Có Nên Đi Xuất Khẩu Lao Động?

Giữa lúc thị trường lao động trong nước đang lao đao vì thất nghiệp thì thị trường lao động nước ngoài lại đang khát nguồn nhân lực. Câu hỏi đặt ra là có nên đi xuất khẩu lao động?

Sự thật cho thấy xuất khẩu lao động hiện nay là một giải pháp nhằm đem lại công ăn việc làm và nguồn thu nhập xứng đáng cho người lao động trong nước. Rất nhiều bạn sinh viên mới ra trường có bằng cấp, trình độ chuyên môn, nhưng không tìm được việc làm hoặc việc làm không ưng ý. Do đó đi xuất khẩu lao động sẽ giải quyết được vấn đề này.

Khá nhiều bạn lo lắng khi đi xuất khẩu lao động sẽ gặp nhiều khó khăn, tốn kém… Thực tế không hẳn như vậy, người đi xuất khẩu lao động cũng giống như người lao động trong nước mà thôi. Các khoản chi phí đóng góp thường chỉ là số rất nhỏ so với mức lương được nhận khi lao động.

Hơn thế nữa cùng là người lao động nên quyền lợi đều được đảm bảo như nhau. Một số quốc gia họ quy định các quyền lợi dành cho người lao động có khi còn cao hơn trong nước hiện nay.

Nếu muốn đi lao động xuất khẩu thì nên lựa chọn quốc gia nào để làm việc?

Có rất nhiều quốc gia, do dân số ít, thiếu nhân lực làm việc nên họ có nhu cầu tuyển dụng lao động từ các nước khác về làm việc cho họ. Hiện tại các quốc gia được đánh giá là an toàn, chế độ đãi ngộ cho người lao động tốt bao gồm: Nhật Bản, Hàn Quốc, các nước EU…

Khi đi lao động xuất khẩu cần chú ý những gì?

Đây cũng là một trong những câu hỏi mà nhiều thực tập sinh thắc mắc. Về vấn đề này, thông thường người lao động sẽ được các công ty đảm nhận đào tạo và hướng dẫn, nên người lao động không cần quá lo lắng về điều này.

Có nên đi xuất khẩu lao động không?

Có nên đi xuất khẩu lao động Nhật Bản?

Nhật Bản là một thị trường lao động tiềm năng đối với lao động Việt Nam. Có nên đi xuất khẩu lao động Nhật Bản? Hoặc liệu Nhật Bản có thực sự là một “bến đỗ” lý tưởng hay không là thắc mắc chung của đa số lao động Việt Nam và gia đình họ khi muốn chọn Nhật Bản làm “bế đỗ” sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc cao đẳng, đại học.

Xuất khẩu lao động sang Nhật có rất nhiều ưu điểm:

– Thu nhập ổn định và tiết kiệm: Theo thống kê năm 2013, trong số 18.000 lao động Việt Nam đang tu nghiệp tại Nhật Bản, phần đông đều có việc làm ổn định, thu nhập bình quân 1.000 USD/tháng. Hầu hết các trường hợp hoàn thành hợp đồng về nước đều tích lũy được thu nhập cao, bình quân 400 – 500 triệu đồng/người.

– Trở về dễ có việc làm: Theo Cục Quản lý Lao động ngoài nước, Nhật Bản là một trong hơn 40 thị trường xuất khẩu lao động mà người lao động trở về có khả năng tìm kiếm việc làm với thu nhập và khả năng tái hòa nhập cộng đồng cao nhất. Bên cạnh đó, nhiều tu nghiệp sinh trở về được bố trí phụ trách kỹ thuật hoặc chuyền trưởng trong các xưởng may của công ty.

Theo thống kê của một số công ty XKLĐ, trong số hơn 2.500 lao động do công ty đưa sang Nhật làm việc đã hoàn thành hợp đồng trở về nước, có 60% trở lại doanh nghiệp cũ làm việc, 30% làm việc trong các doanh nghiệp khác và 5% có điều kiện lập doanh nghiệp, mở cơ sở tự tạo việc làm.

Có tay nghề và thói quen nhiều thói quen tốt: Ông Fukada, Chủ tịch Nghiệp đoàn Kanto, cho biết lao động Việt Nam ở Nhật Bản rất chịu khó rèn luyện kỹ thuật, kỹ năng chuyên môn, học hỏi tiếng Nhật.

Nhiều chủ sử dụng lao động Nhật Bản tại Việt Nam nhận xét chất lượng làm việc của một số lao động sang Nhật trở về còn hơn cả người có bằng cấp đại học. Còn theo ông Santo, chủ một nghiệp đoàn đối tác của Tocontap Sài Gòn, các công ty của Nhật ở Việt Nam đều thích sử dụng những người từ Nhật Bản trở về.

Do vậy, nếu các bạn đã tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc cao đẳng – đại học rồi những công việc trong nước không có hoặc không ổn định, thì các bạn nên đi xuất khẩu lao động nước ngoài. Nhưng khi xuất khẩu lao động thì nên chọn các thị trường tốt, an toàn, đặc biệt lao động Nhật Bản (hay còn gọi là thực tập sinh hoặc tu nghiệp sinh).

Vì chương trình này không thuần túy là đi lao động để kiếm tiền giống như Hàn Quốc, Đài Loan… mà chương trình thực tập sinh này đi để thực tập kỹ năng, học hỏi kinh nghiệm. Đảm bảo sau khi đi tu nghiệp sinh Nhật Bản về, so với những bạn tốt nghiệp cao đẳng, đại học ở trên sẽ có tương tai sáng lạng hơn rất nhiều.

Bên cạnh đó, trước khi đi các bạn nên tìm hiểu kỹ về các chương trình cũng như những công ty hoặc cơ sở sẽ đưa các bạn sang Nhật lao động, để tránh tình trạng bị lừa, tiền mất tật mang.

Nhật Bản là cường quốc kinh tế lớn thứ 3 trên thế giới hiện nay với nền công nghiệp hết sức phát triển trong đó cơ khí chính là một trong những ngành mũi nhọn thúc đẩy sự phát triển kinh tế của Nhật Bản.

Hiện nay các đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản làm cơ khí luôn được rất nhiều lao động Việt Nam lựa chọn, bởi sang Nhật làm cơ khí không chỉ giúp người lao động nâng cao chuyên môn tay nghề mà khi hết hợp đồng về nước lại có cơ hội rất lớn làm việc tại các công ty liên doanh Việt Nhật.

——————————
TRUNG TÂM TƯ VẤN: DU HỌC  – XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG BIÊN HÒA
Uy tín, tận tâm, trách nhiệm là những gì bạn nhận được khi đến với chúng tôi
Hãy để chúng tôi đồng hành cùng bạn!
——————————
👉 Địa chỉ:
🏠 VP1: Số 9, Lê Quý Đôn, P Tân Hiệp, Tp Biên Hòa, Đồng Nai
🏠 VP2: 13/6b, Kp2, P Tân Mai, Tp Biên Hòa, Đồng Nai
☎️ 0948 627 979 (Mrs Hồng)
☎️ 0913 674 836 (Mr Khoa)
☎️ 0919 009 665 (Mr Dương)
Fanpage: Du hoc Gtc- xkld Htco group