Xuất khẩu lao động Nhật có tốt không?

Xuất khẩu lao động Nhật có tốt không? Đó là câu hỏi mà có lẽ rất nhiều người muốn biết. Theo khảo sát của các thị trường xuất khẩu lao động hiện nay thì thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản luôn nằm ở Top 1, được khá nhiều người quan tâm, đặc biệt là các bạn trong độ tuổi lao động. Vậy nguyên nhân nào khiến Nhật Bản trở thành thị trường hấp dẫn lao động nước ta là gì? Xuất khẩu lao động Nhật Bản có tốt không? Những lợi ích của nó mang lại là gì và chi phí đi ra sao? Để có một câu trả lời chính xác nhất cho những câu hỏi này thì hãy đọc hết bài viết dưới đây nhé!

Danh mục

Tình hình xuất khẩu lao động Nhật Bản hiện nay

Theo thống kê, mỗi năm có tới 60.000 lao động nước ta sang Nhật làm việc, nhiều hơn hẳn so với số lao động Việt làm việc tại các nước khác như Đài Loan, Hàn Quốc, Ả Rập, Israel, DuBai. Và dự báo số lượng lao động nước ta sang Nhật làm việc trong những năm tới sẽ còn tiếp tục tăng lên nhanh chóng và Nhật Bản sẽ trở thành thị trường lao động được người lao động yêu thích nhất khi đi xuất khẩu lao động.

Nhưng năm 2021 vừa qua, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, hoạt động xuất khẩu lao động Nhật Bản bị ảnh hưởng khá trầm trọng. Hàng loạt lao động đã xin xong visa mà chưa thể xuất cảnh. Việc tạm dừng xuất cảnh đã ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động xuất khẩu lao động gần như cả năm qua, nhất là khi các chuyến bay thương mại giữa 2 quốc gia bị tạm dừng. Tuy nhiên, sang năm 2022 này, dịch bệnh đã được kiểm soát, cả Việt Nam và Nhật Bản đang dần thích nghi với cuộc sống có dịch bệnh này. Vậy nên năm 2022 tình hình đi xuất khẩu lao động ở Nhật Bản cũng có nhiều chuyển biến tích cực hơn.

Nhật Bản được xem là quốc gia đáng sống nhất trên thế giới khi có nền kinh tế vượt bậc, nơi có các thành phố nhộn nhịp, các khu nhà ga hiện đại, những tòa nhà chọc trời nổi tiếng,… Đặc biệt để khôi phục kinh tế sau đại dịch, Nhật Bản sẽ tiếp nhận một số lượng lớn lao động nước ngoài tới quốc gia này làm việc.

Do đó tất cả các ngành nghề, lĩnh vực trên đất nước Nhật Bản đều cần phải hoàn thiện để đáp ứng được nhu cầu sản xuất. Chính vì vậy chính phủ Nhật Bản đã đưa ra nhiều chính sách ưu đãi nhằm thu hút các lao động nước ngoài đến quốc gia này làm việc.

 

Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản có tốt không?

Số lao động đăng ký xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản ngày càng nhiều và  không có dấu hiệu suy giảm. Nhật Bản thu hút người lao động như vậy chính là vì những lợi ích khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản mang lại. Vậy những lợi ích đó là gì? Để giải đáp thắc mắc cho câu hỏi trên hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Công việc đa dạng, nhiều ngành nghề

Hiện nay Nhật Bản đang thiếu hụt rất nhiều lao động do các ngành lao động truyền thống của Nhật Bản như xây dựng, cơ khí, may mặc, lắp ráp linh kiện, chế biến thực phẩm, nông nghiệp… có nhu cầu tuyển dụng lao động từ nước ngoài rất lớn. Chính vì vậy khi xuất khẩu lao động sang thị trường Nhật Bản cơ hội lựa chọn công việc của bạn cũng đa dạng hơn, nhiều ngành nghề khác nhau.

Ngoài các đơn hàng tuyển dụng lao động phổ thông, thị trường Nhật Bản còn có nhiều đơn hàng tuyển kỹ sư, kỹ thuật viên với thu nhập hấp dẫn. Đơn hàng này rất phù hợp với những lao động đã có kinh nghiệm, bằng cấp liên quan ngành nghề này. Cũng chính vì đó mà cơ hội trúng tuyển cao hơn.

