Các bước xuất khẩu lao động Nhật 2022

Vài năm trở lại đây thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản luôn được gọi tên bởi nó thu hút rất nhiều lao động tới làm việc. Bởi mức thu nhập cao hơn nhiều so với các thị trường xuất khẩu lao động khác. Ngoài ra khi làm việc ở đây bạn còn được đào tạo tay nghề, thông thạo thêm một ngoại ngữ, có nhiều cơ hội việc làm sau khi về nước.

Vậy Các bước xuất khẩu lao động Nhật 2022 theo quy trình như thế nào? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu Các bước xuất khẩu lao động Nhật 2022 nhé!

Danh mục

Các bước xuất khẩu lao động Nhật 2022

Để có thể đi xuất khẩu lao động Nhật Bản mỗi lao động cần phải làm theo những quy trình sau đây:

Sơ tuyển đầu vào đối với thực tập sinh

Một trong những bước đầu tiên trong quy trình đi xuất khẩu lao động Nhật bản đó là trải qua việc sơ tuyển. Đây là bước bắt buộc phải tham gia của mỗi thực tập sinh. Hầu hết tất cả các công ty xuất khẩu tại Việt Nam phải tuyển chọn lao động chung theo tiêu chí của các xí nghiệp Nhật Bản như: ngoại hình, thể lực, sức khỏe, bằng cấp, độ tuổi, ý thức – kỷ luật… Dựa vào các tiêu chí đó mà các nhà tuyển dụng tại Việt Nam dễ dàng lựa chọn ra những người phù hợp cho từng đơn hàng.

 • Độ tuổi: Từ 18 tuổi trở lên, sẽ phụ thuộc vào từng đơn hàng khác nhau
 • Ngoại hình:  Nam: Cao từ 1,6m trở lên, nặng 50 kg trở lên, nữ: Cao 1,48m trở lên, nặng 40kg trở lên
 • Trình độ học vấn: Tốt nghiệp THCS trở lên

Khám sức khỏe

Ở bất kỳ thị trường xuất khẩu lao động nào cũng vậy, có sức khỏe tốt là yếu tố vô cùng quan trọng vậy nên mọi lao động cần phải khám bệnh trước khi đi xuất khẩu lao động. Sau khi vượt qua vòng sơ tuyển đầu vào lao động sẽ tiến hành khám sức khỏe tổng quát tại các bệnh viện đạt chuẩn. Các bệnh viện bạn khám phải được cấp phép theo tiêu chuẩn của đại sứ quán Nhật Bản, theo quy định của JITCO – Nhật.

Đủ điều kiện tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản khi bạn không mắc 1 trong 13 nhóm bệnh: Tim mạch, hô hấp, tiêu hóa, nội tiết, thận và tiết niệu, thần kinh, tâm thần, cơ quan sinh dục, cơ xương khớp, da liễu và hoa liễu, mắt, tai mũi họng, răng hàm mặt….  hay những căn bệnh có thể ảnh hưởng đến quá trình làm việc sẽ tiếp tục thực hiện các bước tiếp theo.

 

Khám sức khỏe trước khi xuất khẩu lao động là điều kiện bắt buộc

Đào tạo định hướng trước khi thi tuyển

Đây là bước vô cùng quan trọng đối với các ứng viên khi muốn tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản. Khóa đào tạo trước thi tuyển thường kéo dài từ 5 -10 ngày. Thông thường, khóa đào trước thi tuyển sẽ đào tạo các vấn đề sau:

 • Giới thiệu bản thân cơ bản bằng tiếng Nhật
 • Kỹ năng giao tiếp với người Nhật
 • Giới thiệu văn hóa, tác phong làm việc của người Nhật
 • Kinh nghiệm phỏng vấn và thi tuyển

