Có nên du học nghề Canada không?

Danh mục

Du học nghề Canada là gì? Tại sao nên du học nghề Canada?

Ở xứ sở lá phong, học nghề được xem là chương trình học sau trung học và được giám sát bởi Tổ chức Việc làm và Phát triển Xã hội Canada (ESDC). Du học nghề Canada dành cho học sinh, sinh viên Việt Nam vừa tốt nghiệp THPT, đang học hoặc đã hoàn thành xong Cao đẳng – Đại học muốn đến Canada du học và tìm kiếm cơ hội việc làm, định cư.

Du học nghề được đào tạo ở các trường Cao đẳng nghề hoặc Cao đẳng kỹ thuật. Đa số các chương trình học nghề thường ngắn, tập trung vào thực tiễn nhiều hơn là lý thuyết.

Du học nghề ở Canada sẽ mang lại cho bạn vô vàn những lợi ích, cụ thể:

Thời gian đào tạo ngắn

Thông thường những chương trình đào tạo nghề sẽ dao động trong khoảng thời gian từ 2 – 3 năm, ngắn hơn so với khi du học bậc Cao đẳng hay Đại học. Hơn nữa, du học nghề vừa tiết kiệm được tài chính vừa có thể nhanh đi làm kiếm tiền.

Chi phí du học nghề Canada thấp

Một trong những lý do phổ biến để sinh viên Việt Nam chọn học nghề tại Canada là chi phí thấp. So với học phí Đại học/ Cao đẳng, giá du học nghề Canada thấp hơn hẳn, chỉ dao động từ 10.000 CAD đến 15.000 CAD (tương đương 180 triệu đến 270 triệu VNĐ) tức là chỉ bằng một nửa học phí trung bình cho bậc Đại học. Như vậy, chỉ có việc học nghề sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản tiền kha khá, dùng để trang trải vào những việc khác.

Cơ hội liên thông lên bậc cao hơn

Canada được biết đến là quốc gia sở hữu nhiều trường Cao đẳng, Đại học danh tiếng, cơ hội việc làm hấp dẫn với nhu cầu tuyển dụng luôn ở mức cao, chủ yếu là nguồn nhân lực từ các nước khác nhất là các sinh viên đi du học.

Vì vậy, du học nghề tại Canada, nếu sinh viên muốn nâng cao trình độ học vấn có thể theo học tiếp lên các chương trình ở cấp bậc cao hơn, chẳng hạn Cử nhân, Thạc sĩ, Tiến sĩ… Học nghề Canada rồi liên thông lên cao giảm được áp lực về mặt tài chính cũng như cơ hội nhận được tấm bằng danh giá, có thể làm việc ở bất cứ nơi đâu trên thế giới.

Vừa học vừa làm kiếm thêm thu nhập

Du học nghề Canada, bạn có thể tham gia chương trình Co-op (Co-operative Education Programs) vừa học vừa làm hưởng lương có thêm thu nhập trang trải cuộc sống. Lúc này, sinh viên sẽ tích lũy được kinh nghiệm và mở rộng mạng lưới nghề nghiệp trong tương lai, đặc biệt là cơ hội làm việc trong các công ty, tập đoàn nổi tiếng.

Khả năng định cư cao khi du học nghề Canada

Canada được biết đến là đất nước có nhiều chính sách định cư rộng mở, ưu ái cho du học sinh ở lại làm việc và sinh sống. Sau khi tốt nghiệp học nghề tại Canada, bạn sẽ có thời gian từ 2-3 năm tìm kiếm việc làm phù hợp với đam mê, sở thích bản thân.

Hơn nữa, tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực ngày càng trầm trọng tại Canada chắc chắn sẽ mở ra nhiều cơ hội việc làm. Ngoài ra, nếu muốn du học nghề Canada và định cư thì khi chọn ngành, sinh viên nên lựa chọn những nghề ưu tiên được cấp thẻ PR (Permanent Resident Card) để trở thành thường trú nhân hợp pháp tại Canada, hưởng mọi quyền lợi như công dân bản địa.

Điều kiện du học nghề Canada cần những gì?

