Gợi ý mẹo học từ vựng tiếng Hàn

Gợi ý mẹo học từ vựng tiếng Hàn 

Cấu trúc ngôn ngữ có thể được hình dung như một căn nhà, trong đó ngữ pháp là nền móng chắc chắn, và từ vựng giống như những viên gạch cần thiết để xây dựng lên ngôi nhà đó. Đối với những người mới bắt đầu học tiếng Hàn, thường có nhận định rằng việc nhớ từ vựng trong tiếng Hàn là một thách thức. Đừng bỏ qua Gợi ý Mẹo học từ vựng tiếng Hàn từ Du học Hàn Quốc VJ Đồng Nai

Gợi ý mẹo học từ vựng tiếng Hàn

Danh mục

Từ vựng tiếng Hàn Quốc

Nếu chia theo nguồn gốc của từ thì từ vựng tiếng Hàn được chia làm 3 loại:

  • Từ thuần Hàn (고유어): là những từ mà ý nghĩa được biểu đạt thông qua các hình tượng liên tưởng trong thực tế, các điển tích điển cố, những câu chuyện từ ngày xưa,…

Ví dụ:  한턱내다(chiêu đãi), 여름(mùa hè),…

Đặc điểm của từ thuần Hàn: bất quy tắc, không có phương pháp học cụ thể. Do đó, mẹo học tiếng Hàn đối với từ thuần Hàn là các bạn phải cố gắng ghi nhớ bằng cách học và ôn luyện thường xuyên, liên tục. Qua nhiều lần sử dụng và ghi chép, người học sẽ nhớ được từ hơn.

  • Từ Hán Hàn (한자어): là những từ được vay mượn từ Trung Quốc, có khá nhiều từ tương đồng với từ Hán Việt của Việt Nam

Ví dụ:  지시(chỉ thị), 도시(đô thị), 문학(văn học),…

Đặc điểm của từ Hán Hàn: có quy tắc, nhiều từ tương đồng với từ Hán Việt, chiếm số lượng cực lớn, khoảng 50 – 70% vốn từ tiếng Hàn.

  • Từ mượn tiếng Anh (외래어): là những từ được phiên âm trực tiếp từ cách đọc tiếng Anh sang tiếng Hàn)

Ví dụ:  스트레스(stress), 아이돌(idol), 티셔츠(tshirt),…

Đặc điểm của từ mượn tiếng Anh: Những bạn học giỏi tiếng Anh sẽ có lợi thế rất lớn khi học từ mượn tiếng Anh trong hệ thống từ vựng tiếng Hàn bởi vì nó được phiên âm trực tiếp từ tiếng Anh sang tiếng Hàn.

Từ vựng tiếng Hàn Quốc

Từ vựng tiếng Hàn Quốc

Gợi ý Mẹo học từ vựng tiếng Hàn

Hãy học những từ có liên quan đến nhau

Nếu đang học từ miêu tả miền quê thì đừng lẫn với các từ miêu tả các thứ ở thành phố hoặc những từ miêu tả tính cách. Những từ liên quan với nhau thường cùng xuất hiện và sẽ dễ hơn khi nhớ chúng chung với nhau.

Học từ vựng trong những lĩnh vực mà bạn yêu thích

Nếu quan tâm về nghệ thuật hoặc bóng đá, hãy đọc về những đề tài này. Có lẽ trong tiếng mẹ đẻ bạn biết rất nhiều từ miêu tả một bức tranh, một trận đá bóng nhưng bạn lại không biết trong tiếng Hàn chúng gọi là gì – hãy tìm thử xem! Hãy nhớ rằng những gì bạn thích là những điều bạn muốn nói về và là một phần của con người bạn – nếu không biết cách diễn đạt chúng, việc này có thể làm bạn lo lắng đấy!

Học từ vựng trong những lĩnh vực mà bạn yêu thích - Mẹo học từ vựng tiếng Hàn

Học từ vựng trong những lĩnh vực mà bạn yêu thích – Mẹo học từ vựng tiếng Hàn

Hãy có một cuốn từ điển hình ảnh

Nó sẽ giúp bạn nhớ từ mới dễ dàng hơn thông qua việc nhìn tranh của chúng. Đồng thời bạn cũng nên có một cuốn từ điển Hàn – Hàn. Việc tra từ điển Hàn Hàn sẽ tốt hơn cho bạn trong việc nhớ từ mới nhé!!!

