Chính sách định cư tại Đức – Cách định cư ở Đức mới nhất

Danh mục

Định cư Đức

Chính sách định cư tại Đức – Cách định cư ở Đức mới nhất Đức là quốc gia được đánh giá cao về chất lượng cuộc sống với chi phí sinh hoạt thấp nhất châu Âu, không lo thất nghiệp sau khi ra trường cùng cơ hội được đi du lịch vòng quanh châu Âu….

Đức là quốc gia được đánh giá cao về chất lượng cuộc sống với chi phí sinh hoạt thấp nhất châu Âu, không lo thất nghiệp sau khi ra trường cùng cơ hội được đi du lịch vòng quanh châu Âu. Hôm nay, EI Group sẽ chia sẻ đến bạn những chính sách định cư tại Đức nhằm giúp bạn có cái nhìn tổng quát nhé!

Du học Đức có được định cư hay không?

Câu trả lời cho câu hỏi trên là có nhưng để có thể du học và định cư Đức cần có những điều kiện định cư tại Đức cần và đủ dưới đây:

1. Điều kiện cần là gia hạn giấy phép cư trú

Là việc gia hạn giấy phép cư trú, phần lớn các nước châu Âu, Mỹ hay Úc, du học sinh có thể xin gia hạn kéo dài giấy phép cư trú 12 tháng. Nhưng du học định cư Đức, thì thời gian gia hạn lên tới 18 tháng đến 3 năm và được cấp bởi sở ngoại kiều nếu kết thúc khóa học thành công và đạt kết quả tốt. Qua đó, bạn sẽ có thời gian để tìm một công việc phù hợp với ngành học của mình.

2. Điều kiện đủ là thẻ định cư

Nằm trong chính sách định cư tại Đức không thể không kể đến thẻ định cư, thẻ định cư sẽ có 2 loại phổ biến gồm: Thẻ xanh EU và Thẻ định cư vĩnh viên đi kèm với những điều kiện để được cấp 2 loại thẻ này.

2.1. Thẻ xanh EU:

 Là loại giấy phép cư trú tạm thời được chính phủ Đức cấp cho những người có trình độ đại học trở lên có thời hạn 4 năm. Điều kiện làm thẻ xanh ở Đức yêu cầu bạn cần phải có mức lương sau thuế ít nhất là 33.060 Euro/ Năm, nhưng đối với những nhóm ngành nước Đức đang cần nhân lực thì mức lương sau thuế ít nhất sẽ là 25.800 Euro/ Năm. Khi bạn được cấp thẻ xanh EU thì không chỉ có thể làm việc ở nước Đức mà còn ở các quốc gia nằm trong khối Liên minh Châu Âu EU. Đối với các bạn đã tốt nghiệp Đại học trở lên, nếu xin được việc làm đúng ngành tại Đức với mức lương tối thiểu như đã đề cập, thời gian làm việc ít nhất 21 tháng (2 năm cho ngành Điều dưỡng), trình độ tiếng Đức ít nhất B1 là có thể định cư ở Đức.

2.2. Thẻ định cư vĩnh viễn: 

Thẻ định cư dài hạn đã được chính phủ Đức chính thức áp dụng vào chính sách định cư tại Đức từ ngày 01 tháng 01 năm 2005 theo luật cư trú. Người muốn được cấp thẻ định cư dài hạn phải có đủ một số điều kiện như sau:

 • Đã sở hữu 5 năm giấy phép lưu trú
 • Thu nhập đảm bảo cuộc sống cho bản thân hay gia đình
 • Không hưởng trợ cấp xã hội hay thất nghiệp
 • Đóng đủ 60 tháng hưu trí
 • Không phạm tội ở Đức hay đang bị án treo
 • Có trình độ tiếng Đức tương đương chứng chỉ B1 hoặc hơn
 • Có đủ diện tích nhà ở theo luật định (tối thiểu 12m2/người)

Nếu du học sinh đáp ứng đủ các điều kiện trên. Sau 5 năm các em có thể nộp hồ sơ xin thẻ định cư tại Đức sau khi tốt nghiệp vĩnh viễn. Đặc biệt kể từ 16/10/2017, du học sinh không còn phải lo lắng về chuyên ngành khi kỳ thi ưu tiên đã được loại bỏ.

