Cảm nhận về Nhật Bản

Dạo gần đây tôi cảm thấy người Nhật xung quanh tôi họ ấm áp một cách lạ.
Trong hơn 3 năm sống ở Nhật, tiếp xúc với những con người được cho là máu lạnh, thờ ơ. Đúng vậy, với phong cách sống “việc ai nấy làm, thân ai nấy lo”. Tôi đã từng thấy một cụ già người nhật té tòe cả mồm bên vệ đường mà chẳng một ái đến giúp đỡ. Họ lướt qua ngó cho tỉnh táo một chút rồi cũng bỏ đi. Trong công việc cũng vậy, cứng nhắc, chẳng mấy lắng nghe ý kiến người khác tẹo nào.
Cho đến khi,…
Sau 1 chuỗi ngày học và làm việc liên tục mệt lòi ra, chẳng để bản thân rơi vào giấc ngủ, tôi ngơ ngơ dạo ngay đoạn đường gần nhà. Một chú người Nhật có nét lớn lớn tuổi phết (50-60), ăn mặc nghèo nàn ngồi trên thềm của một クリニック(phòng khám tư nhân). Bổng chú ấy nhìn tôi với ánh mắt hiền từ cùng một nụ cười ấm áp. Chú ấy trong theo tôi, vừa lướt qua chú ấy bảo:
– お兄さん、お疲れ様でした!
( Này cậu, đã vất vã rồi! )
Lần đầu tiên câu “お疲れ様でした” tôi cảm nhận nó ấm áp đến lạ. Cảm xúc tôi khi ấy đã chẳng thể giữ được nữa.
Trong một lần khác, tôi đang cùng mọi người làm việc. Bất chợt cơn đau ùa tới khiến tôi dừng bặt đi. Chỉ một vài giây thôi tôi lại tiếp tục công việc. Ngay sau đó, một cậu bạn người nhật đến bảo với tôi rằng:
– 無理にしないで、身体が一番大切だ。
( đừng làm việc quá sức, sức khỏe cơ thể là quan trọng nhất)
Sau những lần như vậy, tôi đã ngồi và xem xét lại cách suy nghĩ của mình về người Nhật. Phải chăng, chính bản chất bên trong họ đã luôn là như thế? Họ muốn được bày tỏ sự quan tâm và muốn được quan tâm. Một xã hội và văn hoá từ xa xưa đã gò ép “những con người ấm áp” trong những khuôn khổ. Từ bé họ học theo thói quen, cách cư xử và được dạy dỗ của bề trên rằng quan tâm đến người khác là không cần thiết? Nhưng sâu thẳm bên trong mỗi con người đó, là tình yêu, hơi ấm muốn được cho đi và nhận lại, chỉ là chưa thể bộc lộ ra bên ngoài mà thôi.
Vậy nên, muốn họ có thể thoát ra được vỏ bọc của nền “văn hoá”. Để họ có thể đối xử với mình như cách mà mình muốn, thì bạn phải thật KIÊN TRÌ đối xử với họ như cách mà bạn muốn họ đối xử với mình. Điều tiên quyết là KIÊN TRÌ. Chỉ có thế, họ mới thoát ra được mà sống cuộc đời đúng ý nghĩa mà tôi nghĩ chính họ cũng ao ước.
Điều cuối cùng là cảm ơn những người luôn yêu thương tôi. Cho tôi cảm giác ấm áp của sự quan tâm. Tôi hay có cảm giác tôi luôn cô đơn, nhưng tôi biết tôi không cô độc và cũng chẳng cô đơn. Tôi có những người bạn tuyệt vời, một gia đình hạnh phúc để tự tin sống đúng với bản chất con người tôi.
Luôn đặt ra nhiều quy định cho bản thân, và một trong những quy định đó là “tôi có thể ghét hành động của bạn, nhưng không được vội ghét bạn”.
Viết để … viết 🤔
Klq: mới tự cắt cái quả tóc :)), đằng sau hơi ối dồi ôi một tí 🥲 
Bài CẢM NHẬN VỀ NHẬT BẢN được trích từ Fb ThangTran, một cựu DHS của chúng tôi. Mỗi người sẽ có những trải nghiệm, những cảm nhận khác nhau về đất nước và con người Nhật Bản. CẢM NHẬN VỀ NHẬT BẢN của bạn như thế nào, cùng chia sẻ với chúng tôi nhé!
——————————
🏠 Địa chỉ: Số 9, Lê Quý Đôn, P Tân Hiệp, Tp Biên Hòa, Đồng Nai
☎️ 0948 627 979 (Mrs Hồng)
     0913 674 836 (Mr Khoa)
     0919 009 665 (Mr Dương)
Fanpage: Du hoc Gtc- xkld Htco group