Thi tuyển, phỏng vấn trực tiếp

Sau khi kết thúc khóa đào tạo ngắn hạn trước thi tuyển, đến lịch thi tuyển lao động sẽ tham gia buổi thi tuyển. Đến ngày thi tuyển đơn hàng, thông thường các xí nghiệp Nhật Bản đều trực tiếp bay sang Việt Nam để tuyển chọn từng lao động. Nếu xí nghiệp chỉ tuyển chọn từ 1-2 thực tập sinh thì họ cũng sắp xếp để đến tận nơi. Hoặc buổi thi tuyển cũng có thể diễn ra dưới hình thức online. Các nhà tuyển dụng Nhật Bản có thể phỏng vấn qua Internet với các ứng dụng như Skype, Calo, Line, Zoom…

Đào tạo nâng cao

Đối với thực tập sinh, sau khi được xí nghiệp Nhật bản tiếp nhận. Tức là những thực tập sinh trúng tuyển, sẽ được đào tạo nâng cao cả về kiến thức công việc, tiếng Nhật và tay nghề để đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng. Khóa đào tạo chuyên sâu có thể diễn ra dưới hình thức học trực tiếp tại trung tâm đào tạo của các đơn vị tuyển dụng xuất khẩu lao động Nhật Bản.

Tuy nhiên, hiện nay dịch bệnh căng thẳng nên khóa đào tạo chuyên sâu có thể chuyển sang hình thức học online để đảm bảo an toàn cho học viên cũng như đội ngũ giáo viên giảng dạy.

Xin visa/thị thực

Khi đã trải qua các đợt xét tuyển và đào tạo  lao động sẽ phải hoàn thiện nốt hồ sơ của mình đó là xin visa đi Nhật Bản. Nhưng những việc này bạn sẽ không cần quá lo lắng bởi doanh nghiệp tiếp nhận lao động sẽ trực tiếp làm nó. Trong thời gian sau khi trúng tuyển, chờ để xuất cảnh thì chủ sử dụng lao động có trách nhiệm nộp đơn xin cấp thị thực cho đại diện sứ quán của nước sử dụng lao động theo dạng block visa hoặc giấy phép lao động.

 

Doanh nghiệp, công ty xuất khẩu lao động sẽ chịu trách nghiệm đi xin visa cho bạn

Đặt vé và xuất cảnh

Khi bạn đăng ký xuất khẩu lao động ở doanh nghiệp nào đi chăng nữa thì trong khoản chi phí bạn trả cho doanh nghiệp đó cũng sẽ được bao gồm một số khoản mà bạn không cần phải chi nữa ví dụ như là vé máy bay. Công ty sẽ đặt vé máy cho các bạn và sau khi nhập cảnh vào Nhật Bản các bạn sẽ được nghiệp đoàn đưa về nơi ở. Tuy nhiên bay vào mùa dịch như hiện nay, thì các bạn cần thực hiện quy định về cách ly và phòng chống dịch trước khi về nơi làm việc.

Đào tạo sau khi nhập cảnh

Trải qua rất nhiều các quy trình  thì lao động cũng đã được bay sang Nhật để làm việc. Khi nhập cảnh vào Nhật Bản, lao động sẽ không làm việc ngay tại các công ty tuyển dụng mà sẽ được nghiệp đoàn và công ty Nhật hướng dẫn cách thích nghi với môi trường mới như thói quen sinh hoạt, đi lại, tàu xe, ngân hàng. Thời gian này kéo dài từ 1-2 tuần và thường tại khu nhà ở của nghiệp đoàn. Ngoài ra, hướng dẫn thực tập sinh trong công việc, tiếp cận máy móc, trang thiết bị, an toàn lao động… khoảng thời gian này kéo dài từ 2-6 tuần.

Hết hạn hợp đồng về nước

Thời hạn hợp đồng lao động làm việc ở Nhật Bản thường là từ 1-3 năm. Sau khi hết hạn hợp đồng lao động các bạn phải trở về Việt Nam. Lúc này nếu các bạn vẫn có ý định muốn quay trở lại Nhật làm việc lần 2 thì có thể đi theo visa đặc định hoặc lựa chọn các công ty phù hợp với kinh nghiệm mà mình đã làm ở Nhật Để làm việc.