3. Chính sách định cư tại Đức

Đối với người đã có thẻ xanh, sau khi làm việc đúng chuyên ngành trên 33 tháng sẽ được quyền cấp thẻ định cư tại Đức vĩnh viễn. Nếu người đó có trình độ tiếng Đức B1 trở lên thì thời gian 33 tháng sẽ được rút ngắn thành 21 tháng. Bên cạnh đó cũng có những trường hợp ngoại lệ được cấp thẻ định cư dài hạn như:

 • Có trình độ cao.
 • Có vợ/chồng quốc tịch Đức.
 • Tự hành nghề kinh doanh
 • Được ở lại vì lý do nhân đạo
 • Có thẻ xanh

Lợi ích khi định cư tại Đức là gì? – chính sách định cư tại Đức

1. Nền kinh tế số 1 châu Âu

Nhắc đến kinh tế người ta sẽ nghĩ ngay đến những tập đoàn hàng đầu nổi tiếng ở Đức như Mercedes-Benz, Audi, BMW, Siemens hay Bayer. Hiện nay nền công nghiệp của nước Đức đang có số liệu tăng trưởng số 1 tại châu Âu trên cả Pháp, Ý và đứng thứ 3 trên toàn thế giới.

Theo các chuyên gia thì chính sự chuyên nghiệp trong văn hóa làm việc mới là điều làm nên thành công vượt trội so với những thương hiệu nổi tiếng. Với mô hình quản lý hiện đại, cấu trúc đơn giản, sáng tạo và có tính liên kết cao giữa các nhân viên và nhà quản lý cũng đã mang lại những thành công bất ngờ cho những công ty này.

2. Hệ thống cơ sở hạ tầng hiện đại

Tại các nước phát triển thì phương tiện công cộng như xe Bus, tàu điện hay tàu điện ngầm thường rất phổ biến và nước Đức cũng vậy đây là phương tiện chạy thường xuyên trong ngày và chỉ cách nhau 5 – 15 phút dùng để đi trong thành phố. Ngoài ra những tuyến tàu chậm hoặc tàu nhanh sẽ là phương tiện công cộng để bạn có thể đi từ thành phố này đến thành phố khác.

Hầu hết các chuyến tàu đi các tỉnh và thành phố lớn ở Châu Âu đều có nhiều chuyến trong ngày nên các bạn không phải lo lắng về tình trạng hết vé khi không mua trước nhé. Đó là một trong những lợi ích khi định cư Đức mà các bạn sẽ có cơ hội trải nghiệm khi tới đây.

3. Không khí trong lành với nhiều khuôn viên xanh

Nếu bạn là người thích sống trong môi trường trong lành và tự hỏi có nên định cư ở Đức hay không thì đây chính là câu trả lời cho bạn. Ở Đức có rất nhiều không gian xanh cũng như sân chơi dành cho trẻ em và thanh thiếu niên bên cạnh đó còn là các công viên lớn với toàn là cây xanh và các hoạt động giải trí. Trải nghiệm cuộc sống yên bình và trong lành ở Đức thật tuyệt vời!

4. Chính sách hỗ trợ người dân trong khủng hoảng

Đức luôn đứng đầu Châu Âu trong việc có những chính sách nhanh và kịp thời nhằm hỗ trợ người dân và các công ty kinh doanh vượt qua các giai đoạn khủng hoảng. Vào đại dịch Covid 19, Quốc hội liên bang đã phê duyệt gói hỗ trợ lớn nhất trong lịch sử, bao gồm các biện pháp để cứu việc làm ở các công ty, hỗ trợ các bệnh viện, đảm bảo sinh kế và nhà ở cho người dân.

5. Chính sách bảo hiểm y tế tuyệt vời

Đức là quốc gia chi khoản tiền 4000 USD/ đầu người/ năm cho hệ thống y tế vì thế bạn không cần phải lo lắng về các khoản chi phí khi bị bệnh vì hệ thống bảo hiểm y tế ở Đức sẽ bảo đảm cho bạn. Mọi chi phí khám bác sĩ hoặc nằm viện đều miễn phí với mọi công dân sống ở Đức, nếu bạn cần mua thuốc thì trẻ em miễn phí nhưng người lớn thì chỉ 5 Euro/ toa.

6. Hộ chiếu quyền lực đi được 188 quốc gia

Các bạn du học sinh hoàn toàn có thể sở hữu cuốn hộ chiếu quyền lực này sau 8 năm sống tại Đức và có công việc làm ổn định đúng chuyên môn của mình. Đối với ngành Điều dưỡng là ngành mà các học viên lựa chọn nhiều nhất vì chính sách 100% việc làm sau tốt nghiệp.

Cách du học sinh định cư Đức sau khi tốt nghiệp

Thông thường du học sinh cần 5 năm làm việc để có thể xin định cư vĩnh viễn ở Đức. Nhưng nếu du học sinh đi làm thuê hoặc tự kinh doanh theo ngành nghề liên quan đến ngành đã học thì 2 năm là đã có thể xin định cư vĩnh viễn được rồi. Những cách định cư ở Đức dưới đây dựa trên những chính sách định cư tại Đức sẽ giúp du học sinh nâng cao được khả năng xét duyệt.

