XKLĐ NHẬT BẢN, QUY TRÌNH VÀ THỦ TỤC

XKLĐ NHẬT BẢN, QUY TRÌNH VÀ THỦ TỤC

Chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản ngày càng thu hút sự quan tâm của người lao động. Đi làm việc tại Nhật Bản giúp người lao động có thu nhập để cải thiện cuộc sống. Đồng thời sau khi về nước trình độ tay nghề được nâng cao, cơ hội việc làm được mở rộng.

Để giúp người lao động có cái nhìn tổng quát, chúng tôi đã tổng hợp lại một cách đầy đủ nhất về XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN, QUY TRÌNH VÀ THỦ TỤC CẦN BIẾT mới nhất hiện nay.

I. ĐỐI TƯỢNG THAM GIA XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN

– Nam, nữ: Độ tuổi từ 18-35 tuổi

– Tốt nghiệp cấp II trở lên

– Nam: Cao từ 1,60 m trở lên, nặng 50 kg trở lên

– Nữ: Cao từ 1,48 m trở lên, nặng 40 kg trở lên

– Có sức khỏe tốt, không có dị tật, không mắc các bệnh truyền nhiễm, HIV…

– Ưu tiên các ứng viên có kinh nghiệm làm việc thực tiễn.

Dưới đây là quy trình, thủ tục xuất khẩu lao động Nhật Bản chi tiết. Để từ đó giúp bạn hiểu rõ hơn những việc mình sẽ phải thực hiện từ khi đăng ký hồ sơ tham gia chương trình đến lúc xuất cảnh và về nước.

II. QUY TRÌNH, THỦ TỤC ĐI XKLĐ NHẬT BẢN

  1. Sơ tuyển ứng viên:

Để tham gia chương trình, các ứng viên phải đáp ứng đủ các điều kiện cơ bản như độ tuổi, chiều cao, cân nặng, trình độ học vấn…Quá trình sơ tuyển sẽ giúp lựa chọn ra các ứng viên đủ điều kiện tham gia.

  1. Khám sức khỏe:

Khi đã đáp ứng đầy đủ các điều kiện sơ tuyển đầu vào, người lao động sẽ được Công ty HÀ THÀNH đưa đi khám sức khỏe tại các bệnh viện đủ điều kiện khám và chứng nhận sức khỏe cho người lao động Việt Nam đi làm việc tại nước ngoài (trước khi đi khám sức khỏe, NLĐ cần lưu ý không uống nước có ga, nước ngọt hay các chất kích thích).

  1. Đào tạo trước khi thi tuyển:

Học khóa học tiếng Nhật ngắn hạn và kỹ năng phỏng vấn đơn hàng. Thời gian của khóa học là 5 ngày. Kết thúc khóa học, NLĐ sẽ được nhân viên Hà Thành tư vấn đơn hàng phù hợp.

  1. Thi tuyển:

Thi tuyển đơn hàng đi Nhật bạn sẽ trải qua 2 giai đoạn

+ Phỏng vấn đơn hàng: Gồm Phỏng vấn trực tiếp với nhà tuyển dụng hoặc phỏng vấn gián tiếp qua mạng internet (skype, zalo,…)

+ Thi tuyển trình độ tay nghề: thi tay nghề, thi thể lực, thi kỹ năng, các bài test IQ

  1. Đào tạo chuyên sâu:

Sau khi trúng tuyển, NLĐ sẽ được tham gia khóa đào tạo nâng cao về trình độ tiếng Nhật, năng lực nghề nghiệp để đảm bảo được những yêu cầu của doanh nghiệp Nhật. Thời gian đào tạo tiếng Nhật trung bình khoảng 4 tháng. Bên cạnh đó, NLĐ còn được đào tạo những kiến thức cơ bản về văn hóa Nhật Bản, giúp người lao động sớm hòa nhập với cuộc sống và công việc khi sang làm việc tại Nhật Bản.

  1. Xin visa/thị thực Nhật Bản:

Trong quá trình đào tạo, Công ty xuất khẩu lao động sẽ tiến hành xin visa cho NLĐ và hoàn tất các thủ tục để NLĐ xuất cảnh sang Nhật làm việc.

  1. Xuất cảnh và làm việc theo thời hạn hợp đồng:

Sau khi nhập cảnh, trong tháng đầu tiên, thực tập sinh sẽ được nghiệp đoàn cử cán bộ phụ trách hướng dẫn, giúp thích nghi với môi trường làm việc, điều kiện sinh hoạt và đi lại. Phía xí nghiệp sẽ giúp người lao động nắm bắt được công việc, tiếp cận máy móc, trang thiết bị, an toàn lao động…

  1. Trở về nước khi hết hạn hợp đồng:

Khi hết hạn hợp đồng lao động, NLĐ trực tiếp đến công ty phái cử để làm thủ tục thanh lý hợp đồng và hướng dẫn chi tiết về thủ tục lấy tiền hoàn thuế nenkin.

Từ ngày 1/11/2017 Chính phủ NB cho phép lao động nước ngoài quay trở lại Nhật lần 2 với mức lương vô cùng hấp dẫn.

Một điều vô cùng quan trọng với NLĐ đó là cần lựa chọn công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín. Tránh bị lừa đảo khiến tiền mất tật mang

XKLĐ NHẬT BẢN, QUY TRÌNH VÀ THỦ TỤC, với bài viết này, hy vọng sẽ mang lại những thông tin hữu ích cho bạn