VĂN HÓA DOANH NGHIỆP HÀN QUỐC

 VĂN HÓA DOANH NGHIỆP HÀN QUỐC – Nếu bạn có dự định sẽ làm việc trong các doanh nghiệp Hàn Quốc thì việc hiểu được được văn hóa doanh nghiệp Hàn Quốc là yếu tố “cần và đủ” giúp bạn có cơ hội thăng tiến trong công việc tại các công ty, doanh nghiệp của xứ “kim chi” này.
Sau đây, Gtc sẽ giới thiệu đến bạn 12 nét đặc trưng cơ bản văn hóa doanh nghiệp Hàn
Trước hết, cần hiểu văn hóa doanh nghiệp là gì?
Văn hóa doanh nghiệp là một khái niệm khá phổ biến, được hiểu là những đặc trưng, đặc điểm chung xuất hiện phổ biến của các tổ chức, doanh nghiệp. Đây cũng chính là cách mọi người cảm nhận về công việc của mình, những giá trị mà họ tạo ra, những hướng đi và kế hoạch cho công việc tương lai.
Xét trên phương diện xã hội, văn hóa là những kiến thức và thành tựu của một nhóm, tập thể người cùng nhau đóng góp, xây dựng và vận hành công việc. Được thể hiện bằng các phong tục văn hóa ứng xử, âm nhạc, nghệ thuật, tôn giáo, tín ngưỡng…
Văn hóa doanh nghiệp cũng vậy, giống như một tập hợp xã hội thu nhỏ, gắn kết với nhau và có cùng chung lý tưởng hoạt động, tạo nên nét văn hóa riêng biệt, độc đáo
Vậy văn hóa ứng xử tại các doanh nghiệp Hàn Quốc có gì đặc biệt?
Văn hóa ứng xử trong công ty
Một nét văn hóa nội bộ doanh nghiệp đặc trưng của người Hàn chính là việc tương tác trong môi trường công sở như cách xưng hô với đồng nghiệp trong công ty hay việc chào hỏi cấp trên:
Cho dù có thân thiết đến mức nào thì người Hàn cũng vô cùng hạn hế gọi trực tiếp tên nhau. Thay vào đó họ thường gọi họ của đối phương.
Đồng nghiệp chào nhau bằng những cái cúi đầu nhẹ. Đối với cấp trên, cấp dưới sẽ chào trước và cấp trên gật đầu chào lại.
Văn hóa doanh nghiệp Hàn Quốc đặc biệt chú trọng những điều sau mỗi khi đến những buổi họp hay ký kết hợp đồng:
Chú trọng hình thức là điều tất yếu trong quá trình xây dựng văn hóa nội bộ công ty của đất nước xứ sở kim chi. Vì vậy bạn nên chuẩn bị cho bản thân tác phong nghiêm chỉnh gọn gàng, chờ đối tác người Hàn đưa tay ra trước.
Khi gọi tên đối tác hãy gọi họ kèm chức danh của đối tượng ấy.
Hãy chú ý lắng nghe quan điểm và ý kiến của đối tác để hiểu thêm về văn hóa doanh nghiệp của các công ty hàn quốc cũng như cách gắn kết nhân viên trong doanh nghiệp hiệu quả.
VĂN HÓA DOANH NGHIỆP HÀN QUỐC
1. Văn hóa CHỦ KINH DOANH LÀ CHỦ SỞ HỮU
văn hóa doanh nghiệp hàn quốc
Doanh nghiệp Hàn Quốc (nói chung châu Á đều thế) chủ sở hữu thường là người trực tiếp vận hành doanh nghiệp. Vị trí cao nhất, quan trọng nhất không bao giờ trao cho người ngoài: Cha làm chủ tịch, con làm phó, em làm phó vv. Điều này khiến cho việc quyết định nhanh, nhưng nhiều khi là độc đoán, chuyên quyền, cảm tính, không tận dụng được nguồn lực từ bên ngoài.
2. Văn hóa chữ DUYÊN
Các doanh nghiệp Hàn quốc thường xây dựng bộ máy nhân sự, hợp tác dựa theo các mối quan hệ nhân duyên: duyên cùng học, duyên huyết thống, duyên cùng quê.
Mặc dù rất nhiều tập đoàn Hàn Quốc đã mở rộng chính sách nhân sự bằng việc chiêu dụng nhân tài từ bên ngoài nhưng đều ít thành công, những người không thuộc hệ thống này không thể hòa nhập tốt vào tổ chức mới. Muốn xin việc vào công ty Hàn Quốc nên có người giới thiệu thì hiệu quả hơn.
3. Văn hóa MÔ XI TÀ (văn hóa phục vụ):
Cấp trên bao bọc che chở, la mắng, sai khiến cấp dưới và cấp dưới có nghĩa vụ phục tùng, tuân thủ cấp trên. Đây là mô hình vận hành theo cơ chế quản lý con người theo chiều dọc của quân đội: Thượng mệnh hạ phục, kỷ luật kỷ cương nghiêm ngặt, lễ nghĩa, lễ phép. Lao động người Hàn rất sợ cấp trên khiển trách. Nhiều khi điều này khiến cho người ngoài nhìn vào thấy người Hàn quốc hành xử thiếu nhân văn theo kiểu thượng đội hạ đạp.