Tìm những công việc liên quan đến ngành học

Không nhất thiết du học sinh khi ra trường phải tìm đúng công việc giống 100% những gì đã học, sự thật là chỉ cần làm công việc liên quan đến ngành học là đã đủ điều kiện đáp ứng chính sách định cư tại Đức. Để tăng cơ hội có việc làm du học sinh nên tham gia vào các hội thảo tuyển dụng, gặp gỡ doanh nghiệp, trung tâm hướng nghiệp,…

Rèn luyện ngôn ngữ

Khả năng nghe nói tiếng Đức là thứ vô cùng quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng định cư và việc làm ở Đức. Việc lưu loát tiếng Đức sẽ là một lợi thế rất lớn dù du học sinh đó giỏi tiếng Anh đến mấy đi chăng nữa, vì thế các du học sinh cần dành thời gian để trau dồi và rèn luyện ngôn ngữ tiếng Đức để tăng cơ hội du học và làm việc tại Đúc cũng như định cư nhé!

Nâng cao kỹ năng mềm

Kỹ năng mềm là thứ quan trọng không chỉ ở nước Đức mà trên toàn cầu khi thế giới ngày càng hội nhập quốc tế. Nhằm tăng cường khả năng ứng xử và các mối quan hệ cần thiết, du học sinh hãy thường xuyên tham gia vào chương trình ngoại khóa hoặc giao lưu ở trường hoặc nơi làm việc nhé!

Cách du học sinh định cư Đức sau khi tốt nghiệp

Trong chính sách định cư tại Đức, sẽ có rất nhiều ngành để các bạn có thể lựa chọn và mọi ngành nghề đều có cơ hội định cư tại Đức. Việc lựa chọn ngành học sẽ dựa vào năng lực học tập và điều kiện kinh tế của gia đình, cũng như những đam mê và sở thích của chính mình. Dưới đây là danh sách top 10 ngành nên học ở Đức:

 • Ngành Điều dưỡng
 • Ngành Công nghệ thông tin
 • Ngành Truyền thông
 • Ngành Thiết kế đồ họa
 • Ngành Nhà hàng khách sạn
 • Ngành Du lịch
 • Ngành Kinh tế
 • Ngành Quan hệ quốc tế
 • Ngành Kỹ thuật, cơ khí xây dựng
 • Ngành Luật

Các ngành nghề dễ định cư tại Đức

Sẽ có 3 khối ngành dễ và cũng là những ngành đang thiếu nhân lực tại Đức nên cơ hội để được định cư là rất cao khi bạn lựa chọn những ngành dưới đây:

Ngành Điều dưỡng

Điều dưỡng là ngành xếp đầu tiên trong danh sách ngành học dễ định cư tại Đức, với dân số đang ngày một già hóa nhưng nhân lực cho việc điều dưỡng lại đang thiếu hụt, vì thế chính phủ Đức đã có những chính sách ưu đãi dành cho các du học sinh học ngành điều dưỡng với những chính sách định cư tại Đức như an sinh xã hội và cơ hội định cư là rất cao.

Ngành Kỹ thuật, cơ khí và công nghệ thông tin

Trong thời đại 4.0 nước Đức hơn ai hết cần một nguồn nhân lực để nâng cao chất lượng cho các sản phẩm ô tô, máy tính, thiết bị liên lạc,…Vì nó thúc đẩy nền kinh tế Đức đi lên, dân số Đức ngày một già hóa nên người Đức đang cần những nguồn nhân lực từ bên ngoài để có thể phát triển đây cũng chính là ngành có cơ hội cho các bạn du học sinh trong việc xin định cư lâu dài.

Ngành Thiết kế, kiến trúc

Nước Đức luôn nổi tiếng về những kiến trúc nghệ thuật, ngành kiến trúc phát triển sẽ kéo theo những ngành khác như du lịch, nhà hàng, khách sạn,…Vì thế chính sách định cư tại Đức đang cần nhiều nhân lực cho ngành này để có thể phát triển kinh tế du học sinh thuộc ngành này sẽ rất dễ để có thể tìm việc và nâng cao cơ hội định cư ở Đức.

Nếu bạn đang ấp ủ giấc mơ Đức xin đừng ngần ngại, hãy liên hê với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn nhé.

——————————

TRUNG TÂM TƯ VẤN: DU HỌC BIÊN HÒA
Tiềm Tin Mang Theo
——————————
👉 Địa chỉ:
🏠 Số 13/6b, đường Trương Định, Kp2, P Tân Mai, Tp Biên Hòa, Đồng Nai
☎️ 0948 627 979 (Mrs Hồng)
     0913 674 836 (Mr Khoa)
     0919 009 665 (Mr Dương)
Fanpage: Du học-xkld Đồng Nai