Xuất khẩu lao động Nhật Bản với đa dạng các ngành nghề

Xuất khẩu lao động Nhật Bản với đa dạng các ngành nghề

Làm việc trong môi trường văn minh, hiện đại, tiên tiến:

Nhật Bản là đất nước có nền công nghệ phát triển bất kỳ lĩnh vực hay ngành nghề nào đều phát triển vượt bậc. Đa số các ngành nghề đều được Nhật Bản đầu tư trang thiết bị, máy móc, con người sẽ không phải tốn quá nhiều sức lao động do đã có máy móc hỗ trợ. Bên cạnh đó môi trường làm việc rất nghiêm túc sẽ rèn luyện được cho bạn tính kỷ luật, có trách nhiệm với công việc mình làm hơn.

Mức thu nhập khi làm việc tại Nhật Bản cao hơn các thị trường khác

Tùy vào các công việc khác nhau, người lao động đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản sẽ được hưởng những mức thu nhập tương ứng. Mức lương trung bình khi làm việc tại Nhật Bản rất cao, dao động từ 28 đến 35 triệu/tháng, trong khi lao động tham gia xuất khẩu lao động tại Đài Loan chỉ đạt từ 15 đến 17 triệu/tháng.

Ngoài việc theo giờ hành chính bạn cũng có thể làm thêm hoặc làm tăng ca khi đó bạn cũng sẽ nhận thêm một khoản lương khá cao giúp cải thiện thu nhập 1 tháng của bạn.

Thu nhập cao từ xuất khẩu lao động Nhật

Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản có thu nhập rất cao

Thời hạn lao động phong phú, có thể gia hạn nếu làm tốt công việc

Thông thường, thời hạn xuất khẩu lao động tại Nhật Bản có thời hạn 3 năm. Tuy nhiên, do có thêm đơn hàng nông nghiệp, thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản đưa ra thêm cho người lao động cả những đơn hàng ngắn hạn (khoảng 8 tháng).

Nhờ đó, những người sắp hết độ tuổi được xét tuyển như 33, 34 tuổi vẫn có thể được xuất khẩu lao động trong thời hạn ngắn. Với những người đăng ký xuất khẩu lao động Nhật Bản 3 năm, sau khi hết hợp đồng lao động có nhiều cơ hội được gia hạn hợp đồng thêm 2 năm nếu hoàn thành tốt công việc.

Chế độ phúc lợi xã hội, hỗ trợ người nước ngoài lao động khá tốt

Các chế độ phúc lợi như bảo hiểm, nghỉ phép, lương thưởng ở Nhật Bản thường được quy định rõ ràng. Người lao động được đóng bảo hiểm, đảm bảo quyền lợi nơi ăn, chỗ ở trong suốt thời gian hợp đồng. Người nước ngoài lao động tại Nhật Bản còn được hưởng các quyền lợi như người lao động trong nước, được thưởng theo năng suất lao động, thưởng và nghỉ vào các ngày lễ tết.

Điều kiện lao động tốt

Nhật Bản là đất nước có an ninh tốt. Người Nhật luôn chấp hành nghiêm chỉnh luật pháp. Khi sinh sống và làm việc ở đây, bạn sẽ không phải lo nghĩ đến các tệ nạn xã hội như trộm cắp, cướp giật. Bên cạnh đó họ còn  có nhiều đức tính tốt như chăm chỉ, chân thật, hiếu khách,… Vì vậy, khi bạn gặp vướng mắc gì trong công việc cũng như đời sống họ cũng tận tình giúp đỡ.

Nhật Bản luôn đảm bảo trật tự an ninh cho người dân

Nhật Bản luôn đảm bảo trật tự an ninh cho người dân

Mở rộng cơ hội làm việc sau khi về nước

Sau khi hoàn thành chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản, cơ hội tìm được việc làm sau khi về nước của bạn là rất lớn, bởi có rất nhiều công ty Nhật Bản, công ty liên doanh với Nhật Bản hoạt động tại Việt Nam hàng năm vẫn cần bổ sung lượng lớn nguồn nhân lực.

Chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Như vậy có rất nhiều lý do bạn nên đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, nhưng chọn trung tâm xuất khẩu lao động nào mới uy tín, chất lượng. Nếu bạn còn đang băn khoăn thì hãy đến với chúng tôi. HTCo, với nhiều năm hoạt động trong ngành chúng tôi đảm bảo mọi chi phí bạn phải nộp khi đi xuất khẩu lao động đều được công khai rõ ràng như sau:

 Chi phí khám sức khỏe đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Người lao động đăng ký đi xuất khẩu lao động ở bất kỳ nước nào trên thế giới cũng đều phải đi khám sức khỏe xem sức khỏe có đáp ứng được điều kiện sức khỏe đi xuất khẩu lao động Nhật Bản hay không. Bạn phải khám ở những bệnh viện được cấp phép theo tiêu chuẩn của đại sứ quán Nhật Bản, theo quy định của JITCO – Nhật. Mức phí này khoảng từ 700.000 VNĐ

Phí đào tạo tiếng Nhật trước và sau trúng tuyển

Để có để đi xuất khẩu lao động Nhật Bản thì bạn cũng cần phải biết tiếng Nhật để có thể giao tiếp cũng như học thêm kiến thức, kỹ năng để làm việc, vậy nên trước và sau khi trúng tuyển bạn cần bỏ ra  một khoản phí nhỏ để học

  • Tiền học phí học tiếng Nhật trước khi trúng tuyển

Không thu tiền học phí, nhà ở trước khi trúng tuyển

  • Học phí sau khi trúng tuyển

Người lao động sau khi trúng tuyển, công ty sẽ tiếp tục tổ chức đào tạo tiếng Nhật và đào tạo người lao động để trang bị cho họ đầy đủ những kiến thức, kỹ năng cần thiết trước khi sang xí nghiệp Nhật Bản làm việc. Thời gian đào tạo trung bình từ 4 – 6 tháng kể từ thời điểm có thông báo trúng tuyển.

 

Học viên đều được đào tạo trước và sau khi đi xuất khẩu lao động

Phí đào tạo nghề (nếu có)

Đối với những đơn hàng yêu cầu kỹ năng thì công ty sẽ tổ chức đào tạo để người lao động có thể đáp ứng được các yêu cầu của doanh nghiệp Nhật. Thông thường chi phí đào tạo của các đơn hàng sẽ có sự khác nhau.

Phí ký túc xá (nếu có)

Phí ăn ở trong thời gian đào tạo tiếng và kỹ năng làm việc người lao động sẽ được bố trí nơi ở với trường hợp lao động ở xa nơi học tập. Trường hợp nếu lao động không có nhu cầu thì sẽ không cần mất khoản chi phí tiền nhà ở. Với mỗi lao động sẽ được công ty sắp xếp chỗ ở tại Ký túc xá.

Phí dịch vụ 

Đây là khoản chi phí mà người lao động phải trả cho chúng tôi (doanh nghiệp, công ty xuất khẩu lao động) để thực hiện hợp đồng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài. Tùy vào mỗi doanh nghiệp, công ty xuất khẩu lao động mà phí dịch vụ này có sự khác nhau.

Visa, giấy tờ, vé máy bay

Ngoài những khoản phí kể trên, người lao động còn phải làm những thủ tục, giấy tờ xin visa để xuất cảnh sang Nhật. Đối với những lao động đi xuất khẩu lao động Nhật Bản thì sẽ xin visa dài hạn. Khi xin visa và mua vé máy bay chúng tôi sẽ đứng ra hỗ trợ mua giúp bạn.

Phụ phí phát sinh:

Trong quá trình tham gia đào tạo tiếng và tập huấn tay nghề, người lao động được cung cấp giáo trình, quần áo đồng phục trong quá trình học tập và vali để đựng quần áo chuẩn bị cho người lao động làm việc tại xí nghiệp Nhật Bản.

Với bài viết Xuất khẩu lao động Nhật có tốt không?, hy vọng có thể giải đáp thắc mắc cho bạn liệu đi xuất khẩu lao động Nhật Bản có tốt không và biết thêm những lợi ích của việc đi xuất khẩu lao động Nhật Bản mang lại. Ngoài ra cũng nắm bắt được các chi phí xuất khẩu lao động mà HTCo đã liệt kê. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào khác về vấn đề trên, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng nhất!

🏠 Địa chỉ: Số 9, Lê Quý Đôn, P Tân Hiệp, Tp Biên Hòa, Đồng Nai
☎️ 0948 627 979 (Mrs Hồng)
     0913 674 836 (Mr Khoa)
     0919 009 665 (Mr Dương)
Fanpage: Du hoc Gtc- xkld Htco group