Muốn du học nghề Canada, bạn cần đáp ứng một số điều kiện tối thiểu sau:

 • Tốt nghiệp Trung học phổ thông
 • Điểm trung bình 3 năm cấp 3 đạt mức tối thiểu 6.0 (cụ thể tùy theo từng ngành nghề)
 • Đạt chứng chỉ tiếng Anh IELTS từ 5.5 – 6.0 (Một số trường ở Canada cũng không cần IELTS, chỉ cần bạn có chứng chỉ TOEFL hoặc đăng ký tham gia khóa học tiếng Anh dự bị của trường)

Du học nghề Canada nên chọn ngành gì?

Các trường dạy nghề tại Canada thường được gọi là “trade school”, “technical school”, “vocational school”,… đa dạng các ngành nghề đào tạo tha hồ cho bạn lựa chọn, cụ thể:

 • Du học nghề Canada nam giới nên chọn một số ngành như: cơ khí tự động, thợ mộc, thợ hàn, thợ sửa xe ô tô, sửa ống nước, kỹ thuật viên phần cứng máy tính…
 • Ngành nghề phù hợp cho cả nam lẫn nữ: làm bánh, tạo mẫu tóc, spa, điều phối viên sự kiện, trợ lý giáo dục, kỹ thuật mạng, y tế…

Với hơn 150 ngành nghề, tất cả đều sở hữu chương trình đào tạo bài bản, cho cơ hội làm việc và định cư cao tại Canada. Chính vì vậy, bạn đừng lo lắng sẽ không tìm được ngành nghề phù hợp với khả năng và sở thích của mình.

Các chương trình học nghề nổi bật cấp tỉnh và vùng lãnh thổ ở Canada

Ở Canada, chương trình học nghề là sự kết hợp giữa đào tạo tại chỗ và học trên lớp. Mỗi tỉnh bang có chương trình riêng với các yêu cầu và chứng chỉ khác nhau.

Chương trình học nghề British Columbia

Tại British Columbia, Chương trình Học việc do Cơ quan Đào tạo Công nghiệp (ITA – Industry Training Authority) cung cấp. ITA làm việc với người sử dụng lao động, người lao động, hiệp hội ngành, nhóm lao động, nhà cung cấp dịch vụ đào tạo phối hợp với chính phủ trong việc cấp chứng chỉ học nghề.

Để trở thành người học nghề ở British Columbia, bạn phải từ 16 tuổi trở lên và có trình độ học vấn lớp 12 (hoặc tương đương). Bạn cũng phải tìm một công việc với nhà tuyển dụng trong ngành nghề mà bạn lựa chọn và sau đó đăng ký học.

Chương trình Học việc và Đào tạo Công nghiệp tại Alberta

Tại Alberta, chương trình học nghề được cung cấp bởi Cơ quan Đào tạo Công nghiệp và Học nghề Alberta (AIT). AIT giám sát tất cả các hoạt động học nghề của tỉnh và làm việc với người sử dụng lao động, nhân viên, hiệp hội ngành, nhà cung cấp đào tạo và chính phủ để thúc đẩy, phát triển và phối hợp giảng dạy học nghề.

Điều kiện học nghề là bạn phải từ 16 tuổi trở lên và có trình độ học vấn lớp 12 (hoặc tương đương). Bạn cần tìm một công việc với chủ lao động ở Alberta và tham gia học.

Chương trình học nghề Saskatchewan

Tại Saskatchewan, chương trình học nghề được giám sát bởi Ủy ban Chứng nhận Thương mại và Học nghề Saskatchewan (SATCC). SATCC làm việc với người sử dụng lao động, người lao động, hiệp hội ngành, nhà cung cấp đào tạo cùng với sự phối hợp của chính phủ thúc đẩy, phát triển và phối hợp giảng dạy các chương trình học nghề, cấp văn bằng chứng chỉ.

Để trở thành người học nghề ở Saskatchewan, bạn phải từ 16 tuổi trở lên và có trình độ học vấn lớp 12 (hoặc tương đương). Bạn cũng phải tìm một công việc với một nhà tuyển dụng mà bạn lựa chọn và sau đó đăng ký học nghề với SATCC.