Sử dụng video

Lần tới khi xem một bộ phim bạn hãy ghi lại bằng tiếng mẹ đẻ 5 hoặc 10 đồ vật bạn nhìn thấy nhưng lại không biết từ tiếng Hàn của chúng là gì. Tra những từ này trong từ điển, rồi xem lại bộ phim, luyện tập cách sử dụng chúng. Một lần nữa chúng ta lại thấy rằng nhớ một cái gì đó thật dễ dàng nếu ta nhìn thấy hình ảnh của nó.

Thu một cuốn băng từ vựng

Bạn có thể tự thu file ghi âm từ vựng để nghe lúc rảnh rỗi, khi đi bộ, đi xe bus, lái xe hoặc bất cứ lúc nào bạn muốn. Bởi vì file ghi âm được lưu trong điện thoại nên vô cùng tiện lợi.

Cách thu âm rất đơn giản, bạn có thể chọn một trong 2 cách sau: thu âm từ vựng bằng tiếng Việt rồi nghỉ một chút nói lại từ đó bằng tiếng Hàn hoặc ngược lại. Thời gian nghỉ hợp lý nhất là khoảng thời gian đủ để bạn đưa ra đáp án cho từ vựng đó.

Nếu bạn không có thời gian tự thu âm thì có thể tải các file từ vựng tiếng Hàn có sẵn trên mạng về điện thoại để nghe.

Mua một cuốn từ điển các từ xếp theo nghĩa

Từ điển các từ xếp theo nghĩa là tập hợp của các từ đồng nghĩa và trái nghĩa. Trong quá trình tra từ, bạn sẽ học thêm được cả những từ đồng nghĩa và trái nghĩa với nó. Đây vừa là cách học từ vựng nhanh vừa là cách để bạn mở rộng vốn từ.

Luyện tập từ mới khi viết luận

Nếu bạn có bài tập viết về nhà hãy lấy ra các từ mới mà mình đã học sau đó cố gắng sử dụng chúng vào bài viết của mình. Nếu không sử dụng các từ mới học lúc nói hoặc viết bạn sẽ nhanh chóng quên chúng đấy.

Luyện tập từ mới khi làm bài tập ngữ pháp

Đừng lãng phí những cơ hội quý báu sử dụng vốn từ bạn vừa học. Học luôn phải đi đôi với hành thì bạn mới có thể tiến bộ nhanh được. Nhiều bạn có tư tưởng hôm nay học xong thì cứ để đấy đến khi nào trước buổi học tiếp theo mới đọc qua. Phương pháp học tiếng hàn như vậy sẽ làm cho bạn có xu hướng ỷ lại, làm quên rất nhiều từ vựng nhé. Các bạn phải từ bỏ cách học như vậy thì mới có thể có tiến bộ trong việc học tiếng hàn nói riêng và học các môn khác nói chung. Cách học của mình là: Hôm nào cũng để ra tầm 20 phút đến 30 phút để đọc qua các bài cũ nhé!

Luyện tập từ mới khi làm bài tập ngữ pháp

Luyện tập từ mới khi làm bài tập ngữ pháp

Luyện tập từ mới khi nói

Liệt kê khoảng 5 từ mới mà bạn định sử dụng trong lớp. Cố gắng dùng chúng trong các cuộc thảo luận. Tin tôi đi, bạn sẽ tìm ra cách để lái câu chuyện theo cách mà bạn có thể sử dụng ít nhất một vài trong số những từ này.

Đọc càng nhiều càng tốt

Đọc nhiều không chỉ giúp bạn cải thiện kĩ năng đọc mà còn có thể nâng cao vốn từ vựng cho bản thân. Khi đọc bạn cần chú ý nghĩa của từ trong ngữ cảnh. Càng đọc thì bạn sẽ càng thấy nhiều từ mới và càng thấy nhiều từ thì bạn càng học được nhiều.

——————————
TRUNG TÂM TƯ VẤN: DU HỌC & XKLĐ BIÊN HÒA
Tiềm Tin Mang Theo
——————————
👉 Địa chỉ:
🏠 Số 13/6b, đường Trương Định, Kp2, P Tân Mai, Tp Biên Hòa, Đồng Nai
☎️ 0948 627 979 (Mrs Hồng)
     0913 674 836 (Mr Khoa)
     0919 009 665 (Mr Dương)
Fanpage: Du học-xkld Đồng Nai