Giải đáp câu hỏi đi XKLĐ diện kỹ sư

1. Kỹ sư, kỹ thuật viên là gì? Phân biệt kỹ sư và kỹ thuật viên Nhật Bản
Kỹ sư, kỹ thuật viên Nhật Bản là chương trình dành riêng cho những bạn đã tốt nghiệp cao đẳng, đại học trở lên đi Nhật. Tùy vào ngành nghề đào tạo, bằng cấp cụ thể mà lao động được tuyển chọn vào các công ty Nhật Bản theo hợp đồng đã kí kết. Các ngành nghề phía Nhật tuyển nhiều kỹ thuật viên là: Xây dựng, công nghệ thông tin, cơ khí, điện tử, ô tô…
Thực tế bản chất của kỹ sư, kỹ thuật viên đi Nhật là một, theo đó kỹ thuật viên là tên chương trình, loại hình visa dành cho đối tượng là kỹ sư
2. Tìm thông tin về kỹ sư, kỹ thuật viên Nhật Bản ở đâu?

Hiện nay, có rất nhiều thông tin về XKLĐ Nhật Bản, Kỹ sư Nhật Bản nhưng không phải thông tin nào cũng đáng tin. Để cung cấp những thông tin chính xác bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm với những nguồn tin chính thống như:

Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo thêm trên website chính thức của Chúng tôi https://duhocbienhoa.com để có những thông tin mới và cập nhật nhất nhé.

3. Các ngành nghề tuyển kỹ sư, kỹ thuật viên Nhật Bản

Kỹ sư cơ khí
Kỹ sư điện công nghiệp
Kỹ sư thiết kế điện
Kỹ sư thiết kế xe ô tô
Kỹ sư cơ khí chế tạo công nghệ ô tô
Kỹ sư sửa chữa bo mạch
Kỹ sư cơ điện
Kỹ sư máy xây dựng
Kỹ sư điện tử tự động hóa
Kỹ sư thiết kế CAD, CAM
Kỹ sư tiện, phay, CNC
Kỹ sư chế tạo cơ khí
Kỹ sư cơ khí đường ống
Kỹ sư thết kế kết cấu thép
Kỹ sư đúc nhựa
Kỹ sư lập trình CNC
Kỹ sư chế tạo kim loại
Kỹ sư thiết kế nhiệt lạnh
gia công cơ khí chính xác
Công nghệ kỹ thuật cơ khí
Kỹ xư xây dựng
Kỹ sư giám sát thi công nội thất
Kỹ sư M&E
Kỹ sư kết cấu nhôm kính
Kỹ xư xây dựng mô hình kết cấu
Kỹ sư địa chất
Kỹ sư giám sát xây dựng
Kỹ sư quản lý cơ điện
Kỹ sư kết cấu bê tông, cốt thép
Kỹ sư xây dựng dân dụng
Kỹ sư xây dựng công nghiệp
Kỹ sư trắc địa
Kỹ sư hạ tầng xây dựng
Kỹ sư cầu đường
Kỹ sư nhiệt lạnh
Kỹ sư máy xây dựng
Kỹ sư xây dựng cầu đường
kỹ sư xây dựng không cần kinh nghiệm
kỹ sư xây dựng mới ra trường
Kỹ Sư Vẽ Autocad
Kỹ sư công nghệ thông tin
Kỹ Sư Phần Mềm
Kỹ Sư Cầu Nối
Kỹ Sư Phân Tích Hệ Thống
Kỹ Sư Bảo Mật, an ninh mạng
Kỹ Sư Lập Trình Phần Mềm Java
Kỹ Sư Lập Trình Ứng Dụng Trên Máy Tính
Kỹ Sư phát triển phần mềm IOS
Kỹ Sư phát triển phần mềm Android
Kỹ Sư IT Làm Việc Tại Nhật Bản
Kỹ sư an toàn thông tin
Kỹ Sư Lập Trình Tự Động Hoá
Kỹ sư nông nghiệp Thực phẩm Thủy sản
Kỹ sư công nghệ sinh học
Kỹ sư nông nghiệp ngành trồng trọt
Kỹ sư công nghệ thực phẩm
Kỹ sư nuôi trồng thủy sản
Kỹ sư thủy sản
Kỹ sư ngành khác
Kỹ sư ngành in
Kỹ sư may
Kỹ sư điện lạnh
tuyển kỹ sư điện tử viễn thông mới ra trường
Kỹ sư chăn nuôi

