Lao động kỹ sư Nhật Bản

Theo Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI), Nhật Bản hiện đang thiếu hụt số lượng lớn nhân lực kỹ sư thuộc nhiều ngành như Ô tô, Điện, CNTT, xây dựng, cơ khí,… Đây thực sự là cơ hội tốt cho lao động Việt Nam có nguyện vọng trở thành kỹ sư Nhật Bản. Vậy điều kiện, hồ sơ, chi phí, đơn hàng kỹ sư Nhật Bản như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Danh mục

Dự báo Nhật Bản thiếu hụt 800.000 kỹ sư vào năm 2030

Tại Japan ICT Day lần thứ 12, Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI) cho biết: Số lượng kỹ sư Công nghệ thông tin của Nhật Bản hiện nay khoảng 920.000 người. So với nhu cầu thì thiếu 171.000 người và đang có xu hướng giảm xuống. Dự đến năm 2023, Nhật Bản sẽ thiếu hụt gần 370.000 kỹ sư CNTT. Con số này có thể tăng lên mức 800.000 vào năm 2030.

Theo METI, các doanh nghiệp tại Nhật Bản ứng dụng trí tuệ nhân tạo chỉ có 1,9%. Nhưng nhu cầu tuyển nhân lực cho công nghệ mới nổi như Công nghệ Robot, xe tự hành, Internet of Things,… có xu hướng tăng mạnh.

Theo ông Kitagawa cho biết: Việt Nam là một thị trường tiềm năng để đầu tư. Hiện Nhật Bản đã đầu tư 54 dự án thuộc lĩnh vực Công nghệ thông tin, chiếm 19,6% tổng số dự án đầu tư ở Việt Nam. Trong thời gian tới, các doanh nghiệp sẽ tiếp tục đầu tư vào Việt Nam.

Nhật Bản “khát” kỹ sư – Cơ hội lớn cho kỹ sư Việt Nam

Sự thiếu hụt nhân lực và nhu cầu cần tuyển số lượng lớn về kỹ sư sẽ mở ra cơ hội lớn cho lao động tại Việt Nam có nguyện vọng muốn đăng ký tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản kỹ sư. Hiện Việt Nam đang trở thành đối tác tuyển dụng tiềm năng của các doanh nghiệp Nhật Bản.

Theo bà Junko Каwаuсһі, Phó chủ tịсһ Ban Hợp táс quốc tế сủа Hiệp hội Сông nghiệp thông tіn Nhật Bản (ЈІЅА) đánh giá, Vіệt Nam là một trong những nướс có nguồn nһân lực Công nghệ thông tin ԁồі dào và сһất lượng. Tại Nһật Bản, lượng kỹ sư công nghệ thông tin Vіệt Nam làm vіệс chiếm 4% lượng kỹ ѕư nước ngoài (ѕаu Trung Quốc 53% và Hàn Quốс 15%). Nhưng đаng có tốc độ tăng trưởng về số lượng сао nhất trong ѕố các đối táс.

Hiện nay, mức lương kỹ sư Nhật Bản cao hơn nhiều so với mức lương tại Việt Nam. Chế độ đãi ngộ cũng tốt hơn. Tuy nhiên, số lượng lao động đủ điều kiện tham gia chương trình này rất ít. Bởi để đủ điều kiện đi XKLĐ diện kỹ sư, các ứng viên phải đáp ứng yêu cầu về chuyên môn, điều kiện sức khỏe và tiếng Nhật.

4 điều cần biết về chương trình tuyển kỹ sư Nhật Bản

Chương trình tuyển kỹ sư đi Nhật hiện đang thu hút số lượng lao động có trình độ chuyên môn tại Việt Nam. Đặc biệt là những lao động đã tốt nghiệp cao đẳng chính quy, đại học trở lên và thực tập sinh về nước đúng hạn. Bởi mức lương cơ bản cao, ổn định, chế độ đãi ngộ tốt. Đặc biệt là có cơ hội được định cư lâu dài tại Nhật và bảo lãnh người thân sang Nhật sinh sống và làm việc.

Điều kiện đi kỹ sư Nhật Bản mới nhất 2023

– Giới tính: Nam

– Độ tuổi tham gia dưới 35 tuổi

– Yêu cầu trình độ học vấn: Tốt nghiệp cao đẳng chính quy, đại học trở lên

– Chuyên ngành: Cơ khí, Điện, Điện tử, CN Ô tô, ….