Hướng dẫn làm hồ sơ 

Sau khi đã tìm hiểu được hết 9 bước trong quy trình đi xuất khẩu lao động Nhật Bản thì  chắc hẳn cũng có rất nhiều bạn chưa biết lựa chọn trung tâm xuất khẩu lao động nào để làm hồ sơ đi thì hãy đến với chúng tôi. Với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành, đi hàng trăm đơn hàng ở nhiều quốc gia khác nhau, HTCo có đội ngũ nhân viên làm việc rất chuyên nghiệp và tận tình sẽ giúp bạn làm hồ sơ một cách nhanh chóng nhất. Vậy làm hồ sơ đi Nhật cần những gì thì hãy cùng tìm hiểu nhé.

 

Htco – Trung tâm xuất khẩu lao động uy tín, chất lượng 

Trước khi xuất cảnh sang đất nước Nhật Bản, người lao động trong quá trình chuẩn bị hồ sơ cần trải qua hai giai đoạn chuẩn bị: trước khi trúng tuyển đơn hàng và sau khi trúng tuyển đơn hàng. Ở bất kỳ giai đoạn nào các giấy tờ liên quan cũng đều quan trọng, đòi hỏi bạn cần phải chuẩn bị thật cẩn thận để tránh mắc những rắc rối cho thủ tục phía sau đó.

Để sang Nhật Bản xuất khẩu lao động, bạn cần đáp ứng những yêu cầu về độ tuổi, trình độ học vấn, sức khỏe, trình độ tiếng Nhật và tài chính. Bên cạnh đó, bạn cũng cần có một số loại giấy tờ như sau:

Trước khi trúng tuyển

Trước khi trúng tuyển mỗi lao động cần phải chuẩn bị một số giấy tờ bắt buộc cần có như:

Giấy khám sức khỏe đạt chuẩn

Không phải bệnh viện nào cũng đủ tiêu chuẩn khám sức khỏe cho người lao động. Chính vì vậy, bạn cần khám sức khỏe tại các bệnh viện đủ tiêu chuẩn khám và chứng nhận sức khỏe cho người lao động đi làm việc ở nước ngoài – được Bộ y tế quy định. Một số bệnh viện mà bạn có thể đến khám như bệnh viện Tràng An, bệnh viện Giao thông vận tải, bệnh viện Hồng Ngọc, bệnh viện Xanh Pôn… Đối với mỗi thị trường lao động khác nhau, yêu cầu khám sức khỏe XKLĐ với các mục khám và xét nghiệm khác nhau. Khám sức khỏe xuất khẩu lao động đi Nhật Bản gồm có:

 • Khám Nội, khám Ngoại
 • Đo thị lực, thính lực
 • Xét nghiệm máu: Nhóm máu, công thức máu, viêm gan B, viêm gan C, HIV, giang mai
 • Xét nghiệm nước tiểu: tiểu đường, morphin, chẩn đoán thai sớm (đối với nữ)
 • Điện tâm đồ
 • Chụp X- quang phổi

Sơ yếu lý lịch (Hồ sơ xin việc)

Đây là loại giấy tờ bạn có thể tự chuẩn bị, bạn có thể tìm mua bộ hồ sơ xin việc tại các cửa hàng văn phòng phẩm hay các hiệu tạp hóa gần nhà và lấy ra tờ sơ yếu lý lịch. Sơ yếu lý lịch cần đảm bảo khai đầy đủ, trung thực các thông tin có liên quan đến bản thân, không nên sửa chữa, tẩy xóa. Sau đó mang giấy tờ này đến chính quyền địa phương nơi bạn sinh sống để được đóng dấu công chứng. Các mục trong Form xuất khẩu lao động Nhật Bản bao gồm:

 • Sơ yếu lý lịch (Họ tên, ngày tháng năm sinh)
 • Quá trình học tập (Bằng cấp, tốt nghiệp)
 • Quá trình làm việc (Thời gian, kinh nghiệm)
 • Thành phần gia đình (Anh, chị em, bố mẹ)

Ở phần quá trình làm việc, bạn cần khai rõ và chính xác bạn đã từng làm công việc gì, có kinh nghiệm trùng với ngành nghề tuyển dụng có tỷ lệ đỗ cao hơn. Ngoài ra, bạn cũng có thể đưa ra mức lương kỳ vọng của bản thân và định hướng phát triển trong tương lai.