4. Làm thế nào để đi Nhật diện kỹ sư

Để có thể làm việc tại Nhật diện kỹ sư, lao động Việt có thể sang Nhật bằng những cách sau:

 • Đăng ký tham gia phỏng vấn, thi tuyển đơn hàng kỹ thuật viên Nhật Bản tại các công ty làm về XKLĐ Nhật Bản.
 • Đăng ký du học Nhật Bản, sau khi kết thúc trường tiếng tìm công ty tuyển dụng ở Nhật, chuyển đổi tư cách lưu trú kỹ sư, kỹ thuật viên
 • Tự tìm công ty tuyển dụng bên Nhật để xin việc, tự túc làm visa khi có tư cách lưu trú. Đây là cách khó nhất mà rất ít bạn sử dụng bởi để có thể tự liên hệ với các công ty Nhật đòi hỏi bạn cần có vốn tiếng Nhật cực tốt (tối thiểu N2) và kiến thức chuyên ngành giỏi.

5. Điều kiện đi Nhật diện kỹ sư, kỹ thuật viên Nhật Bản

Các điều kiện quan trọng nhất để bạn có thể tham gia thi tuyển các đơn hàng XKLĐ Nhật Bản đó chính là: độ tuổi, chiều cao, cân nặng, sức khỏe đạt yêu cầu, trình độ học vấn, tay nghề…

 • Đạt điều kiện sức khỏe, không mắc các bệnh truyền nhiễm như: HIV, viêm gan B,…không mắc 1 trong 13 nhóm bệnh bị cấm đi XKLĐ Nhật Bản
 • Tốt nghiệp cao đẳng, đại học chính quy các chuyên ngành kỹ thuật tương đương
 •  Chưa từng tham gia chương trình kỹ sư tại Nhật
 • Yêu cầu về tiếng: Có đến 70% đơn hàng yêu cầu có tiếng Nhật tương đương N4 trở lên, 20% đơn hàng yêu cầu biết tiếng Nhật trước thi tuyển đạt gần N5, chỉ có khoảng 10% đơn hàng không yêu cầu có tiếng Nhật trước thi tuyển.
 • Không có tiền án, tiền sự

 6. Chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Đây chắc chắn là câu hỏi được rất nhiều người đang có ý định tìm hiểu về chương trình kỹ sư, kỹ thuật viên Nhật Bản quan tâm. Hiện tại để tham gia chương trình kỹ sư Nhật Bản người lao động sẽ bỏ ra các khoản chi phí gồm:

 • Chi phí đào tạo tiếng Nhật trước khi xuất cảnh
 • Chi phí khám sức khỏe
 • Chi phí đào tạo chuyên môn
 •  Chi phí làm visa, vé máy bay và một số khoản chi phí khác

Tùy vào từng đơn hàng kỹ sư, trình độ chuyên môn của bạn mà chi phí có sự khác nhau.

7. Mức lương, thu nhập khi đi kỹ sư Nhật Bản là bao nhiêu?

Mức thu nhập của kỹ sư so với thực tập sinh Nhật Bản cao hơn nhiều, trung bình 1 tháng của kỹ sư Nhật Bản rơi vào khoảng 180.000 – 250.000Yên/tháng, chưa kể các khoản làm thêm, tăng ca.

Cũng giống như Việt Nam, tùy thuộc vào kinh nghiệm làm việc, trình độ, khả năng tiếng Nhật mà mức lương của các kỹ sư có thể thay đổi như:

 • Đối với các đơn hàng chỉ yêu cầu có bằng cao đẳng trở lên, không yêu cầu kinh nghiệm, không yêu cầu có tiếng Nhật trước thi tuyển thì mức lương khởi điểm ký hợp đồng năm đầu khoảng 180.000 yên/tháng. (tương đương khoảng 37 triệu)
 • Đối với các đơn hàng yêu cầu có tiếng Nhật N4 trở lên và không yêu cầu kinh nghiệm thì mức lương cơ bản ký hợp đồng 1 năm đầu thường khoảng: 180.000 yên – 200.000 yên/tháng. (tương đương 37 – 41 triệu/tháng).


