Nên thi chứng chỉ B1 tiếng Đức nào? Telc hay Goethe?

Nên thi chứng chỉ B1 tiếng Đức nào? Telc hay Goethe? Đây có thể là một thách thức mà nhiều bạn đang đối diện khi muốn tiến xa trong hành trình học tiếng Đức. Trong danh sách các lựa chọn chứng chỉ, Kỳ thi Telc của Đức đã nhận được sự phê duyệt để tổ chức tại Việt Nam, bổ sung thêm vào danh sách các chứng chỉ quốc tế như Goethe – Đức và OSD – Áo. Điều này mở ra thêm cơ hội cho các học viên có thêm sự linh hoạt trong việc chọn lựa chứng chỉ tiếng Đức phù hợp nhất với họ. Hãy cùng duhocbienhoa.com khám phá sâu hơn về từng loại chứng chỉ và tìm hiểu xem chúng có những điểm gì đặc biệt, cũng như kỳ thi nào sẽ phản ánh tốt nhất khả năng của bạn.

Danh mục

1. Giá trị chứng chỉ

Cả B1 Telc và Goethe đều được công nhận quốc tế và là yếu tố quan trọng để xin visa du học tại Đức.

Tính danh tiếng thì chứng chỉ Goethe thường được đánh giá cao hơn so với Telc. Điều này bắt nguồn từ Viện Goethe – một tổ chức văn hóa của Đức chịu trách nhiệm phổ biến tiếng Đức và thúc đẩy hợp tác văn hóa toàn cầu. Goethe thường không cấp phép cho các tổ chức tư nhân tổ chức kỳ thi tiếng Đức, đảm bảo sự minh bạch và uy tín của chứng chỉ.

Telc (The European Language Certificates) là một bài kiểm tra tiếng Đức dựa trên Khung Tham chiếu Châu Âu, do Telc GmbH – một phần của Hiệp hội Giáo dục Người lớn (DVV) quản lý. Telc cho phép nhiều tổ chức giáo dục tổ chức kỳ thi tiếng Đức, dẫn đến sự phổ biến rộng rãi của nó. Tuy nhiên, điều này cũng gây ra một số thách thức trong việc đảm bảo chất lượng và uy tín so với Goethe.

2. Thời gian thi và chờ nhận kết quả

Về mặt này, chứng chỉ Goethe có ưu thế hơn hoàn toàn bởi:

♦ Các khóa thi được tổ chức liên tục trong tháng, thời gian biết kết quả sau khoảng 2 tuần, nhận bằng sau khoảng 4 tuần

♦ Chứng chỉ Goethe có thể ghép với chứng chỉ OSD – tức là cơ hội đăng ký thi và nhận kết quả tăng lên gấp đôi. Điều này đặc biệt quan trọng khi vào mùa cao điểm hồ sơ, học sinh có thể kịp hoàn thành chứng chỉ B1 trước ngành nhập học, Nếu không, học viên phải đợi ít nhất 6 tháng nữa cho kỳ nhập học sau.

Thời gian tổ chức thi Telc:

♦ Thưa hơn và thời gian nhận kết quả đặc biệt dài hơn do có một phần bài thi phải gửi sang Đức chấm, khá mất thời gian. Đây có thể coi là một trong những nhược điểm lớn nhất của chứng chỉ này.

♦ Rất nhiều học sinh thi xong Telc, học viên phải chờ từ 4-8 tuần đến khi nhận kết quả và nếu có 1 kỹ năng chưa đỗ, nhưng không có lịch đăng ký thi lại và có khi thi lại chờ kết quả cũng không kịp làm hồ sơ. Bạn phải chấp nhận chờ thêm 6 đến 12 tháng (tuỳ ngành nghề) để nhập học khóa học sau tại Đức.

3. Độ khó của bài thi

Nhiều học viên hay truyền tai nhau rằng thi Telc dễ hơn so với Goethe. Tuy nhiên điều này chưa chắc đã chính xác. Theo kinh nghiệm giảng dạy và luyện thi tiếng Đức của CHD thì yêu cầu về kiến thức của các chứng chỉ là hoàn toàn tương đương. Các chứng chỉ chỉ khác nhau về kết cấu bài thi và cách chấm điểm. Chính điều này đã khiến học viên cảm thấy dễ hơn chứ không phải yêu cầu về kiến thức của Telc thấp hơn.

4. Cấu trúc bài thi và cách chấm điểm

Goethe: bài thi gồm 4 phần tương đương 4 kỹ năng tách biệt: Nghe – Nói – Đọc – Viết

♦ Ưu điểm:

+ Học viên có thể đăng ký tất cả các kỹ năng trong 1 lần thi hoặc đăng ký dần từng kỹ năng mà bạn thất tự tin cũng như dễ dàng thi lại riêng từng kỹ năng mà bạn chưa đạt được

+ Bên cạnh đó có 1 ưu điểm vô cùng lớn là khả năng ghép chứng chỉ của Goethe với OSD giúp học viên có cơ hội thi liên tục và hoàn thành đầy đủ các kỹ năng sớm nhất có thể, giúp bạn có thể du học nhanh chóng và đúng kỳ như mong muốn

♦ Nhược điểm:

+ Học viên phải học thật chắc và thi đạt từng kỹ năng (từ 60% trở lên) mà không thể lấy kỹ năng giỏi bù cho kỹ năng kém (Đây lại chính là ưu điểm của chứng chỉ Telc)

+ Cách đặt câu hỏi của Goethe được học sinh đánh giá là có phần xoáy hơn so với Telc. Đối với kỹ năng nói, tiêu chí đánh giá phát âm của Goethe cũng chặt chẽ hơn. Ví dụ: phát âm ngọng “l” – “n” Goethe sẽ trừ điểm phát âm nhưng Telc sẽ không trừ điểm bởi coi đó là thổ âm địa phương của người nói

+ Không được chọn Partner thi nói

Telc: Bài thì gồm 2 phần là Viết và Nói trong đó phần Viết bao gồm: Đọc – Ngữ pháp – Nghe – Viết

♦ Ưu điểm:

+ Do cầu tạo chỉ 2 phần nên học viên chỉ cần thi đỗ 2 phần viết và nói trong đó phần Viết chỉ cần đạt tổng điểm từ 60% trở lên là đạt, không quan trọng từng kỹ năng trong phần Viết được bao nhiêu điểm. Vì vậy, kỹ năng giỏi có thể bù đắp, bổ sung cho kỹ năng yếu của học viên. Cách chấm điểm có phần nới lỏng trên được coi là ưu điểm lớn nhất của Telc.

+ Được chọn partner khi nói cùng khi đăng ký, giúp học viên dễ dàng cùng nhau luyện tập, thực hành và chuẩn bị trước khi thi.

♦ Nhược điểm:

+ Bài thi Telc có một phần được đánh giá là khá “khoai” cho học viên là Ngữ pháp – Sprachbaustein, là bài điền từ vào chỗ trống, yêu cầu nền tảng từ vuwjngj và ngữ pháp của học viên phải rất chắc. Hầu hết sinh viên đều không tự tin phần này và phần Nghe và mong muốn lấy điểm bài Đọc và Viết bù lại.

+ Phần Nói của Telc được đánh giá theo tiêu chí la tự do và tự nhiên, nghe tưởng dễ nhưng lại khá khó cho học sinh VIệt Nam khá yếu trong văn nói và cạn ý tưởng.

5. Trang thiết bị trong phòng thi

Goethe: Chất lượng tốt nhất từ bàn ghế, phòng thi cách âm cho tới thiết bị phục vụ quá trình thi, đặc biệt là thiết bị phục vụ cho bài nghe, đảm bảo học viên có thể hoàn thành tốt nhất phần thi của mình mà không bị những tạp âm bên ngoài hay lỗi kỹ thuật,… ảnh hưởng trong quá trình thi.

Telc: Chất lượng ổn do Telc cũng yêu cầu chặt chẽ về cơ sở vật chất tại các địa điểm tổ chức thi. Tuy nhiên như đã nói ở trên, do được cấp phép rộng rãi cho các cơ sở tổ chức thi tiếng nên Telc gặp khó khăn trong việc giám sát, quản lý chất lượng trong quá trình tổ chức thi. Vì thế, bạn nên tìm hiểu thật kỹ về cơ sở vật chất tại nơi mình sẽ đăng ký thi.

6. Chi phí thi

Chi phí thi của 2 chứng chỉ có sự chênh lệch, tuy nhiên không quá nhiều

Goethe:

♦ Học viên học tại viện Goethe:

+ 3.000.000 VND/ 4 kỹ năng

+ 800.000 VND/ 1 kỹ năng

♦ Thí sinh tự do

+ 3.500.000 VND/ 4 kỹ năng

+ 1.000.000 VND/ 1 kỹ năng

Telc: Lệ phí thi tuỳ thuộc vào tùng trung tâm tổ chức thi, mức giá trung bình bạn có thể tham khảo:

♦ Thi cùng lúc 2 phần Viết và Nói ( 4 kỹ năng): 4.000.000 VND

♦ Chỉ thi Viết (Gồm Nghe, Đọc, Ngữ pháp, Viết): 3.500.000 VND

♦ Chỉ thi Nói: 2.000.000 VND

Trên đây là những thông tin chung về 2 kỳ thi tiếng Đức là Goethe và Telc mà duhocbienhoa.com giới thiệu tới bạn. Mong bạn có thể lựa chọn kỳ thi phù hợp với bản thân và đạt kết quả tốt nhất trên hành trình chinh phục tiếng Đức – một ngôn ngữ khá khó học. Tuy nhiên dù thi chứng chỉ nào thì điều bạn cần có là sự học tập nghiêm túc nỗ lực, quyết tâm, chăm chỉ. Điều này sẽ giúp bạn có nền tảng vững chắc để có thể học tập và phát triển bản thân tại Đức.

——————————

TRUNG TÂM TƯ VẤN: DU HỌC BIÊN HÒA
/Tiềm Tin Mang Theo/
——————————
👉 Địa chỉ:
🏠 Số 13/6b, đường Trương Định, Kp2, P Tân Mai, Tp Biên Hòa, Đồng Nai
☎️ 0948 627 979 (Mrs Hồng)
   0919 009 665 (Mr Dương)
   Fanpage: Du học-xkld Đồng Nai