Du học Nhật Bản: Ngành Điều dưỡng

Du học Nhật Bản: Ngành Điều dưỡng – Cơ hội làm việc lâu dài tại Nhật

Là một trong những nước có dân số già, Nhật Bản thường xuyên trong tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực. Trong đó, mỗi năm, Nhật Bản cần ít nhất khoảng 5.000 nhân lực làm việc trong ngành Điều dưỡng. Tuy nhiên, tỷ lệ người làm việc trong ngành Điều dưỡng tại Nhật Bản lại không nhiều.

Nội dung chính [Hiện nội dung]

Ngành Điều dưỡng học xong sẽ làm gì?

Học ngành Điều dưỡng phù hợp với cả nam và nữ. Họ là những người sẽ chăm sóc, kiểm tra tình trạng sức khỏe của bệnh nhân, giúp bệnh nhân trong quá trình điều trị , điều dưỡng phục hồi sức khỏe trong quá trình chữa bệnh tại bệnh viện, các trung tâm chăm sóc sức khỏe, viện dưỡng lão… Ngành Điều dưỡng hiện tại đã trở thành một ngành rất HOT và đang là xu thế lựa chọn của nhiều bạn trẻ khi đi du học Nhật Bản.

Lộ trình về ngành học Điều dưỡng tại Nhật Bản

Có nhiều trình độ Điều dưỡng phù hợp với năng lực và nguyện vọng của các học sinh ở các cấp độ: senmon, cao đẳng, đại học, sau đại học. Với kiến thức điều dưỡng được học khá đa dạng bao gồm:

  • Các kiến thức nền tảng, chuyên sâu về Khoa học sức khỏe, Khoa học xã hội, …
  • Các kiến thức về biện pháp duy trì, cải thiện điều kiện sống, chăm sóc nâng cao sức khỏe con người

1/ Học điều dưỡng sẽ có 3 chuyên ngành chính đó là:

  • Phương pháp điều trị
  • Phục hồi sức khỏe
  • Thực hành và điều trị phục hồi, phục hồi thính giác, phục hồi ngôn ngữ

2/ Có 3 giai đoạn để có thể sang Nhật làm việc điều dưỡng có chuyên môn gồm:

  • Giai đoạn 1: Khoảng 1 năm học tiếng Nhật tại trường đào tạo tiếng
  • Giai đoạn 2:Khoảng 2 năm học tại trường đào tạo chuyên ngành Hộ lý điều dưỡng
  • Giai đoạn 3:Làm việc, thực hành tại các bệnh viện điều dưỡng tại Nhật Bản

Các trường đào tạo ngành Điều dưỡng tại Nhật Bản

Các cơ sở đào tạo Ngành điều dưỡng tại Nhật Bản chủ yếu nằm tại các tỉnh thành lớn như: Tokyo, Osaka, Nagoya, Saitama, Sendai, Sapporo, Hiroshima…

Một số trường đại học, trường cao đẳng, trường nghề của Nhật Bản tiêu biểu trong ngành Điều dưỡng:

Ngành Điều dưỡng tại Nhật Bản

Vì sao nên chọn du học ngành Điều dưỡng tại Nhật Bản?

Điều dưỡng là một ngành đang có nhu cầu lớn tại nhiều nước. Vậy tại sao bạn nên chọn du học Nhật Bản ngành Điều dưỡng?

1/ Nhu cầu tuyển dụng tại Nhật rất lớn

Dân số Nhật ngày càng già hóa, có tới 1/5 dân số Nhật Bản có độ tuổi trên 65. Kéo theo đó là sự thiếu hụt nhân lực về điều dưỡng, chăm sóc sức khỏe cho người dân nói chung và người cao tuổi nói riêng. Ước tính trong 10 năm tới, Nhật cần tới 400.000 đến 600.000 hộ lý, điều dưỡng nên đây là một thị trường lớn để bạn có thể lựa chọn làm việc.

2/ Thu nhập và phúc lợi tốt

Mức lương cơ bản cho các điều dưỡng viên tại Nhật là khá cao, dao động từ 170.000 đến 230.000 Yên/tháng. Ngoài ra còn có các chế độ phúc lợi xã hội cao dành cho các điều dưỡng viên.

3/ Thỏa thuận hợp tác về việc nhận y tá và điều dưỡng viên giữa Nhật và Việt Nam

Việt Nam và Nhật Bản đã có những thỏa thuận hợp tác về việc nhận y tá và điều dưỡng viên từ năm 2014 trong khuôn khổ thỏa thuận hợp tác EPA giữa hai nước. Đến nay đã có hàng trăm nhân viên y tá, điều dưỡng viên của Việt Nam đang làm việc tại Nhật.

Vào ngày 02/03/2017, Bộ Ngoại giao của Nhật Bản công bố Chính phủ Nhật đã ra quyết định cho các y tá điều dưỡng đến Nhật làm việc trong khuôn khổ thỏa thuận EPA với thời hạn làm việc là 3 năm và 4 năm. Đặc biệt trong thời gian lưu trú này thì các điều dưỡng viên này có thể được tham gia các kỳ thi quốc gia để nhận bằng chứng chỉ y tá, hay nhân viên chăm sóc sức khỏe của Nhật Bản cấp.

4/ Cơ hội cấp visa điều dưỡng

Với những điều dưỡng viên tại Nhật Bản làm việc sau 3 đến 5 năm sẽ có cơ hội cấp visa điều dưỡng tại Nhật. Nếu thi đạt chứng chỉ điều dưỡng quốc gia hoặc tích lũy trên 5 năm làm việc liên tục trong lĩnh vực điều dưỡng thì bạn sẽ được cấp visa điều dưỡng viên quốc gia và làm việc lâu dài tại Nhật.

Có thể thấy du học ngành Điều dưỡng tại Nhật Bản đang mở ra một cơ hội việc làm rất hấp dẫn đối với các du học sinh. Nếu bạn yêu thích một công việc về chăm sóc sức khỏe, luôn cẩn trọng và thích giúp đỡ người khác thì đây quả là một công việc hấp dẫn đúng không nào!

——————————
🏠 Địa chỉ: Số 9, Lê Quý Đôn, P Tân Hiệp, Tp Biên Hòa, Đồng Nai
☎️ 0948 627 979 (Mrs Hồng)
0913 674 836 (Mr Khoa)
0919 009 665 (Mr Dương)
Fanpage: Du hoc Gtc- xkld Htco group