(Tư cách lưu trú)

 • Các đơn hàng yêu cầu bằng cấp cao (đại học trở lên), đã có kinh nghiệm làm việc, lương cơ bản ký hợp đồng năm đầu thường 200.000 – 220.000 yên/tháng (nếu biết tiếng Nhật N4 trở lên thì cao hơn).
 • Các đơn hàng yêu cầu có kinh nghiệm 5 năm, có năng lực tiếng Nhật N3 trở lên mức ký lương sẽ cao nhất, thông thường khoảng 220.000 – 250.000 yên/tháng. ( tương đương khoảng 45 – 50 triệu/tháng).
Thông thường sau khi trừ các khoản chi phí sinh hoạt và tính cả tiền làm thêm hàng tháng thì thu nhập thực lĩnh của các bạn thực tập sinh sẽ rơi vào khoảng 17-23 man (tương đương 35-46 triệu VNĐ).

8. Hồ sơ đăng kí tham gia chương trình kỹ sư, kỹ thuật viên Nhật Bản:

Hồ sơ đi XKLĐ Nhật không quá khó, hầu hết là giấy tờ photo công chứng bạn hoàn toàn có thể chuẩn bị:

 • Giấy khám sức khỏe tại bệnh viện đáp ứng được tiêu chuẩn theo quy định của Bô Lao động – Thương binh và Xã hội. Chúng tôi các bạn sẽ khám tại bệnh viên Bưu điện đường Thành Thái, quận 10 (đối với miền Nam)
 • Sổ hộ khẩu photo công chứng (3 bản), chứng minh thư, giấy khai sinh công chứng
 • Bảng điểm, bằng cấp chuyên ngành kỹ sư
 • Giấy xác nhận nhân sự (1 bản)
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (1 bản. Lưu ý: Nếu đã kết hôn cần photo công chứng thêm 1 bản giấy đăng ký kết hôn)
 • Hộ chiếu
9. Lợi ích tham gia chương trình kỹ sư Nhật Bản
 • Phí thấp: Phí đi diện kỹ sư khá thấp, đặc biệt là các bạn biết tiếng thì không phải mất nhiều chi phí đào tạo tiếng.
 • Lương cao: Lương kĩ sư cao ít nhất gấp 2 lần lương của thực tập sinh. Trung bình tháng lương cơ bản của các bạn kỹ sư có tiếng N4 là 20 man/tháng lương cơ bản, chưa tính làm thêm.
 • Tăng kinh nghiệm tay nghề và cơ hội việc làm sau khi về nước: Tiếp xúc với khoa học công nghệ kỹ thuật hiện đại của Nhật Bản, sau khi về nước các bạn có thể tìm kiếm được công việc ổn định với mức thu nhập cao hơn.
 • Có thể gia hạn visa hoặc chuyển visa vĩnh trú: Trong khi thực tập sinh thông thường chỉ có thể đi XKLĐ 3 năm hoặc 5 năm phải về nước thì đi theo diện kỹ sư, bạn có thể gia hạn visa đến 10 năm, có cơ hội định cư tại Nhật Bản
 • Bảo lãnh người thân sang Nhật
 •  Được tuyển dụng trực tiếp từ công ty ở bên Nhật, và hưởng mức lương khi đi Nhật theo diện kỹ sư cũng như các chế độ làm việc như người bản xứ
10. Quy trình tham gia chương trình kỹ sư Nhật Bản

Bước 1: Liên hệ cán bộ tư vấn hoặc lên trực tiếp công ty.

Bước 2: Check trình độ tiếng Nhật, khám sức khỏe tổng quát.

Bước 3: Hoàn thành hồ sơ và thi tuyển đơn hàng.

