Các loại chứng chỉ tiếng Nhật có giá trị quốc tế tại Việt Nam

Tiếng Nhật hiện tại là 1 trong những ngôn ngữ mà nhiều bạn lựa chọn bởi sự phổ biến của nó.  Trong bài viết này chúng tôi tổng hợp các loại chứng chỉ tiếng Nhật có giá trị quốc tế tại Việt Nam, so sánh ưu và nhược điểm của từng loại để các thực tập sinh, du học sinh dễ tham khảo. Lưu ý JLPT vẫn là bằng tiếng Nhật được chấp nhận trên toàn cầu

1. Chứng chỉ tiếng Nhật là gì?

Chứng chỉ tiếng Nhật là chứng nhận vượt qua một kỳ thi năng lực tiếng Nhật mà bạn tham gia. Ở Việt Nam có 4 kỳ thi có thể lấy chứng chỉ tiếng Nhật quốc tế là kỳ thi năng lực tiếng Nhật Nat-Test, kỳ thi năng lực tiếng Nhật Top J, kỳ thi năng lực tiếng Nhật BJT, kỳ thi năng lực tiếng Nhật JLPT.
Ngoài các kỳ thi năng lực tiếng Nhật trên, các bạn còn có thể thi năng lực tiếng Nhật ở các trung tâm dạy tiếng Nhật. Tuy nhiên chứng chỉ tiếng Nhật khi các bạn thi ở đây gần như không có giá trị khi đi học hoặc đi làm.

2. Điểm danh các chứng chỉ phổ biến tại Việt Nam

JLPT
Nat-test
BJT
STBJ
Top-J
J-Test
EJU
– JLPT lúc trước được chia làm 4 cấp độ nhưng hiện nay được phần lại thành 5 cấp độ: N5 (thấp nhất), N4, N3, N2 và N1(cao nhất); là kì thi uy tín và lâu đời nhất, được đánh giá cao bởi công tác tổ chức thi mang tính chuyên nghiệp và có nhiều ứng dụng trong giao tiếp và cuộc sống hàng ngày.

– Kì thi Na-test : Na-test tuy xét về độ khó thì giống như JLPT và cũng được chia làm năm cấp độ nhưng về độ uy tín thì JLPT hơn hẳn.

– Kì thi Top J về độ khó cũng tương đương với JLPT và NA-test, tuy nhiên Top J lại được chia theo trình độ từ sơ cấp, trung cấp đến cao cấp. Trong đó, trình độ sơ cấp tương đương với trình độ N5-N4, còn trình độ trung cấp thì có thể ngang với trình độ N3 và N2, còn trình độ cao cấp tương xứng với trình độ N1.

NAT-TEST, Top J là những chứng chỉ có giá trị cao được tổ chức thi nhiều nhất trong năm.

– BJT và STBJ là các chứng chỉ chuyên về thương mại, được sử dụng rộng rãi để đánh giá năng lực tiếng Nhật trong môi trường công sở, chủ yếu dành cho người đi làm và muốn tìm việc làm liên quan đến thương mại.- EJU là chứng chỉ thi vào các trường đại học tại Nhật, chuyên dành cho các thí sinh có nhu cầu du học tại đất nước mặt trời mọc.


3. So sánh các loại chứng chỉ tiếng Nhật JLPT – NAT-TEST – TOP J

JLPT NAT TEST TOP J
Mục đích Kiểm tra, đánh giá trình độ và năng lực sử dụng tiếng Nhật của người học Kiểm tra, đánh giá trình độ và năng lực sử dụng tiếng Nhật của người học Tăng cường sự hiểu biết  về văn hóa, truyền thống, các giá trị của Nhật Bản;

Kiểm tra năng lực tiếng Nhật thực dụng của người học, là thứ tiếng Nhật có thể áp dụng vào cuộc sống và công việc hàng ngày.

Ưu điểm  Là kì thi lâu đời nhất, có uy tín nhất, được phổ biến rộng rãi tại hơn 50 quốc gia trên thế giới.
Thích hợp với tất cả những người học tiếng Nhật muốn kiểm tra và đánh giá năng lực của mình
 Có nhiều kỳ thi trong 1 năm
Được thi sau 5 tuần đăng ký
Nhanh có kết quả, 3 tuần sau khi thi
 Là kì thi mới nhất, kiểm tra được năng lực tiếng Nhật thực dụng của người học, thích hợp và cần thiết với mọi lứa tuổi.
 Quy trình thi nghiêm ngặt, được đánh giá cao về chất lượng.
 Điểm đặc biệt là không có khái niệm đỗ hay trượt ở trong kì thi TOP J, vì thí sinh sẽ được đánh giá năng lực qua thang điểm A, B, C
Được thi sau 3 tuần đăng ký
Các kỳ thi Tháng 7 và tháng 12 Tháng 2, 4, 6, 8, 10, 12 Tháng 3, 5, 9, 11
Cơ quan tổ chức Hiệp hội hỗ trợ quốc tế Nhật Bản và Quỹ giao lưu quốc tế Nhật Bản Uỷ ban Nat – Test
Quỹ học bổng giao lưu quốc tế Châu Á
Cách tính điểm
Chia làm 5 cấp độ: N1, N2, N3, N4, N5; trong đó N1 là cấp cao nhất, N5 là cấp độ thấp nhất.
Điểm tối đa: 180 điểm cho 03 nhóm môn thi
Chia làm 4 cấp, từ cấp 1 đến cấp 4. Cấp 1 là cấp cao nhất, cấp 4 là cấp thấp nhất.
Điểm tối đa cho hình thức thi này là 180 điểm
Chia 3 cấp:  Sơ cấp, trung cấp, và cao cấp. Tính theo thang điểm A, B, C.
Điểm tối đa: 500  điểm

4. Đi XKLĐ Nhật có yêu cầu chứng chỉ tiếng Nhật không?

Chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản theo quy định của JITCO thì không bắt buộc thực tập sinh phải tham gia học tiếng Nhật tới bài bao nhiêu mà yêu cầu này phụ thuộc vào quyết định của các nghiệp đoàn, xí nghiệp tiếp nhận thực tập sinh.
 Vậy khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản có cần phải học tiếng hay không thì còn tùy thuộc vào quyết định từ phía công ty tiếp nhận lao động chứ không có trong quy định của tổ chức JITCO.
Nếu bạn còn thắc mắc về các loại chứng chỉ tiếng Nhật có giá trị quốc tế tại Việt Nam, liên hệ với chúng tôi để được giở đáp. Chúc bạn thành công!
——————————
TRUNG TÂM TƯ VẤN: DU HỌC  – XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG BIÊN HÒA
Uy tín, tận tâm, trách nhiệm là những gì bạn nhận được khi đến với chúng tôi
Hãy để chúng tôi đồng hành cùng bạn!
——————————
👉 Địa chỉ:
🏠 VP1: Số 9, Lê Quý Đôn, P Tân Hiệp, Tp Biên Hòa, Đồng Nai
🏠 VP2: 13/6b, Kp2, P Tân Mai, Tp Biên Hòa, Đồng Nai
☎️ 0948 627 979 (Mrs Hồng)
☎️ 0913 674 836 (Mr Khoa)
☎️ 0919 009 665 (Mr Dương)
Fanpage: Du hoc Gtc- xkld Htco group