hoàn thành 3 năm học phổ thông liên tục tại Đức và sở hữu ít nhất 2 ngoại ngữ (không bao gồm tiếng Đức). Một số bang chấp nhận tiếng Việt là một trong những ngoại ngữ. Hạn nộp hồ sơ cuối cùng hàng năm là tháng 5 đối với học sinh đã có kiến thức tiếng Đức.

Trong trường hợp học sinh du học chưa biết tiếng Đức, họ sẽ tham gia một bài kiểm tra tiếng Anh cơ bản để đảm bảo khả năng học tập ban đầu. Chương trình học tiếng kéo dài từ 3 đến 6 tháng tùy thuộc vào khả năng của học sinh, và sau khi hoàn thành, họ cần đạt tối thiểu mức A2 trở lên.

Cần biết một số lưu ý để du học Đức bậc trung học thuận lợi hơn

Các trường phổ thông (Gymnasium) được phép nhận học sinh quốc tế với số lượng giới hạn. Vì vậy học sinh và phụ huynh cần lên kế hoạch rất sớm để có thể được nhận vào học tại trường mình mong muốn.
Các trường tư thục không được nhà nước hỗ trợ, thủ tục Visa sẽ thuận lợi hơn so với các trường công lập.
Nếu có ý định du học Đức bậc phổ thông, thời điểm thích hợp nhất để chuẩn bị hồ sơ là năm lớp 8.

4. Chi phí du học Đức bậc trung học

Chi phí xử lý hồ sơ (từ 30 đến 50 Euro)

Tất cả các trường học ở Đức đều yêu cầu một khoản phí để xét duyệt hồ sơ. Chỉ khi số tiền trên được chuyển khoản đầy đủ, hồ sơ du học Đức của bạn mới bắt đầu được xử lý. Vì vậy, để khâu kiểm duyệt hồ sơ được nhanh chóng, bạn nên đi kèm bản sao của giấy nộp tiền cùng với hồ sơ xin xét tuyển.

Chi phí mở tài khoản ngân hàng (khoảng 15 Euro)

Đây là khoản chi phí nộp cho nhà trường để thay mặt học sinh mở một tài khoản ngân hàng vì các bạn hầu hết đều chưa đủ 18 tuổi nên không thể tự mở tài khoản. Tài khoản này sẽ được dùng cho việc thanh toán học phí và một số khoản chi phí khác.

Chi phí hỗ trợ việc học (từ 150 Euro/tháng)

Bên cạnh mức học phí tại các trường trung học Đức, bạn cũng phải đóng thêm các khoản chi phí cần thiết phục vụ cho việc học như tiền mua giáo trình, sách vở, dụng cụ học tập hoặc tiền mua vé tàu, vé vào cổng trong các buổi tham quan, dã ngoại của trường, lớp. Kết thúc kì học, số tiền dư ra sẽ được hoàn trả.
Có nhiều khoản chi phí bạn cần biết khi du học Đức
Đối với các hoạt động dã ngoại và tham quan, nhà trường sẽ gửi bản thông báo chi tiết nội dung hoạt động bằng văn bản về cho gia đình trước từ 1 đến 2 tháng, trong đó ghi rõ các khoản chi và tổng tiền cần thanh toán. Đối với một số hoạt động cần có yêu cầu chấp thuận của gia đình, nhà trường sẽ thêm giấy xác nhận đồng ý của cha mẹ hoặc người bảo hộ về mặt pháp lý.

Chi phí nội trú (400 – 2600 Euro/tháng)

Khoản chi phí này có sự khác nhau giữa các trường. Nếu muốn ở khu nội trú chất lượng cao thì bạn có thể chọn Internat Solling, Hermann Lietz-Schule Spiekerogg,… Ngoài ra, bạn cũng có nhiều lựa chọn khác như Bischof-Hermann-Kunst-Schulen Privatschulininternat hay Private Schulen und Internat PINDL, cũng không tồi với mức chi phí rẻ hơn nhiều.