Bước 4: Đào tạo nâng cao tay nghề sau khi trúng tuyển và xuất cảnh

11. Bằng Cao đẳng nghề có thể sang Nhật diện kỹ sư, kỹ thuật viên Nhật Bản
Đối vơi trường hợp bạn tốt nghiệp trường Cao đẳng nghề hệ chính quy thì khả năng bạn tham gia chương trình kỹ sư Nhật Bản cực thấp bởi bạn phải cạnh tranh với nhiều hồ sơ có bằng cấp cao hơn, hơn nữa hồ sơ của bạn sẽ bị cục lưu trú Nhật Bản soi rất kỹ, tỉ lệ có visa sẽ không cao như những trường hợp tốt nghiệp Cao đẳng, Đại học chính quy thông thường.

Nếu vẫn có mong muốn tham gia chương trình đi Nhật, bạn có thể học liên thông để có bằng cao đẳng, đại học chính quy hoặc tham gia theo diện thực tập sinh với các đơn hàng mức lương cao, chế độ đãi ngộ tốt cho lao động có trình độ. Đừng vội vàng để tuột mất cơ hội sang Nhật làm việc sau này

12. Viêm gan B có đi kỹ sư Nhật được không?

Viêm gan B là bệnh thuộc 13 nhóm bệnh bị cấm đi XKLĐ Nhật Bản. Tuy nhiên, đối với diện kỹ sư Nhật Bản không có quy định cụ thể nào. Do đó người mắc bệnh viêm gan B lành tính vẫn có thể đăng kí tham gia. Tuy nhiên, để có thể đảm bảo sức khỏe trong thời gian sinh sống tại Nhật Bản, những người bị bệnh viêm gan B nên chữa trị sớm tránh các tác nhân gây ảnh hưởng đến gan như: rượu, bia, thuốc lá,…

13. Các hình thức thi tuyển của chương trình kỹ thuật viên Nhật Bản?
Hiện nay có 2 hình thức tuyển chọn kỹ sư đi Nhật làm việc phổ biến là thi tuyển và gửi hồ sơ. Cụ thể:
 • Thi tuyển trực tiếp: Hình thức này chiếm đa số các đơn hàng kỹ sư đi Nhật, theo đó các ứng viên sẽ tham gia buổi thi tuyển trực tiếp với xí nghiệp Nhật Bản cùng với những ứng viên khác. Thông thường tỷ lệ chọn sẽ là 2 lấy 1 hoặc 3 lấy 1 người. Những bạn được tiếp nhận sẽ trải qua quá trình đạo tạo tiếng tại Việt Nam sau đó xuất cảnh.
 • Gửi hồ sơ xét tuyển: Theo đó người lao động sẽ làm hồ sơ, khai form tại các công ty XKLĐ Nhật. Đại diện công ty sẽ liên hệ với những xí nghiệp đang cần tuyển nhân sự và sẽ gửi hồ sơ của bạn vào những xí nghiệp đó theo đúng ngành nghề mà bạn được đào tạo, cấp bằng tại Việt Nam.

14. Thủ tục bảo lãnh vợ/con sang Nhật dành cho visa kỹ sư

Sau khi sang Nhật làm việc ổn định các kỹ sư, kỹ thuật viên sẽ có thể bảo lãnh người thân của mình sang Nhật sinh sống. Người được bảo lãnh có thể là vợ/ chồng, con hoặc bố mẹ của người bảo lãnh

Việc bảo lãnh người thân sang Nhật được thông qua thủ tục xin chứng nhận tư cách cư trú. Khi làm thủ tục, bạn có thể lựa chọn trong khoảng: 1 vài tháng, 6 tháng, 1 năm, 3 năm….tùy từng mức thời gian là lựa chọn cho phù hợp

Sau khoảng thời gian đã đăng kí, nếu muốn người được bảo lãnh muốn tiếp tục ở Nhật, thì sẽ phải làm thủ tục gia hạn thời gian cư trú trước khi hết hạn