– Có khả năng giao tiếp thành thạo bằng Tiếng nhật hoặc Tiếng anh

– Đủ điều kiện sức khỏe làm việc tại Nhật

– Có lý lịch rõ ràng, không mắc các tiền án tiền sự theo quy định của pháp luật VN

– Thực tập sinh về nước có thể tham gia chương trình kỹ sư đi Nhật. Với điều kiện:

+ Đã về nước ít nhất 1 năm trước khi quay trở lại Nhật

+ Trong quá trình sinh sống và làm việc tại Nhật Bản không vi phạm pháp luật tại Nhật

+ Có bằng tốt nghiệp cao đẳng chính quy, đại học trở lên

+ Giao tiếp thành thạo tiếng Nhật

Chế độ phúc lợi khi đi đơn hàng kỹ sư Nhật Bản

– Visa không giới hạn thời gian tại Nhật Bản

– Sau 6 tháng làm việc tại Nhật, công việc ổn định là được bảo lãnh người thân sang làm việc và sinh sống

– Chế độ được hưởng như kỹ sư người Nhật

– Được đóng bảo hiểm lao động, bảo hiểm y tế, bảo hiểm hưu trí,…

– Mức lương cơ bản khoảng 18 man trở lên (tương đương khoảng 36 triệu đồng trở lên)

– Một ngày làm 8 tiếng. Giờ làm việc từ 09:00 đến 18:00 (nghỉ giải lao 60 phút)

– Ngày nghỉ: Chủ nhật hàng tuần và các ngày lễ tết trong năm theo phong tục của Nhật Bản

Chi phí đi kỹ sư Nhật Bản

Về chi phí đi Nhật theo dạng kỹ sư sẽ phụ thuộc vào từng đơn hàng kỹ sư đi Nhật cụ thể. Đơn hàng khác nhau sẽ có chi phí khác nhau. Chính vì vậy, khi bạn có dự định đăng ký đơn hàng kỹ sư đi Nhật nào đó, bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ các khoản cần phải nộp và thông tin cụ thể của đơn hàng đó. Nó còn phụ thuộc vào năng lực tiếng Nhật của bạn

Hồ sơ kỹ sư Nhật Bản

Để hoàn thiện hồ sơ kỹ sư đi Nhật, các ứng viên tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản kỹ sư cần phải chuẩn bị những loại giấy tờ sau:

– CV thi tuyển

– Đơn xác nhận

– Sơ yếu lý lịch có dán ảnh và xác nhận của địa phương (mẫu LETCO)

– Căn cước công dân Học viên, Bố, Mẹ (02 bản)

– Bảng điểm và bằng tốt nghiệp cấp cao nhất: bản photo công chứng (02 bản)

– Hộ chiếu (Bản gốc)

TOP các đơn hàng kỹ sư Nhật Bản – Lương cao 

Nhằm đảm bảo thu nhập và cuộc sống ổn định cho người lao động khi đi xuất khẩu lao động diện kỹ sư Nhật Bản, chúng tôi luôn tiếp nhận những đơn hàng chất lượng. Một số đơn hàng kỹ sư đi Nhật Bản thu hút nhiều lao động Việt đăng ký tham gia như kỹ sư cơ khí đi Nhật, kỹ sư điện tử đi Nhật, kỹ sư xây dựng đi Nhật, kỹ sư công nghệ thông tin đi Nhật,…

Kỹ sư cơ khí Nhật Bản 

Các đơn hàng kỹ sư cơ khí Nhật Bản có thu nhập từ 28-32 man/tháng. Đa dạng công việc bao gồm: thiết kế máy, phát triển thiết bị bảo dưỡng liên quan đến ô tô, vận hành máy móc, điều khiển thiết bị,…

Kỹ sư IT làm việc tại Nhật Bản

Bạn hoàn toàn có cơ hội tham gia đi Nhật làm việc diện kỹ sư công nghệ thông tin nếu:
– Bạn đã tốt nghiệp cao đẳng, đại học
– Trình độ tiếng Nhật N3 trở lên,
– Có kinh nghiệm làm việc ngành IT, từng làm trong quy trình phát triển phần mềm
– Thành thạo một hoặc nhiều ngôn ngữ lập trình (Waterfall, Scurme, Agile)

Một số đơn hàng ngành này như kỹ sư IT phát triển phần mềm, kỹ sư lập trình, kỹ sư điện tử viễn thông,… Mức lương ngành nghề này cho lao động nước ngoài dao động 25-30 man/tháng.

Kỹ sư xây dựng Nhật Bản

Đối với ngành kỹ sư xây dựng Nhật Bản tuyển các vị trí công việc: Kỹ sư cầu đường, Kỹ sư thiết kế bản vẽ xây dựng, Kỹ sư giám sát xây dựng, Kỹ sư máy xây dựng,… Thu nhập các đơn hàng ngành này có thể lên đến 31 man/tháng.