Chương trình học nghề Manitoba

Tại Manitoba, chương trình học nghề được giám sát bởi Chi nhánh Học nghề Manitoba. Chi nhánh làm việc với người sử dụng lao động, người lao động, hiệp hội ngành, nhà cung cấp đào tạo và chính phủ để thúc đẩy, phát triển và phối hợp giảng dạy học nghề.

Để trở thành người học việc ở Manitoba, bạn phải:

 • Từ 16 tuổi trở lên
 • Sở hữu nguồn thu nhập hợp pháp
 • Có khả năng hoàn thành khóa đào tạo theo yêu cầu
 • Tìm một người sử dụng lao động sẵn sàng tài trợ cho quá trình học nghề của bạn
 • Vượt qua một kỳ thi đầu vào và đáp ứng các yêu cầu về sức khỏe

Có một số học bổng và trợ cấp dành cho những người học nghề ở Manitoba, bao gồm:

 • Trợ cấp Khuyến khích Học nghề (AIG) được cung cấp cho những người học nghề đã đăng ký học và hoàn thành ít nhất một giai đoạn đào tạo kỹ thuật trong các chương trình đã được phê duyệt
 • Trợ cấp Hoàn thành Học nghề (ACG) dành cho những người đã hoàn thành xong chương trình học nghề và nhận được chứng chỉ

Các chương trình học nghề ở Newfoundland và Labrador

Chương trình học nghề ở Newfoundland và Labrador được giám sát bởi Bộ Giáo dục Nâng cao và Kỹ năng. Để học nghề ở hai tỉnh cực đông của Canada này, bạn phải từ 16 tuổi trở lên, có bằng tốt nghiệp trung học hoặc tương đương và được đào tạo làm việc dưới sự tài trợ của nhà tuyển dụng. Bạn cũng cần phải đăng ký với Hội đồng Chứng nhận Học nghề và vượt qua một bài kiểm tra đầu vào.

Có một số học bổng và trợ cấp dành cho những người học nghề ở Newfoundland & Labrador, bao gồm:

 • Trợ cấp Công cụ của Người giao dịch (TTA) cung cấp khoản thanh toán một lần trị giá 500 đô la cho những người kinh doanh đủ điều kiện trong các ngành nghề chứng thực Con Dấu đỏ được công nhận sau khi hoàn thành chương trình học nghề
 • Học bổng Học nghề được trao cho những người học nghề đã hoàn thành ít nhất một giai đoạn đào tạo kỹ thuật trong một chương trình đã được phê duyệt
 • Trợ cấp Khuyến khích Học nghề dành cho những người đã hoàn thành xuất sắc chương trình học nghề của mình và nhận được văn bằng, chứng chỉ

Các chương trình học nghề ở Nova Scotia

Chương trình học nghề ở Nova Scotia được giám sát bởi Bộ Lao động và Giáo dục Nâng cao. Có ba loại chương trình học nghề ở Nova Scotia: thương mại, công nghiệp và kỹ thuật.

Để trở thành người học nghề ở tỉnh bang này, bạn phải từ 16 tuổi trở lên và có trình độ học vấn lớp 12 hoặc tương đương. Nếu bạn đã làm việc trong lĩnh vực thương mại, bạn cũng có thể đủ điều kiện để tham gia kỳ thi lấy giấy chứng nhận.

Các chương trình học nghề công nghiệp dành cho các nghề như thợ máy, thợ cơ khí công nghiệp, thợ hàn và kỹ thuật viên thiết bị hạng nặng. Điều kiện học nghề là bạn phải từ 18 tuổi trở lên và có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc tương đương.

Các chương trình học nghề kỹ thuật có sẵn cho các nghề như kỹ thuật viên dịch vụ ô tô, thợ cơ khí xe tải và vận tải, thợ cơ khí điện lạnh và điều hòa không khí. Để trở thành người học nghề trong một chương trình kỹ thuật, bạn phải từ 18 tuổi trở lên và có trình độ văn hóa lớp 12 hoặc tương đương với các khóa học tiếng Anh, toán, khoa học và công nghệ.