15. Môi trường làm việc tại Nhật Bản có khắc nghiệt?

– Có thể khẳng định Nhật Bản là một trong những quốc gia có môi trường làm việc thân thiện và ổn định bậc nhất thế giới, một tuần bạn sẽ làm việc 40h, được nghỉ tối đa 2 ngày/tuần. Thời gian này bạn có thể nghỉ ngơi, du lịch tham quan Nhật Bản hoặc làm thêm để kiếm thêm thu nhập

– Kỹ sư, kỹ thuật viên Nhật Bản được công ty đóng bảo hiểm, hưởng các chế độ như người Nhật Bản xứ

– Làm thêm vào những ngày nghỉ, làm ngoài giờ, làm trong dịp lễ, tết bạn sẽ nhân được mức lương cao hơn từ 150 – 200 %.

16. Visa kỹ sư, kỹ thuật viên có thời hạn bao lâu? gia hạn visa kỹ sư tại Nhật?

Visa kỹ sư là 1 trong số các loại visa lao động. Tên đầy đủ là “kĩ thuật, tri thức nhân văn, nghiệp vụ quốc tế”  “技術・人文知識・国際業務” . Trong đó, 技術 là dành cho khối kỹ thuật.

Nếu như visa đi xuất khẩu lao động Nhật Bản sẽ có thời hạn trung bình 1-3 năm, thì thời hạn visa theo diện kỹ sư có thể tùy vào năng lực, ý thích và công việc bạn đảm nhận. Nói cách khác visa kỹ sư đi Nhật vô thời hạn, đây thực sự là một điểm cộng rất lớn đối với hình thức này.

Visa kỹ sư có thể được công ty ký kết 5 năm 1 lần, 3 năm 1 lần hoặc 1 năm 1

Để gia hạn visa kỹ sư taị Nhật bạn cần chuẩn bị:
 • Cần giấy 退職書 (bản gốc) khi bạn mới chuyển công ty
 • Hợp đồng lao động (bản gốc) mới ký
 • Với trường hợp bạn xin việc mới khác công việc xin visa lúc đầu thì xin công ty mới giấy 仕事説明書 hoặc 職業説明書
 • Các loại giấy tờ thuế
 • Giấy chứng nhận đóng thuế 給与所得の源泉徴収票 (kyuuyo shotokuno gensen choushyuu hyoo). Xin tại shiyakusho.
 • Bảng lương hàng tháng.

17. Những lý do khiến bạn trượt visa kỹ thuật viên, kỹ sư Nhật Bản 

– Bằng cấp không phù hợp với công việc
– Hồ sơ không hoàn hảo
– Lý lịch không trong sạch
– Công ty bảo lãnh có vấn đề
– Trước du học điểm seki quá thấp

18. Có nên tham gia đơn hàng kỹ sư nữ không?

Hiện nay, Nhật Bản vẫn đang được coi là thị trường lý tưởng đối với người lao động Việt. Bên cạnh mức lương cơ bản cao, chế độ đãi ngộ tốt, cùng với việc tiếp cận nhiều công nghệ hàng đầu thế giới,.. đây được coi là cơ hội tốt cho các bạn nữ kỹ sư vừa tăng thu nhập lại có thể phát triển nghề nghiệp.

Khác với chương trình thực tập sinh Nhật Bản, chương trình kỹ sư có nhiều lợi thế hơn hẳn nên phần nào thu hút nhiều bạn có trình độ bằng cấp tham gia. Lợi thế khi tham gia chương trình kỹ sư đi Nhật có thể kể đến như:

 • Làm việc tại Nhật đúng chuyên ngành mà bạn đã được đào tạo qua đó có thể học hỏi kiến thức, nâng cao tay nghề phát triển sự nghiệp sau này.
 • Được tuyển dụng trực tiếp từ công ty ở bên Nhật, và hưởng mức lương cũng như các chế độ làm việc như người bản xứ
 • Sẽ được xuất cảnh ngay khi đậu phỏng vấn với công ty bên Nhật (tối đa 3 tháng)
 •  Làm việc tại Nhật với visa dạng business do đó bạn sẽ được hưởng các chế độ phúc lợi tương tự như người bản xứ.
 • Chi phí đi thấp
 • Cơ hội xin visa vĩnh trú tại Nhật Bản
 • Lương cao
 • Bảo lãnh người thân sang Nhật sinh sống
Hiện nay, đại đa số diện kỹ sư tại Nhật chủ yếu tuyển dụng trong các ngành nghề kỹ thuật như xây dựng, cơ khí, công nghệ thông tin, một số ít tuyển về thực phẩm, may mặc và nông nghiệp. Điều này hạn chế phần nào mong muốn ý định sang Nhật làm việc của nhiều nữ kỹ sư. Tuy nhiên, cơ hội không phải là không, nếu bạn là cô gái năng động, yêu thích Nhật Bản, thích khám phá thì đừng ngần ngại ứng tuyển ngay vào chương trình kỹ sư di Nhật.

19. Kỹ sư, kỹ thuật viên đi Nhật làm việc TRÁI NGÀNH được không?

Trả lời: KHÔNG THỂ

Khi tham gia chương trình kỹ sư, kỹ thuật viên Nhật Bản bạn bắt buộc phải đi đúng ngành nghề mà bạn được đào tạo. Ví dụ bạn có bằng đại học công nghệ thông tin bạn chỉ có thể đi Nhật làm việc theo ngành nghề này như lập trình viên, thiết kế phần mềm, an toàn thông tin,…. Nếu như bạn xin việc theo visa khác ngoài ngành nghề bạn đào tạo bạn sẽ rất dễ trượt visa

20. Kỹ sư, kỹ thuật viên Nhật Bản có được làm baito không?

Thật ra việc này là TRÁI LUẬT HOÀN TOÀN

Bạn nên biết rằng, dù bạn sang Nhật với visa kỹ sư, kỹ thuật viên và nó được coi là visa lao động đi chăng nữa thì bạn vẫn không được phép kiếm thu nhập bằng cách làm baito. Visa kỹ sư Nhật Bản chỉ cho phép bạn làm các công việc phù hợp với nội dung đã xin khi nộp đơn lên nyukan, và đương nhiên với công việc làm thêm của bạn cũng phải phù hợp với ngành các bạn đã được đào tạo ở senmon, đại học.

Tức là nếu bạn đi với visa xây dựng bạn chỉ được phép làm tại các công ty xây dựng thuộc lĩnh vực có trong visa của bạn. Vì vậy nên việc làm thêm baito ở các quán ăn, cửa hàng konbini sẽ được xem là VI PHẠM PHÁP LUẬT, và có thể khiến các bạn không thể gia hạn được visa cho lần tiếp theo.

Chưa kể nếu chẳng may trong quá trình làm việc mà bạn bị bắt rất có thể visa kỹ sư, kỹ thuật viên Nhật Bản hiện tại của các bạn cũng bị cắt luôn, đơn vị thuê bạn cũng sẽ BỊ PHẠT vì sử dụng lao động trái phép

21. Có nên tham gia đơn hàng kỹ sư không tiếng không?

Chính vì thiếu nguồn lao động trầm trọng, những năm gần đây bên cạnh tuyển lao động phổ thông, Nhật Bản còn nhập khẩu số lượng lớn các kỹ sư nước ngoài sang quốc gia này làm việc. Tuy nhiên không phải kỹ sư nào muốn đi Nhật cũng đều được tham gia mà ít nhất cũng phải hội tụ đủ 2 yếu tố đó là trình độ chuyên môn và tiếng Nhật. Bởi chính những yếu tố này sẽ giúp họ làm quen nhanh chóng với công việc, hòa hợp được với cuộc sống mới bên nước bạn.

