Văn hóa Talchum – Loại hình nghệ thuật độc đáo bậc nhất Hàn Quốc

Văn hóa Talchum – Loại hình nghệ thuật độc đáo bậc nhất Hàn Quốc

Hàn quốc là một đất nước với văn hóa truyền thống lâu đời đặc sắc. Người dân Hàn Quốc vẫn luôn gìn giữ những nét văn hóa rất đặc trưng từ xa xưa. Bên cạnh các món ăn thì văn hóa múa mặt nạ Talchum Hàn Quốc cũng là một nét văn hóa độc đáo mà người dân nơi đây rất tự hào. Hãy cùng Du học Hàn Quốc VJ Biên Hòa tìm hiểu về nền văn hóa đặc sắc này nhé!

 

Danh mục

Văn hóa múa mặt nạ Talchum Hàn Quốc là gì? 

Talchum (탈춤) là sự kết hợp của từ ‘Tal’ (탈) nghĩa là mặt nạ và ‘chum’ (춤) có nghĩa là nhảy múa. Từ ‘Talchum’ trong tiếng Hàn mang ý nghĩa là hình thức nghệ thuật đeo mặt nạ và nhảy múa. Chúng ta cũng có thể hiểu ngắn gọn ý nghĩa của cụm từ này là ‘múa mặt nạ’.

Nguồn gốc của múa mặt nạ Hàn Quốc Talchum

Văn hóa Talchum – Loại hình nghệ thuật độc đáo

Văn hóa múa mặt nạ Hàn Quốc đã xuất hiện từ thời Tam Quốc. Mãi tới thời Joseon nó mới được lưu hành rộng rãi. Trước đây, người ta xây dựng các tiểu phẩm dựa trên những câu chuyện xảy ra hàng ngày. Múa Talchum ẩn chứa đằng sau rất nhiều tâm tư nguyện vọng của người dân muốn gửi gắm. Hiện nay, đây được xem là một nét văn hóa dân gian lâu đời. Và được các nghệ nhân biểu diễn ở nhiều nơi trên khắp đất nước Hàn Quốc.

Ý nghĩa của văn hóa Talchum 

Văn hoá múa mặt nạ là sự thể hiện nỗi căm giận của các tầng lớp hạ lưu trong thời đại phong kiến ​​đối với tầng lớp quý tộc thời xưa. Nhiều vấn đề được đề cập đa dạng như: lên án sự nhu nhược của phái yếu, phê phán cái xấu xa của xã hội, chế giễu thói đạo đức giả của giới quý tộc,…

Sau một thời gian phát triển rộng rãi được hưởng ứng mạnh nhất, văn hóa múa mặt nạ Talchum Hàn Quốc đã bị gián đoạn một thời gian.  Hiện nay, múa mặt nạ Talchum đã được xếp vào danh sách những nghệ thuật đại chúng đang diễn ra hàng ngày ở Hàn Quốc. Các chương trình múa Talchum được thành lập dành cho những ai yêu thích mặt nạ truyền thống và nghệ thuật múa mặt nạ. Những người yêu thích bộ môn này có thể trực tiếp tham gia làm mặt nạ và tìm hiểu về nghệ thuật múa mặt nạ.

Văn hóa múa Talchum phát triển như thế nào? 

Văn hóa múa mặt nạ Hàn Quốc thời Joseon

Múa mặt nạ Talchum ở thời kỳ Tam Quốc là một nghi lễ đơn giản để giao tiếp với thần linh. Người Hàn Quốc xưa tin rằng, mặt nạ phản ánh hình ảnh của các vị thần và người đeo mặt nạ mang sức mạnh của thần. Họ sẽ truyền tải những tâm tư của người dân đến thần linh và ngược lại. Văn hóa múa mặt nạ Talchum Hàn Quốc thời ấy như một hình thức giao lưu vui vẻ giữa thần linh và người trần.

Sau đó đến thời Joseon, văn hóa múa mặt nạ phát triển mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Nó được sử dụng theo một hình thức khác. Không còn mang khái niệm về thần linh. Mà là hình thức thể hiện sự giận dữ, nỗi bất công của dân thường với các quý tộc, quan lại thời phong kiến. Người biểu diễn sẽ đeo mặt nạ, hóa thân thành một nhân vật bất kỳ. Sau đó họ sẽ nói ra bức xúc, những điều bất bình mà hàng ngày phải chịu đựng.

Ngày nay, các vấn đề được đề cập đến trong văn hóa múa mặt nạ Talchum cũng ngày một đa dạng. Các chủ đề như phê phán các tệ nạn trong xã hội, châm biếm đạo đức giả của tầng lớp quý tộc,… Ngày nay, nó đã trở thành một trò chơi dân gian được giới trẻ hưởng ứng. Không khó để bắt gặp nhiều nơi dạy và tổ chức biểu diễn múa mặt nạ Talchum ở Hàn Quốc.

Các loại hình múa mặt nạ Talchum

Các loại hình múa mặt nạ Talchum

Tại Hàn Quốc, điệu múa Talchum ở mỗi vùng miền lại có những nét đặc trưng khác nhau. Đối với làng HaHoe, múa mặt nạ lâu nay gắn liền với nghi lễ shaman. Thông qua điệu múa để gửi gắm niềm tin về cuộc sống an bình, hạnh phúc đến dân làng.

Còn đối với điệu múa mặt nạ Okwangdae và Yayu sẽ được biểu diễn với ý nghĩa giải trí. Nó sẽ thể hiện tình yêu với quê hương đất nước của các nghệ nhân biểu diễn. Đối với những nơi khác, văn hóa múa mặt nạ lại mang những màu sắc hoa văn khác nhau. Điều này thể hiện sự đa dạng của văn hóa Talchum.

Văn hóa Talchum – Loại hình nghệ thuật độc đáo bậc nhất Hàn Quốc

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ của VJ Biên Hòa về văn hóa Talchum – loại hình nghệ thuật độc đáo của xứ sở Kim chi. Ngày nay đây được coi là 1 bộ môn giải trí của người dân xứ Hàn. Các bạn du học sinh Hàn Quốc hoặc du lịch Hàn Quốc thì hãy dành thời gian khám phá nét độc đáo này nhé! 

—————————–
TRUNG TÂM TƯ VẤN: DU HỌC BIÊN HÒA
Tiềm Tin Mang Theo
——————————
👉 Địa chỉ:
🏠 Số 13/6b, đường Trương Định, Kp2, P Tân Mai, Tp Biên Hòa, Đồng Nai
☎️ 0948 627 979 (Mrs Hồng)
     0913 674 836 (Mr Khoa)
     0919 009 665 (Mr Dương)
Fanpage: Du học-xkld Đồng Nai