Các chương trình học nghề ở New Brunswick

Chương trình học nghề ở New Brunswick được quản lý bởi Bộ Giáo dục, Đào tạo và Lao động sau Trung học. Có bốn loại chương trình học nghề ở New Brunswick: thương mại, công nghiệp, kỹ thuật và quản trị văn phòng.

Để trở thành người học nghề, bạn phải từ 16 tuổi trở lên và có trình độ học vấn lớp 12 hoặc tương đương. Nếu bạn đã làm việc trong lĩnh vực thương mại, bạn đủ yêu cầu để tham gia kỳ thi và lấy chứng chỉ.

Các chương trình học nghề công nghiệp dành cho các nghề như thợ máy, thợ cơ khí công nghiệp (thợ máy), thợ hàn và kỹ thuật viên thiết bị hạng nặng. Để trở thành người học nghề trong chương trình công nghiệp, bạn phải từ 18 tuổi trở lên và có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc tương đương.

Các chương trình học nghề kỹ thuật có sẵn cho các nghề như kỹ thuật viên dịch vụ ô tô, thợ cơ khí xe tải và vận tải, thợ cơ khí điện lạnh và điều hòa không khí. Yêu cầu của chương trình này là bạn phải từ 18 tuổi trở lên và có trình độ văn hóa lớp 12 hoặc tương đương với các khóa học tiếng Anh, toán, khoa học và công nghệ.

Các chương trình học nghề quản trị văn phòng dành cho các nghề như quản trị văn phòng, trợ lý văn phòng y tế và trợ lý hành chính điều hành. Điều kiện cơ bản là bạn phải từ 18 tuổi trở lên và có bằng tốt nghiệp trung học hoặc tương đương với các khóa học tiếng Anh, toán và khoa học máy tính.

Các chương trình học nghề ở Ontario

Chương trình học nghề ở Ontario do Bộ Đào tạo, các trường Cao đẳng và Đại học quản lý. Có hơn 150 chương trình học nghề có sẵn ở Ontario.

Để tham gia học nghề trong lĩnh vực thương mại ở Toronto (và tất cả Ontario), bạn phải từ 16 tuổi trở lên và có trình độ học vấn lớp 12 hoặc tương đương. Bạn sẽ đủ điều kiện tham gia kỳ thi và lấy chứng nhận nếu bạn có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực thương mại.

Nếu bạn muốn theo học một chương trình công nghiệp, kỹ thuật hoặc quản trị văn phòng, bạn phải từ 18 tuổi trở lên và có bằng tốt nghiệp trung học hoặc tương đương.

Top các trường đào tạo nghề tốt nhất tại Canada

Humber College

Humber College là 1 trong 3 học viện kỹ thuật và học thuật cao cấp đã được chính quyền tỉnh Ontario công nhận. Bên cạnh đó, trường còn lọt top 12 trường tiên phong tại Bắc Mỹ. Humber College chuyên đào tạo các chương trình nghề như: Nấu ăn, Làm vườn, Trồng cây, Lắp đặt và bảo dưỡng điện, Điện công nghiệp…

Vancouver Community College

Cao đẳng cộng đồng Vancouver tọa lạc ở tỉnh bang British Columbia đào tạo nhiều bậc học trong đó có các ngành nghề đang cần nhân lực cao ở Canada. Trường có sinh viên sau khi tốt nghiệp có việc làm rất cao lên đến 90%. Chương trình co-op tạo nhiều cơ hội cho các bạn vừa học vừa làm kiếm thêm thu nhập, đồng thời tiếp cận nhiều doanh nghiệp và cơ hội tích lũy kinh nghiệm trong công việc tương lai.

Quang cảnh Cao đẳng cộng đồng Vancouver.

George Brown College

George Brown College được thành lập vào 1967 nằm tại trung tâm thành phố Toronto, Trường có chất lượng đào tạo cao, có các chương trình hướng nghiệp, cơ sở vật chất hiện đại, giảng viên dày dặn kinh nghiệm và tài năng.

Langara College

Tọa lạc tại thành phố Vancouver – bang British Columbia, Cao đẳng Langara chính thức thành lập và được công nhận là trường Cao đẳng công lập vào ngày 01/04/1994. Hiện trường cung cấp rất nhiều chương trình học đa dạng, từ chương trình tiếng Anh học thuật, các chương trình nghề, chương trình chuyển tiếp lên các Đại học lớn, chương trình sau Đại học… phục vụ không chỉ sinh viên bản địa mà còn sinh viên quốc tế từ khắp nơi trên thế giới.