Những ưu và nhược điểm của đơn hàng kỹ sư không tiếng

 • Ưu điểm:
– Không cần có tiếng Nhật vẫn có thể tham gia
– Biết chắc đỗ tuyển đơn mớ phải học tiếng
 • Nhược điểm:
– Thời gian đào tạo tại Việt Nam lâu hơn, xuất cảnh lâu
– Chi phí sẽ cao hơn các đơn hàng kỹ sư có tiếng khác bởi mất chi phí đào tạo tiếng
– Sẽ bị hạn chế khả năng trúng tuyển nếu trong đơn có những bạn đã có tiếng

Bạn nên biết rằng, các đơn hàng kỹ sư không tiếng nhưng không có nghĩa không có tiếng khi sang Nhật làm việc. Sau khi đỗ đơn hàng các kỹ sư BẮT BUỘC phải tham gia đào tạo tập trung để học tiếng đạt được trình độ N4 trước khi xuất cảnh sang Nhật làm việc.Chính vì vậy, việc tham gia đơn hàng này các kỹ sư sẽ mất nhiều thời gian để học tiếng hơn, chi phí cao hơn,…. nhưng bù lại bạn có thể mình chắc chắn sang Nhật làm việc được trước khi phải học tiếng. Do đó bạn cần cân nhắc trước khi đăng ký tham gia chương trình nào

22.Kỹ sư tại Nhật liệu có phải thông qua nghiệp đoàn không?

Nếu tham gia chương trình XKLĐ, thực tập sinh đều phải thông qua nghiệp đoàn mới có thể tham gia và làm việc tại Nhật Bản thì đối với chương trình kỹ sư, kỹ thuật viên Nhật Bản bạn hoàn toàn có thể lựa chọn qua nghiệp đoàn hoặc ký kết hợp đồng trực tiếp với công ty tuyển dụng bạn.

Tuy nhiên, nếu bạn có tiếng chưa tốt, muốn “an toàn” khi đi làm kỹ sư kỹ thuật viên ở Nhật Bản và uốn có một đơn vị bảo hộ cho mình thì hãy đăng kí thông qua nghiệp đoàn

23. Trượt visa XKLĐ Nhật có cơ hội tham gia diện kỹ sư Nhật Bản không? Tại sao?

Câu trả lời là Có. Tại vì?

Chính phủ Nhật luôn có những quy định khắt khe về việc cấp visa cho người nước ngoài muốn đặt chân tới Nhật Bản. Các loại Visa của Nhật được sắp xếp theo thứ tự ưu tiên từ cấp thấp đến cấp cao và nếu bạn nào đã từng xin tư cách lưu trú theo diện nào đó thì khi xin Visa lần thứ 2 phải xin theo diện cấp cao hơn mới được xét duyệt.

Thứ tự visa sang Nhật được sắp xếp như sau:

 • Visa lao động, thực tập sinh
 • Visa du học
 • Visa du lịch, thăm thân, phái cử
 • Visa kĩ thuật viên, kĩ sư, kinh doanh
 • Visa vĩnh trú

Đối với chương trình visa XKLĐ Nhật hay còn gọi là thực tập sinh Nhật Bản sẽ có cấp độ thấp nhất, thấp hơn so với diện kỹ sư đi Nhật. Do đó, nếu bạn đã từng trượt visa XKLĐ Nhật bạn hoàn toàn có thể xin visa kỹ sư. Tuy nhiên bạn cần chắc chắn bạn đủ điều kiện đi diện kỹ sư cũng  như tìm hiểu rõ tại sao bạn bị trượt visa XKLĐ Nhật. Nếu nguyên nhân do hồ sơ hay tại bạn cần có những giải trình hợp lý tới cục xuất nhập cảnh để có thể thuận lợi xin visa kỹ sư, kỹ thuật viên Nhật Bản

24. Trượt visa du học đăng kí đi kỹ sư Nhật Bản được không?

Trả lời: CÓ

Tương tự câu trả lời trên, so với visa kỹ sư, kỹ thuật viên, visa du học Nhật Bản có cấp độ thấp hơn. Do đó, nếu bạn có mong muốn tham gia chương trình kỹ sư Nhật Bản bạn hoàn toàn có thể xin cấp lại visa dạng này. Tuy nhiên, bạn cần có bằng cao đẳng chính quy chuyên ngành kỹ thuật trở nên nếu muốn đăng ký tham gia

