LÀM THẾ NÀO ĐỂ KHÔNG BỊ LỪA?

 

LÀM THẾ NÀO ĐỂ KHÔNG BỊ LỪA?

Càng đi sâu vào thị trường tư vấn du học, chúng tôi lại phát hiện ra những sự thật rất đau lòng: không ít phụ huynh, học sinh đã “sập bẫy” các công ty tư vấn du học kém chất lượng với những chiêu trò hết sức tinh vi.

Như thế này không tin sao được

Cứ khoảng tháng giữa tháng 9, đầu tháng 10 hằng năm, khi các em học sinh đang còn trong tâm trạng háo hức chào đón năm học mới thì cũng là lúc các công tư vấn du học này xuất hiện. Họ phát phiếu khảo sát, lấy thông tin cá nhân (facebook, zalo, email…). Sau khi sàng lọc, họ đó bắt đầu tiếp cận phụ huynh và học sinh và chào mời bằng những lời quảng cáo hoa mĩ và một lộ trình lừa đảo được lên kế hoạch rất chi li

  1. Gửi email chúc mừng các em đã trúng tuyển vào một trường nào đó ở nước ngoài với chương trình học bổng (số lượng có giới hạn). Vô lý! Không thể tự nhiên không nộp hồ sơ, không làm thủ tục đăng ký xét tuyển mà lại trúng tuyển? Mới vào đầu năm học làm gì có trường Cao đẳng, Đại học nào ra thông báo trúng tuyển.
  2. Gặp trực tiếp và thu phí tạm ứng hồ sơ (?!) từ 5 đến 10 triệu đồng/ học sinh (giữ chỗ học bổng). Đây là chiêu trò khiến rất rất nhiều trường hợp phụ huynh tin lời và đóng tiền cho công ty ngay từ đầu năm học lớp 12
  3. Đón phụ huynh và học sinh về một nhà hàng hoặc khách sạn ở Sài Gòn dự tiệc. Chúng ta phải hiểu rằng, không có công ty nào lại tự bỏ tiền túi thuê xe đưa đón rồi chiêu đãi ăn uống sang trọng như thế cả. Thực tế là họ đang tìm cách moi tiền trong túi của chính phụ huynh phục vụ cho phụ huynh (họ vẫn còn lời rất nhiều) mà thôi.
  4. Tặng quà cho học sinh. Tặng quà là một chiêu trò không mới nhưng rất nhiều phụ huynh mắc phải. Mới vào năm học mới, chưa biết kết quả học tập có đủ điều kiện để đi du học hay không mà lai tặng quà? Mỡ nó rán nó mà thôi.
  5. Đưa ra một con số chính xác về các mức chi phí và cam kết không phát sinh (nắm bắt tâm lý phụ huynh sợ bị tăng phí). Làm sao có thể có một con số cụ thể khi mà chưa biết sẽ học trường nào? Ở nước ngoài hay Việt Nam đều giống nhau ở chỗ: Học phí và các khoản phí khác phụ thuộc vào từng trường, từng vùng.
  6. Cam kết đậu Visa 100%. Theo các chuyên gia, những trung tâm tư vấn du học quảng cáo bảo đảm đậu visa 100%, hay bao đậu trường phỏng vấn trường là những trung tâm không uy tín, nói quá năng lực của họ. Bởi, quyền quyết định học sinh đậu vào trường là quyền của nhà trường (hiệu trưởng/ giám đốc tuyển sinh), các trung tâm không thể can thiệp. Đậu visa cũng tương tự, đó là quyền của cơ quan ngoại giao, họ không có mối liên hệ gì với các trung tâm tư vấn nên các trung tâm không thể tác động dù chỉ 1%.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ KHÔNG BỊ LỪA? NẾU SAU KHI ĐÃ ĐỌC BÀI VIẾT NÀY MÀ CÁC BẠN VẪN TIN VÀO NHỮNG CẢNH BÁO Ở TRÊN THÌ CÁC BẠN XỨNG ĐÁNG BỊ LỪA. VẬY NÊN, HÃY LUÔN TỈNH TÁO