Form sơ yếu lý lịch cần phải điền

Form sơ yếu lý lịch cần phải điền

Bằng tốt nghiệp cấp cao nhất mà bạn có

Trong hồ sơ xuất khẩu lao động Nhật Bản cũng bao gồm các loại bằng cấp. Mặc dù chứng chỉ bằng cấp không còn quá quan trọng nhưng nếu bạn có chứng chỉ nghề hoặc bằng cấp thì cũng có thể lựa chọn được một công việc tốt. Ở mỗi một thị trường xuất khẩu lao động sẽ có những yêu cầu về bằng cấp khác nhau mà họ đưa ra.

Đối với thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản yêu cầu tối thiểu là tốt nghiệp cấp 3. Tuy nhiên, các nhà tuyển dụng Nhật cũng dần giảm tiêu chí lựa chọn vì họ thường nhìn vào sức khỏe và khả năng làm việc hơn là việc có bằng cấp.

Giấy xác nhận dân sự

Đây là loại giấy tờ quan trọng khi làm hồ sơ đi xuất khẩu lao động Nhật Bản nộp kèm theo sơ yếu lý lịch. Do công an xã hoặc công an phường nơi lao động cư trú cấp. Giấy xác nhận dân sự hợp lệ là giấy có dán ảnh, đóng dấu giáp lai và có xác nhận, đóng dấu của công an xã, công an phường.Mục đích của việc nộp loại giấy tờ này nhằm xác nhận người lao động không có tiền án tiền sự hoặc đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định pháp luật Việt Nam.

Bản sao giấy khai sinh, sổ hộ khẩu, CMND

Để hoàn thiện hồ sơ xuất khẩu lao động Nhật Bản bao gồm bản sao giấy khai sinh, sổ hộ khẩu, giấy chứng minh nhân dân… Tất cả giấy tờ trên phải photo công chứng, không được tẩy xóa, vấy mực in.

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do UBND xã/phường nơi người lao động cư trú cấp. Riêng đối với trường hợp, người lao động đã kết hôn thì photo công chứng giấy đăng ký kết hôn. Còn trường hợp đã ly hôn thì photo công chứng giấy xác nhận ly hôn của tòa án.

Trình tự, thủ tục xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Trình tự, thủ tục xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Sau khi trúng tuyển

Những giấy tờ ở trên chỉ đủ điều kiện trước khi trúng tuyển. Sau khi trúng tuyển đơn hàng đi Nhật, hồ sơ đi Nhật gồm những giấy tờ như sau:

 • Bản cam kết tham gia chương trình: Công ty xuất khẩu lao động sẽ cung cấp giấy tờ này cho bạn. Lao động phải đóng dấu xác nhận của UBND xã/phường và làm ngay sau khi trúng tuyển.
 • Bản cam kết của gia đình người lao động: Cần có một bản cam kết của gia đình người lao động về việc chấp nhận bạn đi XKLĐ, giấy tờ này cũng cần có xác nhận của UBND xã/phường.
 • Hộ chiếu XKLĐ: Sau khi làm hồ sơ nhập học, bạn có thể làm hộ chiếu luôn. Nếu trong trường hợp chưa làm kịp thì sau khi được thông báo trúng tuyển chính thức yêu cầu TTS đi làm hộ chiếu ngay. Bạn có thể lên công ty để hoàn thiện thủ tục nhập học trúng tuyển phải trình được giấy hẹn trả hộ chiếu của cơ quan.

Hy vọng với bài viết Các bước xuất khẩu lao động Nhật 2022 có thể giúp bạn hiểu về các quy trình đi xuất khẩu lao động Nhật Bản và biết cách làm hồ sơ xuất khẩu lao động tại HTCo. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào khác về vấn đề này, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng nhất.

🏠 Địa chỉ: Số 9, Lê Quý Đôn, P Tân Hiệp, Tp Biên Hòa, Đồng Nai
☎️ 0948 627 979 (Mrs Hồng)
     0913 674 836 (Mr Khoa)
     0919 009 665 (Mr Dương)
Fanpage: Du hoc Gtc- xkld Htco group