Centennial College

Trường Cao đẳng công lập Centennial nằm ở Toronto đào tạo nhiều chuyên ngành, tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm lên đến 80%, được các nhà tuyển dụng đánh giá tích cực. Centennial College không chỉ đào tạo sinh viên tham gia học trực tiếp mà còn có những khóa giảng dạy từ xa.

Chương trình liên kết với các trường Đại học khác cũng giúp cho trường có thêm sinh viên, với vô số các ngành đào tạo hấp dẫn khác nhau, cụ thể:

 • Chương trình Foundation (Foundation programs): Chương trình dự bị
 • Chương trình cao đẳng (diploma), cấp chứng chỉ (certificate) và Đại học
 • Chương trình Post – Graduate
 • Chương trình Fast – Track: Chương trình đào tạo ngắn hạn
 • Chương trình Language Learning: Chương trình đào tạo Anh ngữ chuyên sâu
 • Chương trình Co – op: Chương trình kiến thức và thực tập hưởng lương tại Canada

Một số câu hỏi thường gặp về du học nghề Canada

1. Học nghề có thể nhận được học bổng ở Canada không?

Người học nghề có thể nhận được học bổng tại Canada, lên đến $8000

2. Chương trình học nghề kéo dài bao nhiêu năm?

Thời lượng của một chương trình học nghề khác nhau tùy thuộc vào ngành nghề mà bạn chọn. Một số chương trình có thể mất ít nhất một năm để hoàn thành, trong khi những chương trình khác có thể mất đến bốn năm.

3. Có thể theo học các khóa học nghề trực tuyến không?

Câu trả lời là có, các trường đào tạo nghề tại Canada cung cấp cho bạn tùy chọn các khóa học nghề trực tuyến và theo phương thức đào tạo từ xa.

4. Các khóa học nghề tại Canada hữu ích như thế nào?

Các khóa học nghề tại Canada giúp bạn có lợi thế hơn bằng cách cung cấp cho bạn kinh nghiệm làm việc, kiến ​​thức và kỹ năng thực hành trước khi hoàn thành cấp bằng tốt nghiệp. Đây là lý do tại sao các khóa học nghề có thể cực kỳ hữu ích cho bạn.

5. Sự khác biệt giữa bằng Tốt nghiệp trung học phổ thông và bằng nghề là gì?

Bằng tốt nghiệp cung cấp cho sinh viên kiến ​​thức lý thuyết về một chủ đề đã chọn. Bằng nghề không chỉ cung cấp bằng tốt nghiệp hợp lệ mà còn cả kiến ​​thức thực tế chuyên sâu và kinh nghiệm làm việc. Các khóa học trong một chương trình đào tạo nghề được thiết kế theo cách mà sinh viên dành một lượng thời gian như nhau cho việc học lý thuyết cũng như thực hành.

Vậy có nên du học nghề Canada không?

Nhìn chung, du học nghề tại Canada mang lại vô vàn những lợi ích. Nếu bạn là sinh viên nhưng không đủ trình độ theo đuổi học các trường Đại học danh tiếng thì nên đi du học nghề. Đây được xem là giải pháp thông minh, tiết kiệm chi phí học tập cùng với chính sách ưu tiên từ Canada cơ hội việc làm định cư đều rộng mở.

——————————
TRUNG TÂM TƯ VẤN: DU HỌC BIÊN HÒA
Uy tín, tận tâm, trách nhiệm là những gì bạn nhận được khi đến với chúng tôi
Hãy để chúng tôi đồng hành cùng bạn!
——————————
👉 Địa chỉ:
🏠 Số 13/6b, đường Trương Định, Kp2, P Tân Mai, Tp Biên Hòa, Đồng Nai
☎️ 0948 627 979 (Mrs Hồng)
     0913 674 836 (Mr Khoa)
     0919 009 665 (Mr Dương)
Fanpage: Du học-xkld Đồng Nai