Ưu điểm của đơn hàng kỹ sư xây dựng yêu cầu trình độ tiếng Nhật thấp hơn, có thể từ N4. Công việc có tăng ca, được hỗ trợ tiền ăn, ô tô đưa đón đi làm,… Nếu bạn có giấy phép lái xe hoặc kinh nghiệm trong ngành xây dựng chắc chắn là một lợi thế lớn khi ứng tuyển tham gia đơn hàng

Kỹ sư điện tử Nhật Bản

Ngành điện, điện tử không còn quá xa lạ với các bạn sinh viên tại Viêt Nam. Tại các trường đại học đào tạo kĩ sư của nước ta phần lớn đều có ngành điện tử. Mức lương các đơn hàng kỹ sư điện tử Nhật Bản dao động từ 23-30 man/tháng tùy theo yêu cầu kinh nghiệm công việc.

Tham gia đơn hàng này bạn sẽ có cơ hội:
– Được bảo lãnh người thân (vợ, con, bố mẹ) sang Nhật
– Làm việc tại Nhật với visa dạng business, hưởng các chế độ phúc lợi tương tự như người bản xứ
– Xin visa vĩnh trú tại Nhật Bản

Kỹ sư nông nghiệp Nhật Bản

Kỹ sư nông nghiệp Nhật Bản đang là một trong những ngành hot được tuyển dụng nhiều. Các chuyên ngành kỹ sư nông nghiệp tại Nhật bao gồm kỹ sư trồng trọt, chăn nuôi, nuôi thủy hải sản, công nghệ sinh học,…

XKLĐ theo diện kỹ sư nông nghiệp không chỉ được hưởng mức đãi ngộ cao mà bạn còn được tiếp thu ứng dụng và quy trình sản xuất hiện đại của nền nông nghiệp tại xứ sở hoa anh đào. Mức lương các đơn hàng ngành nghề này lên đến 29 Man/tháng chưa tính tăng ca.

Giải đáp thắc mắc về chương trình tuyển kỹ sư làm việc tại Nhật Bản

Bên cạnh thông tin về đơn hàng kỹ sư Nhật Bản lương cao, dưới đây là một số giải đáp cho các vấn đề được nhiều lao động Việt quan tâm nhất. Hoặc nếu bạn đang có bất kỳ thắc mắc nào về chương trình đi Nhật làm việc có thể liên hệ với chúng tôi để gặp trực tiếp chuyên viên tư vấn.

Hồ sơ xin visa kỹ sư Nhật Bản gồm những gì?

– Hộ chiếu
– Tờ khai xin cấp Visa
– Ảnh chụp 4.5 x 4.5
– Giấy chứng nhận tư cách lưu trú (Bản gốc + Bản sao)
– Hợp đồng lao động bản gốc
– Thông báo tuyển dụng
– Giấy tiếp nhận tu nghiệp (Nếu có)

Lưu ý: Tất cả hồ sơ có thời hạn tối đa trong 06 tháng kể từ ngày người lao động tiến hành xin cấp visa kỹ sư Nhật Bản

Xin visa kỹ sư Nhật Bản mất bao lâu?

Sau khi nộp hồ sơ, quá trình xét duyệt hồ sơ xin visa kỹ sư Nhật Bản thường mất từ 10 đến 15 ngày kể từ ngày tiếp nhận. Để đảm bảo quá trình xét duyệt thuận lợi và nhanh chóng, bạn nên chắc chắn đã chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết.

Trên đây là thông tin về chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản kỹ sư chính xác nhất. Để lựa chọn đơn hàng uy tín, chi phí thấp và dịch vụ tốt nhất bạn có thể tham khảo chương trình đi Nhật làm việc với chúng tôi. Với kinh nghiệm lâu năm hình thành và phát triển ngành cung ứng nhân lực Nhật Bản, hy vọng chúng tôi luôn mang đến cơ hội cho bạn phát triển tương lai.

——————————
TRUNG TÂM TƯ VẤN: DU HỌC BIÊN HÒA
/Tiềm Tin Mang Theo/
——————————
👉 Địa chỉ:
🏠 Số 13/6b, đường Trương Định, Kp2, P Tân Mai, Tp Biên Hòa, Đồng Nai
☎️ 0948 627 979 (Mrs Hồng)
     0913 674 836 (Mr Khoa)
     0919 009 665 (Mr Dương)
Fanpage: Du học-xkld Đồng Nai