Ngày lễ Phật Đản Hàn Quốc

Ngày lễ Phật Đản ở Hàn Quốc – tức ngày Đức Phật ra đời (ngày 8 tháng 4 âm lịch). Ở Hàn Quốc, đây là một trong những ngày nghỉ lễ lớn của Quốc gia. Hôm nay, hãy cùng VJ Việt Nam tìm hiểu thêm về ngày lễ đặc biệt này nhé!

Ngày lễ Phật Đản Hàn Quốc

Danh mục

Nguồn gốc ra đời Ngày lễ Phật Đản

Đạo Phật được truyền bá vào bán đảo Hàn Quốc vào khoảng thế kỷ thứ IV. Phật giáo tại Hàn Quốc chịu ảnh hưởng của Phật giáo Đại thừa hướng đến cứu rỗi chúng sinh. Sau khi vương triều Joseon được thành lập vào cuối thế kỷ XII, Nho giáo trở thành hệ tư tưởng quốc gia và dần lấn át Phật giáo. Tuy vậy, là một tôn giáo truyền thống, Phật giáo vẫn ăn sâu trong dân chúng và phát triển cho đến ngày nay. Hiện nay, Phật giáo vẫn là tôn giáo lớn nhất ở Hàn Quốc với số tín đồ chiếm trên 40% cộng đồng tôn giáo. Có hơn 10 triệu Phật tử và khoảng 20.000 ngôi chùa trên toàn quốc.

Năm 1975, Chính phủ Hàn Quốc lần đầu tiên quy định ngày Lễ Phật Đản ở Hàn Quốc là ngày nghỉ lễ.

Lễ hội rước đèn lồng

Trước và sau ngày Phật đản, các chùa chiền và đường phố được trang trí với nhiều loại đèn lồng. “Lễ hội đèn lồng hoa sen” đã trở thành chương trình tiêu biểu cho Phật giáo ở Hàn Quốc. Lễ hội còn được gọi là “Yeondeung”, âm Hán là “Nhiên Đăng” có ý nghĩa là thức sáng thế giới hay cống hiến và hy sinh để thông báo chân lý cho thế giới.

Ngoài ra còn một âm Hán khác là “Liên Đăng” có nghĩa là đèn lồng hoa sen, do loài hoa này tượng trưng cho sự thuần khiết, đồng thời cũng là loài hoa thiêng của Phật giáo.

Lễ hội đèn lồng hoa sen ở Hàn Quốc vào ngày Phật đản được bắt nguồn từ câu chuyện Binjaildeung, tạm dịch là “cây đèn của người nghèo”. Làm phúc không quản chi kẻ giàu người nghèo, chỉ cần có tâm thì ai cũng có thể làm được. Đây cũng là tư tưởng bình đẳng trong Phật giáo.

Các nghi thức khác

Trong ngày này thường có nghi thức làm sạch các chùa và khu vực xung quanh nơi diễn ra các chương trình kỷ niệm. Các Phật tử dâng lên bàn thờ Phật sáu món đồ cúng bao gồm hương, đèn, hoa và một số loại quả. Họ cũng tổ chức lễ đánh trống và đánh chuông với ý nghĩa là làm cho người dân nhận ra lỗi của mình. Ngoài ra, còn có Lễ Tắm Phật với ý nghĩa làm sạch mọi phiền toái và rắc rối của con người.

👌Đừng chần chừ, hãy biến ước mơ du học của bạn thành hiện thực ngay hôm nay!

💢Địa chỉ: 13/ 6b, Trương Định, Kp2, P. Tân Mai, Biên Hòa, Đồng Nai
💢Hotline: 0961 172 086 / 0919 009 665
💢Fanpage: du hoc–xkld Đồng Nai
🎯VJ Đồng Nai – Chắp cánh cho ước mơ du học của bạn!