25. Kỹ sư đi Nhật có thể chuyển việc sang công ty khác không?

Khác với visa thực tập sinh, visa kỹ sư Nhật Bản là 1 visa lao động với tên đầy đủ là “kĩ thuật, tri thức nhân văn, nghiệp vụ quốc tế”  “技術・人文知識・国際業務”. Visa này dành riêng cho các đối tượng đã tốt nghiệp cao đẳng, đại học chính quy trở lên chuyên ngành kỹ thuật muốn sang Nhật làm việc lâu dài

Chính vì vậy, mà quyền hạn của nó lớn hơn rất nhiều so với visa thực tập sinh. Theo đó, visa kỹ sư Nhật Bản cho phép người lao động có thể làm việc lâu dài tại Nhật và CHUYỂN VIỆC sang công ty khác nếu có mong muốn.

Vậy, có được chuyển việc sang ngành khác không?Câu trả lời là được nhưng rất khó. Hiện tại, có đến hơn 50% các kỹ sư tại Nhật đang chuyển việc trái ngành, đặc biệt là với các ngành như dịch vụ, chăm sóc khách hàng… không yêu cầu cao về chuyên môn. Tuy nhiên, nếu bạn xác định chuyển việc sang việc khác bạn cần phải đối mặt với việc bạn không có nhiều kinh nghiệm, vì thế cần bắt đầu học hỏi tích lũy kinh nghiệm lại từ đầu. Theo đó, các chế độ đãi ngộ chắc chắn sẽ không được như công ty cũ và rủi ro trượt visa cao

26. TTS về nước không khai bằng thì có đi Nhật diện kỹ sư được không?

Theo quy định thì TTS về nước hoàn toàn có thể quay lại Nhật theo chương trình XKLĐ lần 2, du học hoặc có thể tham gia đơn hàng kỹ sư Nhật Bản nếu bạn có bằng cao đẳng, đại học. Tuy nhiên, nếu bạn không khai bằng cao đẳng, đại học trong hồ sơ đi XKLĐ Nhật Bản thì bạn hoàn toàn không thể sang Nhật diện kỹ sư, kỹ thuật viên Nhật Bản

Hiện tại Cục quản lý xuất nhập cảnh bên Nhật đã lưu trữ thông tin hồ sơ của bạn là chỉ có bằng cấp 3 do đó sẽ dẫn đến sai lệch hồ sơ so với lần 1. Vì vậy, nếu muốn sang Nhật lần nữa bạn bắt buộc phải tham gia đơn hàng quay lại lần 2 hoặc du học

27. Bằng trung cấp liệu có đi Nhật diện kỹ sư, kỹ thuật viên không?

Những bạn mới chỉ có bằng trung cấp sẽ không đủ điều kiện để có thể tham gia chương trình này. Bởi chương trình yêu cầu người lao động phải có bằng cao đẳng chính quy mới có thể đăng kí tham gia

Vậy giải pháp nào cho các lao động có bằng Trung cấp muốn đi Nhật diện kỹ sư?

Để có thể đăng kí chương trình kỹ sư bạn bắt buộc phải học liên thông lên Cao Đẳng Chính Quy để có thể đủ điều kiện tham gia chương trình này. Nếu bạn không đi kỹ sư Nhật Bản thì bạn có thể đi Nhật diện lao động phổ thông với chi phí rẻ mà lương cũng tương đối cao cho lao động có trình độ. Đừng vội vàng để tuột mất cơ hội sang Nhật làm việc sau này

——————————
TRUNG TÂM TƯ VẤN: DU HỌC BIÊN HÒA
Uy tín, tận tâm, trách nhiệm là những gì bạn nhận được khi đến với chúng tôi
Hãy để chúng tôi đồng hành cùng bạn!
——————————
👉 Địa chỉ:
🏠 VP1: Số 9, Lê Quý Đôn, P Tân Hiệp, Tp Biên Hòa, Đồng Nai
🏠 VP2: 13/6B, Kp2, P Tân Mai, Tp Biên Hòa, Đồng Nai
☎️ 0948 627 979 (Mrs Hồng)
☎️ 0913 674 836 (Mr Khoa)
☎️ 0919 009 665 (Mr Dương)
Fanpage: Du hoc Gtc- xkld Htco group