4. Văn hóa ĐỂ Ý:
Người Hàn quốc luôn than phiền vì việc phải để ý xem cấp trên có nhận xét, đánh giá về bản thân mình hay không. Họ luôn sợ, e ngại cái nhìn, nhắc nhở của cấp trên, đồng nghiệp, môi trường xung quanh từ những điều nhỏ nhất: Cấp trên chưa về thì không được về, không ăn mặc nổi hơn cấp trên, không làm gì nổi bật vv..
5. Văn hóa NHÂN HÒA:
Nội tâm, người Hàn Quốc dù rất bức xúc, nhưng họ có chữ NHẪN rất lớn vì tập thể từ đó giữ hòa mục trong công ty. Kẻ gây bất hòa trong công ty sẽ là kẻ bị trừng trị đầu tiên. Đừng bao giờ gây bất hòa tại công ty Hàn Quốc và nếu có đừng thể hiện ra ngoài.
6. Văn hóa TẬP THỂ:
Tính chất chữ CÔNG được đề cao hơn tính TƯ: cá nhân phải hy sinh cái tôi để hòa mình vào sinh hoạt tập thể: Sinh nhật ai đó phải tham gia đầy đủ, nếu công ty có việc thì phải làm dù đã xin phép nghỉ phép .. Thuyết phục doanh nghiệp Hàn quốc sửa đổi, tăng lương vv.. mãi không được, nhưng chỉ cần nói rằng công ty bên cạnh đã làm thì họ sẽ làm theo.
7. Văn hóa NHIỆT HUYẾT:
Nếu thời gian quy định là 8 tiếng, thì đừng hy vọng rằng 8 tiếng sẽ được ra về. Cần cù, nhiệt huyết với công việc được coi là đức tính quan trọng nhất của lao động Hàn Quốc. Mặc dù đã là nước tiếp cận khối các nước tiên tiến nhưng thời gian làm việc, nhiệt huyết và khối lượng công việc của người Hàn Quốc vẫn luôn ở Top đầu thế giới: Không cần cù chịu khó không nên vào công ty Hàn quốc làm.
8. Văn hóa BALI BALI (빨리- nhanh nhanh):
Tốc độ xử lý công việc của người Hàn là nhanh khủng khiếp, nhưng nếu không cần thiết hoặc không phải vì lãnh đạo giao phó lại rất chây ì.
9. Văn hóa ĐƠN NHẤT:
Chú trọng tính đồng nhất và loại bỏ các yếu tố ngoại lai. Sản phẩm của doanh nghiệp Hàn quốc vận hành theo một chuỗi giá trị hoàn chỉnh. Các doanh nghiệp bên ngoài không dễ dàng tham gia vào hệ thống cung ứng, sản xuất của người Hàn. Đầu tư Hàn Quốc hiện nay có thể nói chỉ giải quyết tốt nhất vấn đề việc làm, thất nghiệp, chuyển giao kỹ thuật là điều xa xỉ.
10. Văn hóa TRUNG THỰC:
Trung thực với tư cách người lao động, trung thực trong ứng xử: họ ghét nói dối, biện minh. Tiêu cực ở doanh nghiệp Hàn quốc là điều vô cùng bị căm thù: Tôi đã thấy tại cổng một doanh nghiệp nọ, có cái bảng ghi tên 10 doanh nghiệp, cá nhân Việt Nam có tiêu cực trong quá trình làm việc với công ty.
11. Văn hóa BẦY ĐÀN:
Các doanh nghiệp Hàn Quốc thay tập trung đầu tư kinh doanh thành nhóm với nhau. Sử dụng dịch vụ của nhau. Khu công nghiệp Minh Hưng ở Bình Phước rất xa nhưng rất nhiều công ty Hàn Quốc vẫn rủ nhau về đây đầu tư do đây là khu công nghiệp của Hàn quốc đầu tư, xung quanh toàn là doanh nghiệp Hàn Quốc.
12. Văn hóa CHAE BOL
Còn được gọi là văn hóa “tài phiệt”. Tại các tập đoàn của Hàn quốc được chính phủ nuôi dưỡng trở thành đầu tàu của nền kinh tế. Vì vậy họ được ưu đãi đặc biệt và sự gắn kết giữa các chính khách và doanh nghiệp cũng rất mật thiết. Chủ tịch một tập đoàn có uy lực, quyền lực còn hơn cả các chính khách, nguyên thủ quốc gia. Không dễ dàng can thiệp vào nội bộ của một doanh nghiệp Hàn Quốc.
Trên đây là một số nét đặc trưng độc đáo và nổi bật trong văn hóa doanh nghiệp Hàn Quốc. GTC hi vọng đã đem đến chia sẻ hữu ích, giúp bạn có thể nhanh chóng thích nghi với môi trường làm
Hy vong với bài viết VĂN HÓA DOANH NGHIỆP HÀN QUỐC của GTC – HTCO GROUP đã phần nào mang đến cho các bạn thêm những thông tin hữu ích góp phần giúp các bạn thành công!