Quy Trình XKLĐ Nhật 2022 – 2023

Danh mục

Nhằm giúp người lao động có cái nhìn tổng quát hơn về quy trình đi lao động Nhật Bản. Hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn chi tiết về quy trình thủ tục xuất khẩu lao động Nhật Bản mới nhất hiện nay để bạn nắm được các giai đoạn cần trải qua khi đăng ký tham gia xuất khẩu lao động Nhật.

Quy trình XKLĐ Nhật 2022 – 2023

Dưới đây là quy trình 9 bước kể từ khi bắt đầu cho đến khi kết thúc hành trình đi làm việc tại Nhật Bản.

Bước 1: Sơ tuyển (chọn ứng viên đủ điều kiện đi xklđ Nhật)

Sơ tuyển ứng viên là bước đầu tiên trong quy trình đi xuất khẩu lao động Nhật. Theo đó, trung tâm sẽ lọc ra các ứng viên có đủ điều kiện để đi xuất khẩu lao động Nhật Bản như: độ tuổi, chiều cao, cân nặng, trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc… Sau khi sơ tuyển sẽ chọn ra những ứng viên đáp ứng yêu cầu xklđ Nhật Bản.

Bước 2: Khám sức khỏe

Sau khi đã đạt tiêu chuẩn đầu vào, tức là đạt điều kiện đi lao động Nhật Bản. Người lao động sẽ được Công ty đưa đi khám sức khỏe tại các bệnh viện đủ điều kiện để được khám và cấp giấy chứng nhận sức khỏe cho người lao động Việt Nam đi làm tại nước ngoài.

Ở bước này, nếu ứng viên nào không đạt yêu cầu về sức khỏe sẽ bị loại. Chẳng hạn như bị mắc 1 trong 13 nhóm bệnh cấm xuất khẩu lao động Nhật như viêm gan B, lao phổi, tim, mù màu…

Lưu ý: Trước khi đi khám, người lao động cần lưu ý không được uống nước có ga, nước ngọt hay các chế phẩm kích thích khác.

Bước 3: Đào tạo trước khi thi tuyển đơn hàng

Đào tạo trước khi thi tuyển là một trong những bước quan trọng trong thủ tục xuất khẩu lao động Nhật Bản. Sau khi đã đạt điều kiện về sức khỏe, người lao động sẽ được tham gia đào tạo trước khi thi tuyển đơn hàng. Thời gian đào tạo thường là 5 ngày bao gồm:

Trang bị kiến thức cần thiết khi phỏng vấn thi tuyển như chào hỏi cơ bản, cách giới thiệu bản thân bằng tiếng Nhật.

Trang bị những kỹ năng cần thiết trong quá trình phỏng vấn đơn hàng đi Nhật.

Bước 4: Phỏng vấn thi tuyển đơn hàng đi Nhật

Tùy theo yêu cầu của nhà tuyển dụng mà người lao động sẽ phải tham gia phỏng vấn hoặc thi tuyển tay nghề hoặc cả hai.

Phỏng vấn đơn hàng đi Nhật: Có thể phỏng vấn trực tiếp với nhà tuyển dụng hoặc phỏng vấn online qua mạng internet như line zalo, skype…

Thi tay nghề: Bao gồm các bài thi như thi tay nghề, thi thể lực, thi kỹ năng, các bài test IQ…

Bước 5: Đào tạo tiếng Nhật và năng lực nghề nghiệp

Khi đã trúng tuyển đơn hàng, người lao động sẽ được tham gia khóa đào tạo tiếng Nhật và năng lực nghề nghiệp tại trung tâm để đảm bảo đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp Nhật Bản.

Thời gian đào tạo tiếng trong vòng 4-6 tháng. Một số đơn hàng gấp chỉ yêu cầu học tiếng từ 2 -3 tháng.

Ngoài ra, người lao động sẽ được phổ biến những kiến thức cơ bản về văn hóa Nhật và kỹ năng sống tại Nhật để giúp bạn dễ dàng hòa nhập với cuộc sống và công việc tại Nhật Bản.

Bước 6: Xin visa lao động Nhật Bản

Để đi lao động Nhật thì xin visa lao động là một trong những thủ tục quan trọng không thể bỏ qua. Bước này thì Công ty xuất khẩu lao động sẽ hỗ trợ xin visa cho người lao động và hoàn tất các quy trình thủ tục giấy tờ để xuất cảnh sang Nhật làm việc.

Bước 7: Xuất cảnh sang Nhật làm việc theo thời hạn hợp đồng

Sau khi hoàn thiện mọi thủ tục hồ sơ giấy tờ, người lao động sẽ xuất cảnh và đi làm việc tại Nhật Bản theo thời hạn hợp đồng đã ký có thể là 1 năm hoặc 3 năm.

Trong tháng đầu tiên đến Nhật, người lao động sẽ được nghiệp đoàn cử các cán bộ phụ trách hướng dẫn giúp NLĐ thích nghi với môi trường làm việc và điều kiện sinh hoạt đi lại tại Nhật Bản. Phía xí nghiệp nơi NLĐ làm việc cũng sẽ tổ chức đào tạo để NLĐ nắm bắt được công việc, biết cách sử dụng máy móc, thiết bị và đảm bảo an toàn lao động.

Bước 8: Trở về khi hết hạn hợp đồng

Sau khi hết hạn hợp đồng lao động, NLĐ phải trở về nước theo quy định và đến trực tiếp công ty phái cử để làm thủ tục thanh lý hợp đồng xuất khẩu lao động. Bên cạnh đó, NLĐ sẽ được công ty hướng dẫn chi tiết về thủ tục để lấy lại tiền thuế nenkin.

Để có được hành trình đi Nhật thuận lợi, bạn nên tìm hiểu thật kỹ lưỡng để lựa chọn Công ty xuất khẩu lao động uy tín, tránh bị lừa đảo mất tiền mà vẫn không thể sang Nhật đi làm.

Trên đây là chi tiết về quy trình xuất khẩu lao động Nhật 2022 – 2023. Hy vọng rằng những chia sẻ trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về những gì phải trải qua khi đăng ký đi làm việc tại Nhật Bản. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào, hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn giải đáp đầy đủ và nhanh chóng nhất

——————————
TRUNG TÂM TƯ VẤN: DU HỌC  – XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG BIÊN HÒA
Uy tín, tận tâm, trách nhiệm là những gì bạn nhận được khi đến với chúng tôi
Hãy để chúng tôi đồng hành cùng bạn!
——————————
👉 Địa chỉ:
🏠 VP1: Số 9, Lê Quý Đôn, P Tân Hiệp, Tp Biên Hòa, Đồng Nai
🏠 VP2: 13/6b, Kp2, P Tân Mai, Tp Biên Hòa, Đồng Nai
☎️ 0948 627 979 (Mrs Hồng)
☎️ 0913 674 836 (Mr Khoa)
☎️ 0919 009 665 (Mr Dương)
Fanpage: Du hoc Gtc- xkld Htco group